Thứ Hai, ngày 16/07/2018 18:16 PM (GMT+7)

Chuyện bên ngoài

authorĐỗ Đức Thứ Ba, ngày 29/07/2014 05:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tai ngược” là từ chỉ những hành vi trái với đạo lý thông thường.

   

Tai ngược, đó là chuyện Trung Quốc ra những lệnh cấm đánh bắt cá của họ sang cả vùng biển của ta, đưa giàn khoan vào thềm lục địa của ta và tuyên bố chủ quyền chẳng trên cơ sở lý lẽ nào cả. Tai ngược khi ta cho tàu chấp pháp ra yêu cầu rút ra khỏi vùng chủ quyền của Việt Nam thì họ cho tàu đâm thẳng vào tàu ta, dùng tàu của họ đâm chìm thuyền cá ta, ỷ số đông vây bắt thuyền cá của ta, giam giữ ngư dân, cướp ngư lưới cụ…Và tai ngược hơn nữa với cả thế giới là đường 9 đoạn khoanh chiếm 90% Biển Đông, nhận là vùng biển của họ, chiếm cả thềm lục địa của láng giềng. Rồi họ cho in bản đồ mới nhận vơ vùng biển quốc tế, thềm lục địa của Việt Nam nhét xuống nhà trường, vào nhà dân để tuyên truyền thứ chủ quyền ăn cướp, bất chấp dư luận thế giới và công luận của Việt Nam đã vạch mặt chỉ tên về sự tráo trở, thái độ sô-vanh nước lớn của họ.

Rất nhiều hành vi tai ngược của Trung Quốc đối với láng giềng trong khi họ tuyên bố “Trung Quốc trỗi dậy trong hòa bình”, nhưng hành vi thì ác bá đối với láng giềng. Không chỉ với ta, họ tai ngược với cả Nhật Bản, Philipinnes, Indonesia… khi đụng chạm đến biển họ đều làm như vậy.

Đó là hành động quan phương, xấu xa tệ hại của một nước lớn, ỷ sức mạnh để ăn hiếp kẻ yếu.

Chuyện tai ngược tưởng rằng chỉ có giặc ngoài. Vậy mà lại cũng xảy ra ngay trong nước mình, không phổ biến nhưng mà có.

Đó là chuyện quy định mới đây của lực lương trật tự đô thị Tây Hồ, cụ thể trên đường Lạc Long Quân về việc đỗ xe trên thềm đường.

Trước đây xe được phép đỗ trên thềm, sát với rãnh đường quay đầu vào trong, thì bây giờ quy định mới, xe vẫn quay đầu vào trong nhưng phải gí sát vào cửa nhà, mặc cho hè đường thênh thang phía bên ngoài.

Tai họa cho các cửa hàng ăn buổi sáng, khi mặt tiền chỉ 4m. Chỉ 4-5 xe khách vào ăn sáng đỗ là bịt hết cửa nhà, vào ăn phải nghiêng người lách. Xe nào đỗ sai chỗ là xe thùng lập chiến công bốc hót liền. 1 cảnh sát, 1 lái xe và 2-3 dân phòng áo xanh sáng sáng đi vòng để kiểm tra việc thi hành quy định mới, sẵn sàng quyết liệt lập lại trật tự.

Tôi hỏi một cảnh sát rằng có thấy quy định mới này gây khó khăn cho việc kinh doanh cho người dân đóng thuế không, rằng anh có thấy chướng không, có tai ngược không(?) thì anh ta không trả lời thẳng, chỉ buông một câu: Chúng tôi chỉ biết làm theo lệnh.

Chuyện tai ngược này chỉ dẫn đến đối đầu, không còn hữu nghị giữa các quốc gia, còn trong nước thì làm hỏng đi mối quan hệ giữa người dân và chính quyền. “Tai ngược” luôn là chuyện tệ hại!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...