Thứ Tư, ngày 24/04/2019 01:05 AM (GMT+7)

Chuyện 2 ông Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt và phiên tranh cử có một không hai

authorLương Kết (ghi) Thứ Tư, ngày 03/10/2018 06:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Vũ Mão, kỷ niệm liên quan đến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười có một câu chuyện ông hết sức ấn tượng.

   

 chuyen 2 ong do muoi, vo van kiet va phien tranh cu co mot khong hai hinh anh 1

Ông Đỗ Mười và ông Võ Văn Kiệt (ảnh tư liệu).

Ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kể với phóng viên Dân Việt: Tháng 3.1988, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay chức danh này gọi là Thủ tướng Chính phủ) Phạm Hùng đột ngột từ trần. Khi đó ông Võ Văn Kiệt là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng được giao nhiệm vụ Quyền Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Tại kỳ họp Quốc hội thứ 3 khóa VIII diễn ra tháng 6.1988, Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng mới. Theo thông lệ, Ban chấp hành Trung ương sẽ giới thiệu người ứng cử vào chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, cụ thể lúc đó Trung ương giới thiệu ông Đỗ Mười, lúc này ông đang là Thường trực Ban Bí thư.

Tiếp đến, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước đã giới thiệu ông Đỗ Mười để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Tuy nhiên khi ra Quốc hội có điều rất đặc biệt, các đại biểu đồng tình với giới thiệu của Trung ương về trường hợp ông Đỗ Mười nhưng nhiều đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị giới thiệu thêm ông Võ Văn Kiệt.

 chuyen 2 ong do muoi, vo van kiet va phien tranh cu co mot khong hai hinh anh 2

Ông Vũ Mão (ảnh PV).

Tôi lúc đó Trưởng đoàn Thư ký kỳ họp đã báo cáo với các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước tình hình trên. Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhất trí với ý kiến của đa số các vị đại biểu Quốc hội là có hai ứng viên để Quốc hội bầu.

Khi được thông báo, ông Võ Văn Kiệt không một phút chần chừ đã trả lời luôn: Không thể như thế được, Ban chấp hành Trung ương đã thống nhất giới thiệu anh Đỗ Mười để Quốc hội bầu làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Là một đảng viên, lại còn là một Ủy viên Bộ Chính trị, tôi phải chấp hành Nghị quyết của Đảng. Tôi chính thức đề nghị các anh báo cáo lại với Quốc hội rằng "đồng chí Võ Văn Kiệt rất cám ơn và xin được rút tên, không tham gia danh sách ứng cử viên chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng".

Mặc dù ông Kiệt tha thiết nhưng Quốc hội vẫn không đồng ý cho rút tên. Kết quả Quốc hội bầu chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng: ông Đỗ Mười được 63% số phiếu, ông Võ Văn Kiệt được 37% số phiếu.

Về chuyện này lúc đầu ông Đỗ Mười cũng có tâm tư, bởi từ trước tới nay chỉ có một ứng viên, khi bầu phiếu rất cao. Nay có hai ứng viên kết quả bầu sẽ thế nào, nếu bầu không trúng đi một lẽ, phiếu thấp cũng mất uy tín. Qua trao đổi tôi có nói với ông, nay chúng ta đổi mới từ đó rất nhiều vấn đề chúng ta cần có tư duy mới. Sau đó ông đồng ý và nói vui “cậu chỉ được cái bày vẽ, nói khôn”.

Sau khi có kết quả bầu, tôi có tâm sự riêng với ông Đỗ Mười, như vậy là tốt, kết quả như vậy là đại biểu Quốc hội thay mặt nhân dân đánh giá anh đến mức độ đó, đòi hỏi phải cố gắng hơn rất nhiều. Tôi nhớ Tết Nguyên đán năm 1989, khi vào TP.HCM ông Đỗ Mười có câu: Xin chúc đồng bào TP.HCM làm ăn phát tài, phát lộc. Người dân nghe như vậy rất thích, họ nói ông Đỗ Mười đã đổi mới, đã ủng hộ cho người dân làm kinh tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi clip dâm ô bé gái ở TP.HCM được công bố và đến khi có quyết...
Ông L. chồng cô giáo T. đã công khai một số tin nhắn vô cùng tình...
Thầy giáo bị tố hiếp dâm nữ sinh lớp 8 đến mang thai tại huyện Bảo...