Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:41 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 28/12/2013 07:54 AM (GMT+7)

Chuyện chưa biết về anh tài xế bị "hôi bia"

Sự kiện: Dòng đời

Chẳng may gặp tai nạn và bị cướp mất hơn 1.000 két bia nhưng ít ai ngờ rằng bác tài Hồ Kim Hậu (quê Bình Định) lại có gia cảnh hết sức éo le.

   
Người đàn ông này vốn đã từng một lần lầm lỡ vừa qua lại suýt trở thành nạn nhân đáng thương khi đứng trước nguy cơ dính vòng lao lý. Sự việc cũng khiến quê nhà người thân anh Hậu đang trông ngồi trông đứng. Nhưng cuối cùng niềm vui đã trở lại với anh tài xế nhà nghèo khi anh được miễn bồi thường số tiền hàng trăm triệu đồng. Nơi quê nhà, người cha anh Hậu nay đã gần 80 cũng rơi nước mắt vì vui mừng con trai tai qua nạn khỏi.
Ngôi nhà trống vắng của anh Hậu ở quê nhà Bình Định
Ngôi nhà trống vắng của anh Hậu ở quê nhà Bình Định

Quá khứ lầm lỡ

Cùng với sự xôn xao dư luận từ vụ “hôi bia” sau tai nạn tại Đồng Nai, nơi quê nhà của bác tài "xấu số" Hồ Kim Hậu (30 tuổi, thôn Phú Hữu 1, xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) cũng khá xôn xao. Vụ việc vốn đầy tính thời sự nhanh chóng về đến cái xã nhỏ dưới chân núi này. Trong khi xóm làng rúng động, ngôi nhà mái ngói của anh Hậu càng trở nên lạnh lẽo hơn khi chỉ còn người cha già lui cui sớm tối.

Ông Hồ Văn Đẩy (79 tuổi, cha của anh Hậu) nay khá lẩm cẩm với đôi mắt mờ đục nhìn mãi chẳng thấy đường. Dáng người lom khom, tay chống gậy, ông dò dẫm từng bước từ nhà con dâu về để tiếp khách. Ông cụ bị nặng tai không nghe được khách nói gì nhưng cũng luôn miệng phân bua: “Tui đang loay hoay chặt buồn chuối ngoài vườn thì con dâu chạy sang gọi về nói chuyện. Đó là chuyện thằng Hậu vừa bị tai nạn trên đường lái xe khiến hàng hóa bị mất. Mấy ngày nay cứ sợ là nó không có tiền bồi thường mà phải đi tù rồi bỏ vợ bỏ con. Nhưng may mắn là nó không phải bồi thường gì hết cả. Hàng mất là bị người ta lấy chứ không phải lỗi của nó”, nói rồi đôi mắt mờ đục của ông cụ ánh lên niềm vui.

Trò chuyện về con trai, ông Đẩy cho biết mình có 6 người con cả trai lẫn gái, Hậu vốn là con út trong nhà. Vì cái nghèo đeo bám nên dù vợ chồng ông bươn chải quanh năm cũng không nuôi được các con học hành đến nơi đến chốn. Anh Hậu là con út nhưng mới học hết lớp 9 đã phải nghỉ vì cha mẹ nghèo. Vài năm sau đến tuổi anh tham gia gia nghĩa vụ quân sự. Năm 2003 được xuất ngũ và đi học nghề lái ô tô tại thành phố Quy Nhơn.

Sau thời gian học nghề Hậu đi làm lái xe thuê tại Quy Nhơn để mưu sinh. Tháng 8/2005, trong một lần mâu thuẫn sau cuộc nhậu, Hậu đánh nhau với bạn nhậu khiến người này bị chấn thương sọ não. Hậu bị bắt giam ngay sau đó. Đầu năm 2006, anh Hậu bị TAND tỉnh Bình Định tuyên phạt 9 năm tù vì tội “Cố ý gây thương tích”. Với bản án này, anh phải trả giá tội lỗi bằng tháng ngày đằng đẵng sau song sắt. Thế nhưng chàng thanh niên này được gia đình, người thân quan tâm, động viên nên có tinh thần cải tạo tốt và được đặc xá trước thời hạn 3 năm.

Cuối năm 2011, Hậu trở về với gia đình và quyết tu chí làm ăn để không phụ sự kỳ vọng của gia đình. Về nhà ít lâu anh lại khăn gói vào TP.HCM làm tài xế cho các doanh nghiệp vận tải. Thời gian làm việc tại đây Hậu quen biết và có tình cảm với một cô gái làm công nhân quê miền bắc. Đầu năm 2012, hai người kết hôn và vợ chồng cùng sinh sống tại đây cho đến bây giờ. Cuộc sống gia đình ban đầu khá khó khăn nên từ ngày lấy vợ, Hậu chẳng còn có thể về thăm nhà. Dẫu vậy, hàng tháng anh tài xế này vẫn tằn tiện gửi ít tiền về quê phụng dưỡng cha mẹ. Thấu hiểu nỗi khổ của con nên vợ chồng ông Đẩy ở nhà cũng lấy đó làm mừng chứ không trông mong gì hơn.

Nghèo lại thêm nghèo

Đã lâu không liên lạc với con nên vừa qua khi nghe anh Hậu gặp chuyện, người cha già tỏ ra khá bất ngờ và lo lắng vô cùng. Bởi ông vẫn chưa quên được cảm giác suy sụp 10 năm về trước, khi đó ông được báo tin rằng con trai mình bị bắt giữ vì đánh người. Và trong khi số tiền vay mượn năm xưa để bồi thường cho nạn nhân ông vẫn chưa trả hết thì sự việc lần này lại xảy ra. 35 triệu đồng vay mượn mà trả hoài vẫn còn nợ 15 triệu. Đó là chưa kể đến những gian nan khi đều đặn hằng tháng người cha đạp xe đạp đèo cơm mắm lên trại thăm con trong suốt 6 năm ròng. Ấy vậy nên khi nghe nói rằng anh Hậu bị mất bia là bởi người ta cướp, người cha cảm thấy nhẹ lòng.
Ông Hồ Văn Đẩy, cha anh Hậu.
Ông Hồ Văn Đẩy, cha anh Hậu.

Nhiều ngày qua nghe mọi người đồn đại rằng anh Hậu bị buộc phải bồi thường số bia đã mất với số tiền khá lớn, người cha có lúc ngất đi. Dù trong thâm tâm ông cụ luôn cho rằng con trai mình bị người ta cướp tài sản thì không phải bồi thường tiền hoặc đi tù gì cả nhưng trước sự đàm tiếu, dị nghị xóm làng, ông cũng bị tác động không nhỏ. Nhìn sự khắc khổ của ông cụ, ai cũng có thể hiểu một điều rằng nếu buộc anh Hậu phải bồi thường thiệt hại, người cha này cũng chẳng cho con được gì. Thoáng nghĩ đến “đại nạn” vừa qua, ông cụ thở dài như để trút đi ưu phiền, lấy lại vẻ tự nhiên.

Từ ngày vợ anh Hậu sinh con 3 tháng trước, vợ ông là bà Cáp Thị Thẩm (70 tuổi) phải vào Sài Gòn chăm sóc con dâu và cháu nội. Khi các con đều có gia đình và cuộc sống riêng, bà Thẩm đi rồi ông Đẩy ở nhà một mình lủi thủi sớm tối. Ngôi nhà vì thế càng trở nên lạnh lẽo khi suốt ngày chẳng có tiếng nói cười hay bóng người lai vãng. Chẳng còn ai ở nhà nữa nhưng vì không muốn làm các con phải khổ nên người cha này chấp nhận sống một mình. Dù khá yếu nhưng vẫn gắng gượng chống gậy tự lo cơm nước cho bản thân. Chỉ về buồn chuối chưa kịp chín bị dơi xơi mất một nải mà mình mới cắt, ông cụ nở nụ cười vui vẻ vì với giá bán 5.000 đồng, ông có thể mua được mắm cho hai bữa cơm trưa, chiều.

Anh Võ Ngọc Ca (Phó Trưởng công an xã Ân Tường Tây) chia sẻ về hoàn cảnh của anh Hậu: “Mặc dù từng có một tiền án tiền sự nhưng sau khi mãn hạn tù, anh Hậu đã hòa nhập cộng đồng và chí thú làm ăn. Gia đình anh Hậu thuộc diện hộ nghèo nhiều năm qua nên cuộc sống rất khó khăn. Thêm nữa là cha mẹ anh ấy đã già và không còn khả năng lao động nên anh Hậu trở thành lao động chính trong nhà. Một tay anh Hậu phải chăm lo cho cha mẹ, vợ và đứa con gái nhỏ mới 3 tháng tuổi”.

Trong khi gia đình đang lo lắng cho anh Hậu thì niềm vui vỡ òa khi Công ty Bia Việt Nam thông báo cho anh Hậu được miễn đền bù số tiền gần 300 triệu cho hơn 1.000 két bia của khách hàng. Lúc đầu, người đàn ông mắt mù tai yếu này vẫn không thể tin nỗi đó là sự thật nên cứ hỏi đi hỏi lại đứa con gái mình. Khi đã chắc chắn biết được sự thật về đứa con trai, ông đã bỏ cả cơm trưa để sang những nhà hàng xóm báo tin mừng này.
Theo Huy Trường (Dòng Đời) (Huy Trường (Dòng Đời))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...