Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:57 AM (GMT+7)

Chuẩn bị cho kỳ thi ĐH-CĐ: Siết kỷ luật cả thí sinh, giám thị

authorTùng Anh - Quốc Hải Thứ Ba, ngày 01/07/2014 08:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) An ninh phòng thi được thắt chặt, cán bộ coi thi vi phạm bị trừ điểm thi đua và tổ chức phỏng vấn “sát ván” với thí sinh theo đề án riêng… Đó là các hoạt động được nhiều trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh nóng bỏng.

   

Phập phồng phỏng vấn, xét tuyển

Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang năm nay sẽ thực hiện đề án tuyển sinh riêng. Theo đó, trường này sẽ tổ chức xét duyệt dựa trên kết quả của 3 năm học THPT, kết quả thi tốt nghiệp và phỏng vấn trực tiếp thí sinh (TS). Sẽ có 3 đợt phỏng vấn TS vào ngày 4-5.7; 9-10.7 và 15-17.7. Hiện trường này đã nhận được 1.500 hồ sơ xét tuyển.

Các trường ĐH dân lập và ĐH vùng tổ chức thi riêng năm nay cũng đặt hy vọng nhiều về một kỳ tuyển sinh có lượng TS dự thi khá cao. Tại trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, lượng hồ sơ nộp xét tuyển theo học bạ là hơn 600 hồ sơ. Theo cô Lê Thị Mỹ Trang - Trưởng phòng Tuyển sinh nhà trường: “Hiện tại chúng tôi đang nhận học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp của TS để đảm bảo các em đạt điểm trung bình của kỳ thi 3 chung sẽ được xét tuyển nhanh nhất”.

Theo ghi nhận của NTNN, số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển xét tuyển theo học bạ của nhiều trường tuyển sinh riêng là khá lớn. Chẳng hạn, ĐH Đồng Tháp hiện tại mới nhận hơn 1.100 hồ sơ nhưng hồ sơ tuyển sinh riêng lại lên tới 719 hồ sơ; tại ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã nhận hơn 900 hồ sơ. Tương tự, ĐH Công nghệ TP.HCM đã nhận 1.150 hồ sơ.

Tăng cường công tác an ninh cho kỳ thi

Phương án đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi cũng đã được các trường chu tất. Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Công – Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên, lãnh đạo trường vừa có buổi làm việc với Công an tỉnh và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh để phối hợp đảm bảo an ninh cho kỳ thi. Theo đó, công an tỉnh sẽ hỗ trợ an ninh ở tất cả các khâu: Lấy đề thi, in sao, nhân bản đề thi, bảo quản vận chuyển đề và bài thi, coi thi, rọc phách, chấm thi…

Ông Nguyễn Quang Hà – Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang cho biết, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi trường đã đề nghị và nhận được sự giúp đỡ về an ninh từ phía các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện và các xã xung quanh khu vực trường. UBND tỉnh đã tăng cường lực lượng an ninh khu vực phỏng vấn và khu vực phòng chờ của TS...


Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm nay tất cả các cụm thi trên cả nước đều giảm 20% lượng thí sinh dự thi nên việc phục vụ kỳ thi được chuẩn bị tốt hơn. Tuy nhiên, Bộ vẫn thành lập các đoàn thanh tra lưu động ở tất cả các cụm thi. “Ở các trường địa phương, thanh tra Bộ GDĐT phối hợp thanh tra Sở, ở các trường trực thuộc các Bộ thì thanh tra Bộ GDĐT sẽ phối hợp với thanh tra các bộ, ngành để tiến hành kiểm tra suốt kỳ thi” - ông Ga nói.

PGS-TS Nguyễn Văn Dung – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cũng cho biết, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi ĐH - CĐ của trường đã hoàn tất. Trường cũng đã huy động sự giúp đỡ của Công an Hà Nội, công an trên địa bàn huyện Gia Lâm cùng phối hợp ở tất cả các khâu của kỳ thi: “Lượng TS thi vào trường năm nào cũng rất đông nên công tác đảm bảo an ninh thường khá vất vả” – ông Dung nói.

 

Trong khi đó, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM - ông Trần Lê Quan cho biết, năm nay nhà trường sẽ đưa ra các yêu cầu khắt khe hơn đối với cán bộ coi thi. Cụ thế, nếu cán bộ coi thi không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra các sơ suất, vi phạm quy chế thi sẽ đánh vào thi đua khen thưởng cuối năm. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sẽ đã huy động hơn 1.000 cán bộ công nhân viên của trường phục vụ công tác coi thi. Tuy vậy, ông Phạm Thành Công – Phó phòng Đào tạo nhà trường cho biết: “Đợt 1 lượng TS lớn nên phải thuê 50% số giám thị là giáo viên phổ thông”- ông Công nói.


THỪA THIÊN - HUẾ: Xử lý tình trạng in, nhân “phao thi”

Ngày 30.6, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có văn bản yêu cầu Sở Thông tin- Truyền thông chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các chủ kinh doanh photocopy không tham gia vào việc in, nhân tài liệu thu nhỏ để thí sinh dùng làm “phao thi” trong kỳ thi ĐH- CĐ sắp tới. Sở này có nhiệm vụ tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm các quầy photocopy sai phạm theo quy định của pháp luật.

Dịp này, UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương trên địa bàn phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức lực lượng kiểm tra các cơ sở lưu trú và kinh doanh mặt hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống để chống tình trạng “chặt chém” và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh phải niêm yết giá để thí sinh và người nhà biết, có cam kết không được tự ý nâng giá, ghim phòng để trục lợi.
 AN SƠN

Quảng Nam: Thành lập đội xe ôm tình nguyện 

Ngày 30.6, thầy Nguyễn Đăng Hữu - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Quảng Nam cho biết, để hỗ trợ thí sinh ở xa về thi ĐH - CĐ đi lại được thuận tiện, nhà trường đã huy động 190 tình nguyện viên tham gia dẫn đường. Đặc biệt, sinh viên nhà trường đã thành lập “Đội xe ôm tình nguyện” với 20 xe. Mỗi xe sẽ được nhà trường hỗ trợ 50.000 đồng tiền xăng/ngày để đưa đón thí sinh về chỗ ở và đến địa điểm thi. Các tình nguyện viên sẽ chia ra nhiều nhóm để tiếp sức tại các địa điểm như khu vực ga Tam Kỳ, bến xe trung tâm, siêu thị Co.opMart…
Trương Hồng
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Đó là câu hỏi dư luận đang đặt ra với Bộ Giáo dục- Đào tạo (GDĐT),...