Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 08:44 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 11:24 AM (GMT+7)

Chừa mỗi chỗ cấm

Tại Đăk Lăk có cảnh phá rừng hết sức hoành tráng. Toàn bộ cánh rừng bên phải theo hướng từ Buôn Ma Thuột vào Ea Súp bị chặt phá nghiêm trọng.

   
Nhưng những người chặt phá rừng vẫn chừa lại mỗi một cây treo biển cấm ghi rằng: “Ban quản lý rừng phòng hộ Buôn Đôn cấm người và các phương tiện vào rừng”.
Xe máy độ chế chở gỗ của lâm tặc.
Xe máy độ chế chở gỗ của lâm tặc.

- Thì Ban quản lý chỉ cấm vào rừng chứ đâu có cấm chặt cây rừng? Với dân ta, nơi nào càng cấm thì họ càng cố. Bác có thấy những nơi “cấm đổ rác”, “cấm phóng uế”, hoặc tế nhị hơn là “cam dai bay” không? Chính ở những nơi “cấm” ấy lại là nơi đầy những thứ “cấm”.

- Qua chuyện này lại nhớ chuyện thầy đồ ở quê ra tỉnh, thấy biển “cấm không được đái” nhưng mót quá đành đánh liều cho tới luôn. Khi bị phạt vi cảnh, thầy đồ cãi bướng rằng thầy quen đọc chữ Nho từ phải qua trái, nên biển này phải đọc là… “đái được không cấm”.

- Ha ha… Lại có câu muốn phủ xanh đồi trọc thì trước tiên phải… phá trọc đồi xanh, cứ với cái đà “giết sạch, đốt sạch, phá sạch” đối với rừng thì mấy ông lâm tặc “phóng sinh” được một cây, kể cũng còn nghĩ đến đời sau, và không loại trừ một chút máu khôi hài.

Theo Mõ (Mõ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...