Thứ Năm, ngày 18/01/2018 05:43 AM (GMT+7)

Chưa thoát dớp

author Thứ Năm, ngày 03/06/2010 09:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau không đầy 9 tháng cầm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã tuyên bố từ chức và trở thành vị Thủ tướng thứ tư trong vòng bốn năm qua rời nhiệm sở trước thời hạn.

   

Việc ông Hatoyama từ chức sớm như vậy còn đặc biệt hơn bởi Đảng Dân chủ Nhật Bản do ông lãnh đạo đã không chỉ chấm dứt hơn nửa thế kỷ cầm quyền gần như liên tục của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản mà còn chiếm đa số tuyệt đối trong Hạ viện đến mức thừa đủ để đảng này không cần phải liên minh với bất kỳ đảng phái chính trị nào khác để thành lập Chính phủ.

Lý do được ông Hatoyama đưa ra để lý giải cho quyết định từ chức là thỏa thuận với phía Mỹ về di chuyển căn cứ quân sự của Mỹ ở Futenma trên đảo Okinawa, khiến Đảng Xã hội Dân chủ rút khỏi Chính phủ liên hiệp 3 đảng và vụ bê bối về quyên góp tiền cho đảng. Trên thực tế không hẳn như vậy.

Lý do chính khiến vị Thủ tướng này từ chức là mất uy tín ở cử tri và áp lực trong nội bộ đảng cầm quyền. Trong con mắt cử cử tri Nhật Bản, vị Thủ tướng này là người thất hứa và vì thế không còn đáng được tin tưởng nữa.

Tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Hatoyama giảm từ 70% xuống còn có 20%. Trong nội bộ đảng cầm quyền, áp lực buộc ông Hatoyama ra đi ngày càng tăng để tránh bị thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 11-7 tới. Con người đã cùng Đảng Dân chủ làm nên lịch sử bây giờ bị chính đảng ấy bỏ rơi. Cam kết tranh cử trở thành cái bẫy.

Trong lịch sử Nhật Bản, rất nhiều người tiền nhiệm của ông Hatoyama đã đến với quyền lực trong vinh quang và rồi nhanh chóng ra đi. Ông Hatoyama chưa thoát được khỏi cái dớp ấy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (17.1), đơn vị thi công phá bỏ tòa nhà 7 tầng của trùm ma...
Lãnh đạo HĐND tỉnh Yên Bái đã có những đánh giá về thời gian làm...
Sáng nay (17.1), Dân Việt đã có mặt tại thị trấn nông trường Mộc...