Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 17:54 PM (GMT+7)

Chuẩn bị kiện Vedan ra toà

author Thứ Tư, ngày 09/06/2010 08:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Không đồng ý với việc “nâng mức hỗ trợ” ít ỏi mà Vedan Việt Nam đưa ra, đại diện nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. HCM tuyên bố đang tích cực chuẩn bị hồ sơ khởi kiện công ty này ra toà...

   
Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Phạm Khôi Nguyên trong một lần kiểm tra thiệt hại của nông dân trên sông Thị Vải.

Sẽ kiện vì đền bù không thoả đáng

Theo ông Nguyễn Tuấn Quốc - Giám đốc Sở NN&PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiều ban ngành và nông dân tỉnh này không chấp nhận đề nghị “hỗ trợ” 10 tỷ đồng của Vedan. Trước đó, căn cứ theo xác minh thiệt hại khoa học của Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM), tỉnh này có văn bản yêu cầu Vedan bồi thường hơn 53 tỷ đồng cho nông dân.

“Sở NN&PTNT vừa có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh họp các sở ngành để cử cơ quan đại diện chuẩn bị kỹ thủ tục hồ sơ khởi kiện Vedan Việt Nam ra tòa!”- ông Quốc cho biết!

 chuan bi kien vedan ra toa hinh anh 1 Qua khảo sát, khá nhiều nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn giữ được chứng từ đóng thuế, kê khai diện tích sản xuất và được chính quyền địa phương xác nhận..  chuan bi kien vedan ra toa hinh anh 2
.

Ông Nguyễn Tuấn Quốc - Giám đốc Sở NN&PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM cho biết, chưa nhận được văn bản trả lời của Vedan Việt Nam về việc UBND TP.HCM yêu cầu Công ty này bồi thường hơn 45,7 tỷ đồng cho 839 nông dân huyện Cần Giờ bị thiệt hại. Nhưng nếu Vedan Việt Nam chỉ hỗ trợ bồi thường 7 tỷ trong số 45,7 tỷ đồng thì không thể chấp nhận được.

“Nếu Vedan Việt Nam không bồi thường thỏa đáng, khả năng TP.HCM sẽ khởi kiện Công ty này! Chúng tôi đã xúc tiến một số biện pháp cần thiết với luật sư bảo vệ quyền lợi mình!” - ông Phụng nói.

Vedan Việt Nam tuyên bố “sẽ cứng rắn”

Trao đổi với báo chí trước việc khả năng 2 tỉnh sẽ kiện Vedan Việt Nam ra toà, với tư cách là người đại diện hợp pháp của Vedan Việt Nam, luật sư Hoàng Như Vĩnh nói: “Nếu vậy, điều đáng tiếc của Vedan Việt Nam là không bảo vệ được phương án thỏa thuận hỗ trợ của mình với nông dân. Vedan Việt Namsẽ phải chịu đựng 1 vụ kiện lớn. Khi phải đối diện với pháp luật, Vedan Việt Namsẽ phải cứng rắn để bảo vệ mình!”.

Nêu quan điểm cá nhân, ông Vĩnh cho rằng, nếu ra tòa sẽ thiệt hại cho nông dân. Bởi nông dân nói chung và ở khu vực Thị Vải nói riêng sản xuất theo kiểu tự cung, tự cấp nên rất khó đủ các chứng từ để chứng minh thiệt hại theo quy định của pháp luật!

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tuấn Quốc lại cho biết, qua khảo sát thì khá nhiều nông dân tỉnh này còn giữ được chứng từ đóng thuế, kê khai diện tích sản xuất và được chính quyền địa phương xác nhận, hoàn toàn có thể làm chứng cứ bảo vệ nông dân tại toà. Ông Nguyễn Văn Phụng cũng cho hay, nhiều nông dân TP.HCM vẫn lưu giữ được chứng từ như Bà Rịa - Vũng Tàu.

“Chúng tôi đã tham khảo ý kiến luật sư, cho thấy, đủ cơ sơ để khởi kiện, bởi ngoài tài liệu nông dân lưu giữ thì cơ quan có thẩm quyền bằng biện pháp khoa học đã chứng minh được phạm vi, mức độ thiệt hại do Vedan Việt Nam gây ra, chi tiết từng khu vực ô nhiễm” - ông Phụng nói.

Tỉnh Đồng Nai cần vào cuộc quyết liệt

Ngày 7-6, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường có công văn đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyên môn trong tỉnh bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nông dân bị thiệt hại do hành vi xả thải của Vedan. Công văn nêu rõ: “Trên cơ sở khoa học của ngành Tài nguyên - Môi trường đã hướng dẫn, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tiến hành thống kê, thẩm tra, xác định thiệt hại; căn cứ vào kết quả khoa học của Viện Môi trường và Tài nguyên và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên – Môi trường yêu cầu Công ty cổ phần TNHH Vedan Việt Nam có trách nhiệm sớm hỗ trợ thoả đáng cho nông dân Đồng Nai trong khu vực bị thiệt hại”.

Báo cáo của Sở Tài nguyên – Môi trường Đồng Nai, thống kê thiệt hại từ 5.064 hộ do Vedan Việt Nam gây ra, tổng số tiền Vedan Việt Nam phải bồi thường là trên 160 tỷ đồng... Vedan Việt Nam chỉ bồi thường 15 tỷ đồng là chưa thoả đáng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...