Thứ Tư, ngày 26/09/2018 22:02 PM (GMT+7)

Chùm ảnh: Donetsk tan hoang trong mưa bom bão đạn

authorĐông Phong (theo Reuters) Chủ Nhật, ngày 01/02/2015 19:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giao tranh giữa phe ly khai và quân chính phủ Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm thiết lập một lệnh ngừng bắn vẫn chìm trong bế tắc và thất bại. Donetsk và các thành phố phụ cận đang kẹt giữa làn "mưa bom bão đạn" của hai bên.

   

 

 chum anh: donetsk tan hoang trong mua bom bao dan hinh anh 1

Donetsk trong những ngày qua  liên tục rung chuyển bởi các cuộc pháo kích giữa lực lượng quân đội Ukraine và phe ly khai miền Đông. Trong ảnh là cảnh một phụ nữ tìm kiếm những gì còn có thể sử dụng được trong căn nhà vừa bị phá tan hoang  ở ngoại ô thành phố Donetsk hôm 30.1.2015.

 chum anh: donetsk tan hoang trong mua bom bao dan hinh anh 2

Một người phụ nữ bật khóc khi nhìn thấy căn nhà của mình giờ chỉ còn là một đống đổ nát sau các cuộc giao tranh dữ dội ở ngoại ô thành phố Donetsk hôm 30.1.2015. 
 chum anh: donetsk tan hoang trong mua bom bao dan hinh anh 3

 

Một người đàn ông đi bộ qua khu phố từng là nơi mua bán sầm uất ở thành phố Donetsk nay tơi tả vì bom đạn.


 chum anh: donetsk tan hoang trong mua bom bao dan hinh anh 4

Cơ sở hạ tầng bị phá hủy nặng nề, các dịch vụ công cộng ở thành phố Donetsk hoàn toàn dừng hoạt động. Trong ảnh là một chiếc xe điện bị hư hỏng trầm trọng sau các cuộc giao tranh.

 chum anh: donetsk tan hoang trong mua bom bao dan hinh anh 5

 

Trên đường phố, nhiều xác người vô tội thiệt mạng trong các cuộc pháo kích vẫn còn nằm lại trên các con phố. 

 chum anh: donetsk tan hoang trong mua bom bao dan hinh anh 6

 

Một người đàn ông trông coi thi thể của các nạn nhân thiệt mạng vì các trận pháo kích nhắm vào thành phố Donetsk hôm 30.1.2015. 


 chum anh: donetsk tan hoang trong mua bom bao dan hinh anh 7

Cuộc xung đột tại Đông Ukraine đã làm hơn 5.000 người thiệt mạng kể từ khi bùng lên vào tháng 4 năm ngoái sau khi chính quyền Kiev phát động chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt lực lượng ly khai địa phương.  

 chum anh: donetsk tan hoang trong mua bom bao dan hinh anh 8


Lệnh ngừng bắn giữa chính phủ Kiev và phe ly khai từng đạt được vào tháng 9 năm ngoái đã bị vi phạm liên tục và hoàn toàn đổ vỡ trong những tuần qua khi phe ly khai Đông Ukraine tuyên bố ngừng bắn vô hiệu và bắt đầu đẩy mạnh tấn công vào các vị trí trọng yếu của binh sĩ Kiev hòng trả đũa cho một loạt các cuộc pháo kích của quân đội chính phủ nhắm vào họ. Trong ảnh là một binh sĩ thuộc lực lượng ly khai đứng gác ở một trạm kiểm soát bên ngoài thành phố Donetsk hôm 30.1.2015.

 chum anh: donetsk tan hoang trong mua bom bao dan hinh anh 9
Trong khi đó, đàm phán tìm kiếm một giải pháp hòa bình và lệnh ngừng bắn mới giữa hai bên mới đây nhất hôm 30.1.2015 tiếp tục bế tắc và thất bại khi hai phe liên tục đổ lỗi cho nhau.

 chum anh: donetsk tan hoang trong mua bom bao dan hinh anh 10

Không chỉ tại Donetsk, giao tranh giữa hai bên còn tiếp tục ác liệt tại   thành phố Debaltseve, cách Donetsk khoảng 50 km. Trong ảnh là cảnh người dân địa phương Debaltseve  tập trung trú ẩn dưới hầm tránh bom  hôm 30.1.2015.


 chum anh: donetsk tan hoang trong mua bom bao dan hinh anh 11
Debaltseve nằm ở khu vực có đường cao tốc chính nối Donetsk và Luhansk, hai địa điểm được coi là thành lũy của phe ly khai miền đông. Đây cũng là nơi Kiev cho rằng có đường ray chính chuyển vũ khí từ Nga sang nên những ngày qua, thành phố này là tâm điểm của các cuộc giao tranh, làm 12 dân thường thiệt mạng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...