Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:45 AM (GMT+7)

Chưa chốt mức phí cấp bằng lái xe quốc tế

authorVinh Hải Thứ Hai, ngày 12/10/2015 12:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Văn Quyền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đang đề nghị Bộ GTVT và Bộ Tài chính cho phép tạm thu phí cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế là 135.000 đồng.

   

Đây là mức phí được đề nghị tạm thu trong khi các cơ quan chức năng chưa thống nhất ban hành mức thu phí cấp GPLX quốc tế.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Quyền cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã xây dựng Đề án lệ phí cấp GPLX quốc tế và Dự thảo Thông tư quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp GPLX quốc tế.

 chua chot muc phi cap bang lai xe quoc te hinh anh 1

Mẫu giấy phép lái xe quốc tế

Hiện Tổng cục Đường bộ đã có Tờ trình báo cáo Bộ GTVT xem xét thống nhất với Bộ Tài chính ban hành mức thu lệ phí là 155.000 đồng/giấy. Tuy nhiên, Thông tư hiện chưa được ban hành.

Đây cũng là một trong những lý do khiến việc cấp GPLX quốc tế chưa thể tiến hành từ 1.10 theo như dự kiến. Bên cạnh đó, tiến độ cấp GPLX quốc tế bị chậm còn do loại GPLX này được thiết kế riêng biệt theo quy định tại Công ước về giao thông đường bộ năm 1968. Các yêu cầu về mặt công nghệ để in loại GPLX này đòi hỏi tính bảo mật cao.

Theo đó, GPLX quốc tế là một quyển sổ có kích thước 148mm x 105mm, có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám. Số GPLX gồm 3 số đầu là mã quốc gia (084), 12 số sau là số GPLX quốc gia. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và hạng xe bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha và tương ứng với các hạng xe của GPLX quốc gia do Việt Nam cấp.

Trong thời gian chưa ban hành mức phí cấp GPLX quốc tế, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ GTVT xem xét thống nhất với Bộ Tài chính cho phép cơ quan cấp GPLX quốc tế được tạm thu lệ phí 135.000 đồng/GPLX.

Đây là mức lệ phí cấp GPLX tương đương với mức thu hiện đang áp dụng đối với bằng lái xe vật liệu PET đối với bằng lái trong nước.

Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu được cấp GPLX quốc tế của các cá nhân theo quy định tại Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam dự kiến sẽ thực hiện thí điểm cấp GPLX quốc tế kể từ ngày 15.10. Sau khi Thông tư quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp GPLX quốc tế được ban hành sẽ tiến hành cấp trên toàn quốc.

Để được cấp đổi GPLX quốc tế, người dân chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang GPLX, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí. Sau khoảng 5 ngày, người có nhu cầu sẽ được nhận GPLX quốc tế với thời hạn sử dụng không quá 3 năm và được sử dụng tại 73 nước theo quy định của Công ước Vienna.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...