Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 13:07 PM (GMT+7)

"Chuyện bình thường" của hai vị du khách nước ngoài

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 03/05/2018 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trèo qua mái nhà đang bốc khói, dùng tay không phá cửa kính, ngất xỉu vì bị ngạt khói nhưng cuối cùng cứu sống được 2 cháu bé trong vụ hỏa hoạn, hai du khách nước ngoài chỉ coi đấy là việc rất đỗi bình thường, thậm chí còn từ chối tới dự buổi lễ khen thưởng trang trọng...

   

 "chuyen binh thuong" cua hai vi du khach nuoc ngoai hinh anh 1

Trò chuyện với PV, ông Christophe cho rằng việc lao vào căn nhà đang cháy để cứu 2 cháu bé là chuyện bình thường, ai trong hoàn cảnh đó cũng sẽ làm như ông. (Ảnh: Đình Thiên)

Như Dân Việt đã đưa tin, vào lúc 10h30 ngày 1.5, Phòng Cảnh sát PCCC số 4 nhận được thông tin có vụ hỏa hoạn xảy ra tại căn nhà ở số 398 Kinh Dương Vương (phường Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Phòng Cảnh sát PCCC số 4 điều 3 xe cùng 17 chiến sĩ đến hiện trường vụ cháy. Đám cháy xảy ra trên tầng 3 của ngôi nhà. Tại thời điểm xảy ra cháy, ngôi nhà có 2 em nhỏ chơi tại tầng trệt ngôi nhà, cửa ngoài khóa. Khói tỏa ra từ tầng 3 dày đặc, mù mịt.

Tại thời điểm xảy ra cháy, vợ chồng chủ nhà ra ngoài, khóa cửa để lại hai con nhỏ bên trong. Sau khi phát hiện có khói bốc ra từ tầng 3 căn nhà, người dân đã hô hoán và cùng hàng xóm xung quanh tìm cách chữa cháy, gọi điện báo cho lực lượng chữa cháy.

Trước khi lực lượng Cảnh sát PCCC đến được hiện trường vụ hỏa hoạn, một số người dân, trong đó có 2 công dân nước ngoài đang là khách trọ tại nhà nghỉ dạng homestay gần ngôi nhà bị cháy đã tìm mọi cách để cứu 2 cháu bé.

Anh Valeria (SN 1986, quốc tịch Nga), đang thuê trú tại Lucky Bee Homestay và ông Jean Christophe (SN 1972, quốc tịch Pháp), thuê trú tại Ruby Homestay đã không ngần ngại, trèo lên sân thượng của ngôi nhà sát bên ngồi nhà bị cháy, từ đó tiếp cận khu vực cháy tìm cách phá cửa cứu 2 cháu nhỏ.

Trước tình huống khẩn cấp khi cửa kính trên tầng lầu của nhà bị khóa kín, không thể tiếp cận xuống phía dưới, anh Valeria không ngần ngại dùng tay không phá cửa kính để mở vừa vào. Anh bị kính cứa vào tay tạo nên vết thương khá sâu, sau đó bị ngạt khói và bất tỉnh khi tìm cách cứu hai cháu.

Rất may mắn là vị du khách còn lại, ông Jean Christophe cùng với người dân trong khu vực, đã kịp thời tiếp cận căn phòng của 2 cháu bé và đưa 2 cháu thoát ra ngoài an toàn.

 "chuyen binh thuong" cua hai vi du khach nuoc ngoai hinh anh 3

Đại diện chính quyền quận Liên Chiểu tới nơi trọ của ông Christophe (công dân Pháp) để tặng giấy khen, tôn vinh hành động dũng cảm của ông cùng vị du khách nước Nga là anh Valeria. (Ảnh: Đình Thiên)

Người dân sống gần ngôi nhà bị cháy, sau khi chứng kiến hành động của 2 du khách nước ngoài, đều rất cảm phục sự dũng cảm và nhanh trí. 

Anh Trần Huy Hoàng (25 tuổi), chủ nhà nghỉ Ruby Homestay, nơi ông Christophe lưu trú kể lại: Khi ngôi nhà bắt đầu bốc cháy, khói đen kịt bao trùm tầng 3. Ở tầng dưới, 2 cháu bé vẫn chơi mà không hay biết rằng mình đang trong tình cảnh cực kỳ nguy hiểm.

Trong hoàn cảnh cấp bách như vậy, ông Christophe cùng với anh Valeria đã băng qua đường, tìm đường lên sân thượng nhà kế bên căn nhà cháy để tiếp cận nơi phát cháy, phối hợp cùng những người hàng xóm khác tìm cách dập lửa và cứu 2 cháu bé.

Sau vụ việc, nhằm tôn vinh và tỏ lòng biết ơn hành động dũng cảm của 2 du khách nước ngoài, UBND quận Liên Chiểu đã trực tiếp đến thăm hỏi động viên và gửi lời cảm ơn. Đồng thời đại diện UBDN quận cũng ngỏ lời muốn mời cả 2 vị du khách này tới Trung tâm Hành chính quận để dự buổi lễ khen thưởng.

Tuy nhiên, cả 2 đều từ chối vì họ cho rằng đó là hành động bình thường mà bất cứ ai ở trong tình huống đó cũng sẽ làm như mình.

Khi PV ngỏ ý muốn gặp và trò chuyện với anh Valeria, vị du khách người Nga này đã khéo léo từ chối. Ông chỉ nói ngắn gọn: “Việc chúng tôi làm chỉ là phản ứng bản năng khi thấy đồng loại gặp nạn, cũng không có gì đặc biệt để kể lại cả”.

Về phía mình, du khách người Pháp, ông Christophe chia sẻ ngắn gọn: “Tôi nghĩ bất cứ ai gặp phải hoàn cảnh như chúng tôi đều sẽ làm những điều mà chúng tôi đã làm. Tôi thấy việc này rất bình thường, không có gì đặc biệt để kể lại cả".

Ông Christophe cũng tâm sự về tình yêu của đối với đất nước và con người Việt Nam.

"Tôi rất yêu mến đất nước và con người Việt Nam. Chỉ tiếc rằng visa của tôi ở Việt Nam chỉ còn hơn 2 tuần nữa. Sau đợt này, tôi rất muốn quay lại Việt Nam và có thể làm một công việc gì đó để gắn bó lâu hơn với đất nước các bạn", ông Christophe tươi cười cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phiên xét xử ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên trở...
Từng đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng những người làm cha, làm mẹ...
Lá thư được đánh máy trên tờ giấy A4, có chữ ký của 4 người con ông...