Thứ Hai, ngày 21/01/2019 06:27 AM (GMT+7)

Chủ tịch UBND Hà Nội: Không có chuyện thay cây xanh ở Hồ Gươm

authorThành An Thứ Tư, ngày 05/07/2017 20:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát biểu tại Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Hà Nội chiều 5.7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định không có chuyện Hà Nội lên kế hoạch thay thế cây quanh Hồ Gươm.

   

Mới đây, UBND TP.Hà Nội có công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về dự án xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, một số ý kiến cho rằng dự án có nội dung thay thế cây xanh, việc này là lãng phí và không cần thiết.

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, không có nội dung thay thế cây xanh ở Hồ Gươm. Chỉ có thiết kế thảm cỏ, vườn hoa... một cách đồng bộ và chọn lọc hơn.

 chu tich ubnd ha noi: khong co chuyen thay cay xanh o ho guom hinh anh 1

Cây xanh ở Hồ Gươm. Ảnh: VietNamNet

Quận Hoàn Kiếm khẳng định, việc trồng cây lá màu, khóm hoa, thảm cỏ tại đây vốn là việc làm thường xuyên, đặc biệt tập trung vào dịp trước Tết Nguyên đán.

Chiều 5.7, phát biểu tại Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, vừa qua dư luận ồn ào việc Hà Nội cải tạo cây xanh quanh Hồ Gươm. Tuy nhiên, không có chuyện Hà Nội lên kế hoạch thay thế cây quanh Hồ Gươm.

“Lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các sở ban ngành chưa ai đặt vấn đề liên quan đến cải tạo, trồng lại cây xanh ven hồ Hoàn Kiếm. Chúng ta chỉ có dự án tiếp tục thực hiện dự án trước khi kỷ niệm 1000 năm Thăng Long là cải tạo và nạo vét hồ Hoàn Kiếm” - ông Chung nói.

Ông Chung chia sẻ, dự án này có 3 hạng mục chính: Một là nạo vét, hai là làm sạch lại nước hồ Hoàn Kiếm trên tinh thần vừa sạch môi trường nhưng cũng giữ lại nét riêng của nước hồ và thứ 3 là chỉnh trang ánh sáng ven hồ Hoàn Kiếm. Cùng với đó, tính toán đến việc ốp lát lại vỉa hè bằng đá tự nhiên sao cho đảm bảo bền vững 50 – 70 năm, thậm chí 100 năm.

“Hiện nay quy trình, thủ tục thành phố giao cho Ban quản lý dự án quận Hoàn Kiếm đang xin ý kiến các bộ ban ngành, các nhà khoa học. Trên cơ sở đầy đủ các thủ tục theo quy trình và theo quy định, thành phố sẽ công khai toàn bộ nội dung các dự án này để người dân có ý kiến và tham gia giám sát” - ông Chung nói.

Trước đó ngày 6.6, UBND TP.Hà Nội đã gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về dự án xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm đến ngày 27.6, Bộ Xây dựng đã có công văn phúc đáp.

Bộ Xây dựng thống nhất về cách tiếp cận nghiên cứu, đánh giá tổng quan. Tuy nhiên đối với cây xanh, Bộ nhận thấy bản vẽ hiện trạng cây xanh sơ sài.

Phương án thay thế cây mới cần chỉ rõ từng vị trí, có bảng thống kê, phân loại, đánh số chủng loại cây như vị trí, ký hiệu các loại cây và lập hồ sơ cho từng cây phục vụ công tác quản lý.

Bộ Xây dựng yêu cầu chủng loại cây phải đồng nhất trên trục tuyến đường, trong khu vực vườn hoa. Cây xanh cần thể hiện đường kính, phân cành, màu sắc lá, hoa.  Hệ thống bó vỉa các bồn cây, bồn hoa không nên làm nổi trên mặt đất chiếm diện tích vỉa hè đường dạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...