Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 14:58 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/12/2013 22:22 PM (GMT+7)

Chưa có quy định cấm đối với NPE

NPE (nonylphenol ethoxylates) là chất được sử dụng trong sản phẩm dệt may, giấy, chất tẩy rửa và không phải là chất bị cấm hoàn toàn.

   
Năm 2007, NPE đã bị cấm có giới hạn (chỉ cho sử dụng hạn chế) tại châu Âu trong sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm, dệt may, giấy với hàm lượng không quá 0,1% trên trọng lượng sản phẩm chứ NPE chưa bị cấm tuyệt đối.

Mới đây Cục Hóa chất Thụy Điển đã kiến nghị Cục Hóa chất châu Âu không sử dụng hoàn toàn chất này trong sản xuất nhưng chưa có quyết định nào từ châu Âu về vấn đề này. Hiện Việt Nam chưa có quy định nào về chất NPE nên chất này có thể vẫn được sử dụng.

Với các sản phẩm dệt may, sợi, vải Việt Nam nhập từ Trung Quốc hiện chúng ta có tiến hành kiểm tra hàm lượng hóa chất, chất lượng sản phẩm nhưng chỉ trong chừng mực nhất định, không thể kiểm tra hết các loại hóa chất có trong các sản phẩm may mặc, vải... Việc NPE là một chất độc hại, ảnh hưởng tới hệ sinh sản, da của con người đã được kiểm chứng và cảnh báo. So với formaldehyde - một hóa chất có trong quần áo trẻ em được phát hiện cách đây không lâu, có thể gây kích ứng da hoặc nhiễm trùng đường hô hấp thì NPE bốc hơi kém hơn, nhưng lại có thể thẩm thấu qua da và tác động tới sức khỏe con người với hàm lượng tương đối lớn.

Theo nghiên cứu mới nhất, các chất NPE là một nhóm các hóa chất được sử dụng trong sản xuất dệt, đặc biệt như là chất hoạt động bề mặt và chất tẩy rửa. NPE có thể bẻ gãy thành NP, là chất bền vững, tích lũy sinh học, độc và làm rối loạn nội tiết. NP rất độc với sinh vật thủy sinh và có thể gây ảnh hưởng xấu lâu dài trong môi trường thủy sinh.

Gần đây người ta cũng tìm thấy NP trong mô cơ của người. Nghiên cứu về sử dụng NPE trong sản xuất dệt chỉ ra rằng quần áo thành phẩm và các sản phẩm dệt khác có thể chứa dư lượng của NPE, dư lượng này có thể giải phóng ra trong quá trình giặt. Đây có thể là nguồn hóa chất độc góp phần vào đầu vào của NP trong nước mặt.

Theo Mai Hương (Mai Hương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...