Thứ Tư, ngày 21/11/2018 16:58 PM (GMT+7)

'Chủ' tượng 12 con giáp: 'Tôi thấy bình thường và không sửa tượng'

authorNguyễn Đại Thứ Ba, ngày 27/03/2018 10:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến tượng 12 con giáp trong tư thế đứng phô bày lộ liễu bộ phận sinh dục giống người tại Khu du lịch quốc tế Hòn Dáu (Hải Phòng) đang bị cộng đồng mạng cho là phản cảm, ông Trần Minh Tuấn – Giám đốc Công ty cổ phẩn mỹ thuật Tuấn Thiện (đơn vị thiết kế tượng 12 con giáp) bày tỏ: “Tôi thấy bình thường, có gì đâu mà mọi người cứ ầm ĩ lên”.

   

Ngay sau khi hình ảnh 12 bức tượng mô tả 12 con giáp trong tư thế đứng phô bày một cách lộ liễu bộ phận sinh dục giống người tại Khu du lịch quốc tế Hòn Dáu gây tranh cãi, sáng nay (27.3) PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Trần Minh Tuấn – Giám đốc Công ty cổ phẩn mỹ thuật Tuấn Thiện (đơn vị thiết kế bức tượng 12 con giáp).

Ông Tuấn cho biết, ý tưởng để thiết kế ra những bức tượng trên là do ông kết hợp giữa hình tượng 12 con giáp ở nước ta và văn hóa phương Tây, chính vì vậy các con giáp có các bộ phận sinh dục giống người. "Ở phương Tây rất thoáng về vấn đề này nhưng ở nước ta họ thấy lạ thôi", ông Tuấn nói.

 'chu' tuong 12 con giap: 'toi thay binh thuong va khong sua tuong' hinh anh 1

 'chu' tuong 12 con giap: 'toi thay binh thuong va khong sua tuong' hinh anh 2

Ông Tuấn cho biết thêm: "Nếu nhìn ra thế giới thì thể loại tượng này đã có từ 6 nghìn năm về trước, chẳng qua mình ghép tư tưởng phương Đông có 12 con giáp, mỗi một con giáp ứng với một bản mệnh của mỗi con người, khi mình đưa vào thể hiện bản thể gốc của con người, chứ chẳng có ý gì khác cả. Khi những bức tượng được lắp đặt, bản thân người xem họ có thấy đẹp, thấy sướng tại sao họ cứ ầm ĩ lên".

"Khi những bức tượng này mới làm ở trong xưởng (chưa được lắp đặt) đã có rất nhiều khách, thậm chí còn có cả phụ nữ còn cúi xuống chụp ảnh cùng các bức tượng mà họ không cảm thấy xấu hổ, chứng tỏ những bức tượng trên rất đẹp”, ông Tuấn khẳng định.

Được biết, những bức tượng trên được làm theo đơn đặt hàng và ý tưởng người làm tượng là ông Tuấn. Theo quan điểm của ông Tuấn, việc đặt những bức tượng trên trong Khu du lịch Hòn Dáu là hợp lý để tạo điểm nhấn, mang tính chất mới và lạ nhằm thu hút khách du lịch. Ông Tuấn cũng thừa nhận, nếu những bức tượng này đặt ở trong công viên hay ở đường thì mọi người có thể nói là thô tục và phản cảm, còn đặt ở trong khu du lịch "là bình thường không có gì phải ầm ĩ".

 'chu' tuong 12 con giap: 'toi thay binh thuong va khong sua tuong' hinh anh 3

Một số hình ảnh về các bức tượng 12 con giáp bị đánh giá là gây phản cảm.

Ông Tuấn chia sẻ: "Làm nghệ thuật rất khó, có người khen, người chê, không thể làm hài lòng hết mọi người".

Khi được hỏi nếu phải sửa những bức tượng trên ông, Tuấn trả lời rằng ông sẽ không sửa, bởi "sửa thì chỉ còn cách cắt hết những bộ phận mà mọi người cho là phản cảm, khi đó những bức tượng sẽ trở lại bình thường, không còn điểm nhấn".

Sáng 27.3, trao đổi với PV, ông Hoàng Xuân Minh - Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết: “Hiện nay quận đã nắm được sự việc. Chúng tôi đang chỉ đạo cho kiểm tra những bức tượng trên, xem việc dựng tượng theo quy định của nhà nước như thế nào, tượng mẫu đó có được phép trưng bày hay không. Nếu những bức tượng trên mà không được phép thì chúng tôi sẽ cho đình chỉ và có thể tháo dỡ”.

Được biết, hiện nay, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đã lập đoàn kiểm tra về việc đặt những bức tượng trên.

Trước đó, như Dân Việt đưa tin, nhiều ngày nay, cư dân mạng lan truyền 12 bức ảnh về tượng mô tả 12 con giáp tại Khu du lich quốc tế Hòn Dáu (Đồ Sơn, Hải Phòng). Những bức tượng này được cho là thiết kế cách điệu rất thô tục, phản cảm....

Các bức tượng được thiết kế theo hình tượng các con vật trong 12 con giáp nhưng lại có bộ phận sinh dục giống như bộ phận sinh dục giống người khiếnngười xem phải đỏ mặt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối giờ sáng nay (20.11), Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo...
Chiều nay, 20.11, các mẫu ô tô đầu tiên của Vinfast đã chính thức...
Sáng nay (20.11), Đội quản lý thị trường số 1 (thuộc Chi cục Quản...