Thứ Ba, ngày 18/12/2018 18:09 PM (GMT+7)

Chưa rõ số phận của 104 cá thể gấu

author Thứ Sáu, ngày 12/10/2012 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trung tâm Cứu hộ Gấu có 104 cá thể gấu được cứu thoát khỏi ngành công nghiệp nuôi gấu lấy mật. Trong trường hợp trung tâm này phải ngừng, chưa biết số phận của 104 cá thể gấu sẽ như thế nào?

   

Trong văn bản gửi đến các cơ quan truyền thông mới đây, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (gọi tắt là trung tâm) do Tổ chức Động vật châu Á tài trợ cho biết, trung tâm đang đối mặt với việc bị ngừng xây dựng và di dời khỏi thung lũng Chắt Dậu - Vườn quốc gia Tam Đảo, thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụ thể, ngày 5.10 vừa qua, Bộ NNPTNT đã thông báo cho Tổ chức Động vật châu Á kết quả cuộc họp với Bộ Quốc phòng về lệnh dừng toàn bộ hoạt động xây dựng của dự án Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, cũng như di dời 104 cá thể gấu trước đây đã được cứu hộ về trung tâm, ra khỏi khu vực thung lũng Chắt Dậu. Vụ việc này giờ đây đang đợi Thủ tướng Chính phủ ra phán quyết cuối cùng.

 chua ro so phan cua 104 ca the gau hinh anh 1
Cứu hộ gấu tại trung tâm.

Trong văn bản, trung tâm cũng dẫn nhiều thông tin cho rằng, việc trung tâm bị đề xuất di dời do những hành động mang động cơ cá nhân của lãnh đạo Vườn quốc gia Tam Đảo.

Từ tháng 4.2011, lãnh đạo đơn vị này đã nhiều lần gây sức ép với Tổ chức Động vật châu Á yêu cầu nhường 6ha đất của dự án Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cho dự án du lịch sinh thái của Công ty CP Trường Giang Tam Đảo. Sau đó, Bộ NNPTNT đã ban hành chỉ thị ngày 26.4.2012 yêu cầu Giám đốc Vườn quốc gia Tam Đảo tiếp tục giao đất thực hiện dự án.

Được biết, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam được xây dựng dựa trên Bản Cam kết của Chính phủ Việt Nam với Tổ chức Động vật châu Á vào năm 2005 với quy mô rộng 12ha tại Vườn quốc gia Tam Đảo làm nơi trú ngụ cho 200 cá thể gấu. Hiện trung tâm có 104 cá thể gấu được cứu thoát khỏi ngành công nghiệp nuôi gấu lấy mật, với sự tham gia của 77 nhân viên địa phương. Trong trường hợp trung tâm này phải ngừng, chưa biết số phận của 104 cá thể gấu sẽ như thế nào?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...