Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 07:31 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 23/01/2019 21:24 PM (GMT+7)

Chung cư trung tâm Sài Gòn nghiêng, hàng trăm hộ khẩn cấp di dời

Nhận được kết quả kiểm định chung cư 518 Võ Văn Kiệt nghiêng 45 cm, ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu người dân di dời trong 24 giờ.

   

Tối 23.1, Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cùng cơ quan chức năng đối thoại với 38 hộ dân (153 người) ở lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho), giải quyết các khúc mắc để kịp di dời khẩn cấp.

Phó chủ tịch phụ trách đô thị cho biết, ngay khi nhận kết quả kiểm định của Sở Xây dựng về việc chung cư nghiêng 45 cm, có thể sập đổ bất kỳ lúc nào, UBND quận đã xin ý kiến lãnh đạo thành phố để đưa người dân ra khỏi chung cư trong vòng 24 tiếng. Ngoài ra, quận 1 cũng cho dừng hoạt động trường tiểu học Chương Dương bên cạnh chung cư, bố trí điểm học mới cho học sinh.

Đến khảo sát chung cư, ông Hải rất bất ngờ về độ nghiêng lún ở đây. Nhiều căn hộ tầng trệt bị sụt lún, nghiêng hẳn sang một bên. "Bước vào nhà là thấy chóng mặt, cúi đầu xuống đất, đồ đạc lăn về một phía", ông Hải nói.

"Việc di dời là đặc biệt khẩn cấp. Tôi biết bà con rất bất ngờ bởi còn vài ngày nữa là đến Tết cổ truyền, nhưng không thể làm khác được. Chậm một ngày sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của hàng trăm người", ông Hải nói.

Nhiều hộ dân sống tại chung cư nói "thấy bàng hoàng khi nhận được thông báo di dời khẩn cấp trong 24 tiếng". Hai, ba tháng trước có người đến khảo sát, khoan đục nhưng không rõ để làm gì. Nếu cơ quan chức năng biết chung cư lún, nghiêng từ lúc đó sao không thông báo người dân. 

"Chúng tôi nhìn bằng mắt thấy chung cư nghiêng lún chứ về kỹ thuật không biết đã đến mức độ nào, nguy hiểm ra sao. Nếu di dời ngay bây giờ thì chúng tôi sẽ ở đâu, sinh hoạt như thế nào", người phụ nữ chất vấn.

Đồng quan điểm, các cư dân yêu cầu quận giải thích việc họ sẽ ở đâu, được hỗ trợ thế nào, phương án xử lý tình trạng nghiêng lún ra sao.

 chung cu trung tam sai gon nghieng, hang tram ho khan cap di doi hinh anh 1

Lô E chung cư 518 nghiêng 45 cm. Ảnh: Duy Trần.

Theo ông Hải, chung cư này dù mới xây 20 năm nhưng trên nền mương nước cũ, hệ thống móng chỉ sâu 2 m, đóng hoàn toàn bằng cừ tràm. Quận có hai phương án xử lý tình trạng chung cư nghiêng lún.

Một là gia cố, sẽ mất khoảng 6 tháng nhưng phương án này không đảm bảo an toàn. Phương án hai là đập bỏ để xây mới, ít nhất một năm rưỡi mới hoàn thành. "Tôi xin khất câu trả lời chọn phương án nào đến tuần sau. Chúng tôi họp với lãnh đạo quận, thành phố rồi thông báo cho bà con", ông Hải nói.

Về chỗ ở, người dân được bó trí vào các căn hộ của thành phố ở quận 1, Bình Thạnh, quận 4, Bình Chánh... Nếu hộ nào ở Bình Chánh được nhận thêm chế độ vì xa trung tâm.

Việc di dời sẽ do lực lượng hơn 200 người từ dân quân, công an, trật tự đô thị, thanh niên xung phong và các công ty vận tải do quận 1 thuê. Người dân chỉ trông coi tài sản.

"Bản thân tôi rất trăn trở, suy nghĩ nhiều khi ra quyết định di dời khẩn cấp như vậy huống gì cô bác đã ở sống đây nhiều năm. Tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về đợt di dời khẩn cấp này vì trên thế giới từng chứng kiến nhiều vụ sập chung cư mà hậu quả để lại đã vô cùng lớn", ông Hải chia sẻ.

Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết, việc khảo sát chung cư diễn ra từ tháng 9 nhưng nay mới có kết quả vì phải theo quy trình. Đơn vị khảo sát, lấy mẫu sau đó gửi về Sở Xây dựng, phối hợp với quận rồi mới ra kết qủa được. "Chúng tôi không phải chủ quan, thờ ơ với người dân về độ nguy hiểm nhưng cái gì cũng phải chính xác mới khẳng định được", ông này nói.

Lo sợ chung cư có thể sập ngay trong đêm, nhiều người dân đề nghị được bố trí chỗ ở để họ di dời ngay lập tức. Do chưa có chính sách này nên quận 1 không thể đáp ứng. Tuy nhiên, ông Hải khẳng định sẽ tự bỏ tiền túi, liên hệ một số khách sạn trên địa bàn để người dân vào ở tạm.

Cụm chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho được xây trong giai đoạn 1996-1999 do Công ty Kinh doanh nhà thành phố làm chủ đầu tư.

Theo Duy Trần (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

VKSND tỉnh Điện Biên vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố, bắt tạm giam...
Vào lúc 18h15 tối nay (21.3), sư trụ trì chùa Ba Vàng, Đại Đức...
Vụ đuối nước thương tâm tại bãi sông Thịnh Minh thuộc sông Đà cướp...