Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:33 AM (GMT+7)

Chương Mỹ ra công văn hỏa tốc, yêu cầu dừng họp để ứng phó mưa lũ

authorThành An Thứ Tư, ngày 01/08/2018 09:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Huyện ủy Chương Mỹ đã có công văn hỏa tốc số 738-CV/HU gửi UBND huyện cùng một số đơn vị yêu cầu tập trung ứng phó với mưa lớn trên địa bàn huyện.

   

Huyện ủy Chương Mỹ (Hà Nội) vừa có có công văn hỏa tốc gửi UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và cứu nạn huyện, Ủy ban MTTQ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn… về việc tập trung ứng phó với mưa lớn trên địa bàn huyện.

Theo đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn huỵện có mưa to đến rất to, gây ngập úng trên diện rộng, làm thiệt hại lớn đối với diện tích lúa, rau màu, tài sản của nhân dân.

 chuong my ra cong van hoa toc, yeu cau dung hop de ung pho mua lu hinh anh 1

Hiện nay nhiều tuyến đường các xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, thị trấn Xuân Mai của huyện Chương Mỹ vẫn còn ngập. Ảnh chụp tại xã Nam Phương Tiến đêm 31.7.2018. Ảnh: THÀNH AN

Để khẩn trương ứng phó với những diễn biến bất thường của tình hình mưa, lũ, ngập úng trên địa bàn huyện, hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra, công văn yêu cầu UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, UB MTTQ Việt Nam huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.

Đặc biệt công văn nêu rõ: “Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn dừng ngay các hội nghị, hội họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó với tình hình mưa, lũ, ngập úng để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra”.

Bên cạnh đó, Huyện ủy Chương Mỹ yêu cầu các đơn vị tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa, lũ, ngập úng trên địa bàn, thường xuyên kiểm tra các tuyến đê, hồ chưa, công trình thủy lợi trên địa bàn, kịp thời nắm bắt và có biện pháp khắc phục ngay các điểm đê xung yếu có nguy cơ tràn, vỡ, lở. 

Rà soát, chủ động triển khai phương án sơ tán các hộ dân khỏi vùng ngập úng khi có chủ trương; phương án sơ tán dân phải cụ thể, rõ ràng và phải đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho nhân dân khi sơ tán tới địa điểm mới, bảo đảm an toàn, tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự, công tác đảm boa rđời sống nhân dân tại các khu vực bị ngập úng; đảm bảo cung ứng đầu đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, nước uống, hàng hóa, vật tư thiết yếu cho nhân dân; thực hiện tốt công tác sơ cấp cứu, phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân những khu vực bị ngập úng, chia cắt.

Chủ động kiểm tra vận hành các trạm bơm tiêu để tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất. Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất ngay khi nước rút.

Tổ chức trực 24/24 giờ, bảo đảm thông tin liên lạc, thường xuyên thông tin trên hệ thống truyền thanh về tình hình mưa úng và mực nước các sông; chủ động thông báo cho nhân dân khi biết có tình huống phải sơ tán để đảm bảo an toàn; chủ động chỉ đạo xử lý tình huống báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện.

 chuong my ra cong van hoa toc, yeu cau dung hop de ung pho mua lu hinh anh 3

Ghi nhận của PV cho thấy ngày 31.7 tại khu vực đê tả Bùi xã Thanh Xuân, huyện Chương Mỹ không mưa, nước rút. Tuy nhiên, chiều tối có mưa lớn kéo dài, lực lượng chức năng ứng trực tại đây 24/24h. Ảnh: THÀNH AN

Công văn cũng yêu cầu các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm, Huyện ủy viên và trưởng ngành phụ trách xã, thị trấn; thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai của huyện trực tiếp xuống cơ sở nắm chắc tình hình, kịp thời chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống, ứng phó với diễn biến tình hình mưa lũ, ngập úng; thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Thường vụ Huyện ủy.

Liên quan đến sự việc nước tràn đê tả Bùi (Xã Thanh Xuân, huyện Chương Mỹ), Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho  biết, do đêm 30 và ngày 31.7, trên địa bàn thành phố không xảy ra mưa lớn nên mực nước sông Bùi không cao như dự báo. 

Tính đến 17h ngày 31.7, mực nước sông Bùi đạt mức 7,34m, vượt báo động III là 0,34m, giảm so với đỉnh lũ ngày 30.7 là 0,17m. 

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của TP và chủ động ứng phó các sự cố đê điều, đêm 30.7, huyện Chương Mỹ đã huy động hơn 600 người là lực lượng quân đội và nhân dân các xã: Thanh Bình, Tốt Động, Trung Hòa, Hoàng Văn Thụ, Mỹ Lương đắp đê, chống tràn 3.500m, cao 0,8m tuyến đê tả Bùi… 

Sau đó, huyện Chương Mỹ yêu cầu các xã có tuyến đê tả Bùi đi qua tiếp tục duy trì lực lượng ứng trực, sẵn sàng phương tiện, vật tư để triển khai các phương án ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...