Thứ Năm, ngày 17/01/2019 07:45 AM (GMT+7)

Chùa biên giới xứ Lạng hút khách hành hương trong ngày khai hội

authorChang Liễu Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 18:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mùa xuân là mùa lễ hội với nhiều sự kiện đặc sắc được tổ chức cùng lúc tại nhiều địa phương. Ở xứ Lạng, không thể không nhắc tới ngôi chùa mang biểu tượng tâm linh, tình hữu nghị trong cộng đồng quốc tế - chùa Tân Thanh.

   

Lạng Sơn là tỉnh có nhiều cộng đồng dân tộc anh em cùng chung sống. Chính sự phong phú về thành phần dân tộc dẫn đến sự đa dạng về tín ngưỡng, tạo nên sự xuất hiện của hàng loạt các di tích kiến trúc ở Lạng Sơn như đình, đền, chùa... Đặc tính này hình thành diện mạo khá độc đáo trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng tâm linh của người dân xứ Lạng. 

 chua bien gioi xu lang hut khach hanh huong trong ngay khai hoi hinh anh 1

Mùng 9 tháng Giêng hàng năm, du khách thập phương và nhân dân trên địa bàn lại tham dự Lễ hội chùa Tân Thanh hành hương, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài cầu mọi sự may mắn và bình an.

 chua bien gioi xu lang hut khach hanh huong trong ngay khai hoi hinh anh 2

Hàng nghìn người đổ dồn về đây khiến ngôi chùa trở nên đông vui, nhộn nhịp. Khách hành hương ngoài ở các tỉnh như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, người dân địa phường, lễ hội còn thu hút đông đảo du khách của nước bạn Trung Quốc thăm chùa.

 chua bien gioi xu lang hut khach hanh huong trong ngay khai hoi hinh anh 3

Dâng lễ tại ngôi chùa.

 chua bien gioi xu lang hut khach hanh huong trong ngay khai hoi hinh anh 4

Ngôi chùa với kiến trúc độc đáo và địa thế đặc biệt là điểm đến của nhiều người. Bên kia quả đồi đã là nước bạn Trung Quốc nên ngôi chùa mang một biểu tượng đặc biệt.

 chua bien gioi xu lang hut khach hanh huong trong ngay khai hoi hinh anh 5

Cụ già người dân tộc Nùng cũng tham gia trẩy hội.

Chùa Tân Thanh thuộc khu vực Cửa khẩu Tân Thanh, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Chùa có kiến trúc thuần Việt, sát với biên giới Việt – Trung có diện tích 21ha, uy nghi, rộng lớn đang là điểm đến của du khách thập phương

Hàng năm cứ đến ngày mùng 9 tháng Giêng, đông đảo du khách lại có chuyến hành hương về ngôi chùa đặc biệt này. Đây là Lễ hội trong chuỗi các hoạt động mừng Đảng – mừng Xuân và khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Lạng Sơn năm 2018. Lễ Khai mạc thu hút hàng nghìn người dân địa phương và khách du lịch tới tham dự. Đặc biệt, du khách và nhân dân khi đến đây sẽ có cơ hội hòa vào không khí đặc sắc với các tiết mục văn nghệ do các ca sĩ, nghệ sĩ của Lạng Sơn và đoàn nghệ thuật của nước láng giềng Trung Quốc biểu diễn.

 chua bien gioi xu lang hut khach hanh huong trong ngay khai hoi hinh anh 6

Nhiều tiết mục đặc sắc được biểu diễn taị buổi lễ khai hội.

 chua bien gioi xu lang hut khach hanh huong trong ngay khai hoi hinh anh 7

Múa sư tử Mèo - một loại hình đặc biệt vừa được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cũng được biểu biễn.

 chua bien gioi xu lang hut khach hanh huong trong ngay khai hoi hinh anh 8

Ngoài ra buổi lễ còn có sự tham gia của các ca sĩ và đoàn nghệ thuật của tỉnh Bằng Tường (Trung Quốc)

Chùa Tân Thanh ở biên cương của Tổ quốc không chỉ là nơi thờ Phật mà còn có ý nghĩa như một cột mốc văn hóa, tâm linh của người Việt Nam. Sự hiện diện của ngôi chùacòn là thông điệp về sự chân thành, lòng từ bi theo tinh thần Phật giáo, tình hữu nghị, cam kết cùng phát triển của nhân dân Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...
Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có văn bản điều chỉnh về tiêu chuẩn cán bộ...
Cô gái bị “chặt chém” 500.000 đồng cho 10km đi xe ôm đã chia sẻ về...