Thứ Ba, ngày 25/09/2018 20:22 PM (GMT+7)

Chú trọng tăng phạt tiền, giảm phạt tù

authorThắng Quang Thứ Tư, ngày 04/02/2015 06:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 3.2, Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi tọa đàm về việc góp ý, lấy ý kiến sửa đổi Bộ luật Hình sự. Nhiều ý kiến đã được đưa ra, trong đó đáng chú ý là quy đổi từ hình phạt tù sang phạt tiền.

   

 chu trong tang phat tien, giam phat tu hinh anh 1
Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phạm Quý Tỵ (giữa) phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Q.T

Tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Kim Thoa - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp) cho hay tới giữa tháng 2 sẽ hoàn thiện dự thảo trình Chính phủ cho ý kiến. Chính phủ đã có Nghị quyết 49 đưa ra các định hướng về cải cách tư pháp là tăng các hình phạt khác, hạn chế hình phạt tù.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phạm Quý Tỵ cho biết: “Hình phạt bằng tiền rất được quan tâm trong lần sửa đổi bộ luật này. Để tăng hình phạt tiền, chúng tôi có quy định mấy điểm mới so với quy định hiện hành.

Cụ thể sẽ mở rộng loại tội được quy định có hình phạt tiền, không chỉ áp dụng với người phạm tội ít nghiêm trọng (cao nhất 3 năm tù) mà sẽ mở rộng cả với tội nghiêm trọng (cao nhất 7 năm tù).

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng tòa án tuyên phạt hình phạt tiền nhưng các bị cáo chây ì không nộp khoản tiền này, trong khi quy định chưa thật chặt chẽ về mặt pháp luật, dự thảo lần này sẽ đưa ra quy định trong một thời gian nhất định nào đó mà bị cáo không nộp tiền thì sẽ chuyển hình phạt tiền thành hình phạt tù”.

 

Giải thích về việc, nếu khi quy đổi từ phạt tù sang phạt tiền, người không phạm tội không chấp hành thì nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng, tòa án tuyên hình phạt tiền, người phạm tội không chấp hành thì chuyển sang phạt án tù. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng dự thảo bộ luật, dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự còn hướng tới việc tăng cường hình phạt cải tạo không giam giữ để hướng tới chính sách giảm hình phạt tù, mở rộng đối tượng phạm tội được áp dụng.

Nguyên Thẩm phán TAND Tối cao Nguyễn Quang Lộc cũng cho rằng tăng hình phạt tiền, giảm hình phạt tù phù hợp với những chỉ đạo xuyên suốt về cải cách tư pháp và giảm bớt áp lực cho hệ thống giam giữ hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...