Thứ Tư, ngày 12/12/2018 23:35 PM (GMT+7)

Chuối xuống giá vì... nắng nóng

authorNgọc Vũ Thứ Tư, ngày 10/06/2015 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai tháng nay, trên địa bàn huyện vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị), nắng nóng đã làm đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất hết sức trầm trọng. Hơn nữa, nắng nóng còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến giá chuối xuống thấp nhất lâu nay.

   

Gặp phóng viên, anh Hồ Văn Bồng (thôn Bản 1, xã Thuận, huyện Hướng Hóa) than thở: “Giá chuối xuống thấp quá, 1 kg chỉ 2.000 đồng mà còn bị chê lên chê xuống. Chuối để hàng ngày chín hết, nhưng bán thì giá quá thấp không bán được. Bây giờ lên vườn, chỗ nào gần thì mình chặt chuối về cho bò, dê ăn, chỗ nào xa quá thì mình vứt luôn”. Không chỉ anh Bồng, những người nông dân vùng cao này vốn quen với việc đồng áng, giờ phải đứng trước bài toán nan giải cho cây chuối: Bán thì không được, mà để lại thì nguy cơ mất trắng là rất lớn.

 chuoi xuong gia vi... nang nong hinh anh 1
Người dân Hướng Hóa tập kết chuối ở ngã ba chợ Tân Long để bán. Ảnh:  N.V
Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy - một thương lái thu mua chuối, cho biết: “Thời tiết nắng nóng, xe chuối chưa chạy qua tới Trung Quốc, Thái Lan thì chuối đã chín rụi hết rồi, khó bán, dễ bị lỗ, nên lái buôn họ không chịu mua chuối cho mình”.

Ông Nguyễn Ngọc Khả - Trưởng phòng NNPTNT huyện Hướng Hóa cho biết, chuối là cây chủ lực đang được khuyến khích trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện. Toàn huyện có khoảng 2.000ha chuối. Người dân sang tận Lào liên doanh trồng chuối xuất qua Trung Quốc, Thái Lan theo đường tiểu ngạch với giá bình quân 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên thời điểm này do thời tiết nắng nóng kéo theo giá chuối xuống thấp còn 2.000 đồng/kg, khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương đang vận động người dân tiếp tục chăm sóc vườn, rẫy, nhằm đảm bảo năng suất chất lượng, chờ giá cả ổn định.

Xem bình luận
Sao không làm chuối sấy giống trong miền nam để tiêu thụ trong nước ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...