Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 17:55 PM (GMT+7)

Chuyện chưa kể về những người hùng trong vụ chìm tàu trên sông Hàn

authorKim Oanh Thứ Hai, ngày 06/06/2016 15:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghe tin tàu chìm, họ liền phóng ca nô đi cứu hộ, nhờ họ mà nhiều người đi trên tàu du lịch Thảo Vân 2 bị lật chìm tối 4.6 đã được cứu sống. Họ là những người bình thường, cũng hành nghề chạy tàu du lịch.

   

Anh Mai Viết Dụng (SN 1988, chủ tàu Ca nô Đảo Việt) là người vô cùng nhanh trí đã cứu sống con gái anh Nguyễn Đức Tài (34 tuổi, Hà Nội) thoát chết trong gang tấc vụ lật tàu du lịch Thảo Vân 2. Anh Dụng kể lại sự việc:

“Em đang lái ca nô chở khách chạy từ cầu Rồng về cầu Sông Hàn thì bắt gặp tàu Thảo Vân 2 đang chìm, nhiều người bơi trong cơn hoảng loạn. Em vội kêu lên với hành khách trên tàu: “Tất cả mọi người hãy bình tĩnh. Ai biết bơi thì cởi áo phao ra.

Khi có áo phao, em vứt xuống, tìm tất cả những gì có thể nổi tiếp tục vứt xuống để mọi người bám vào. Rồi em ngồi bên mạn tàu kéo từng người lên. Khi cứu được 6 người, có nhiều người bám vào ca nô khiến tàu sắp lật, phải đẩy tàu ra xa để đưa những người cứu được vào bờ.

 chuyen chua ke ve nhung nguoi hung trong vu chim tau tren song han hinh anh 1

Anh Nguyễn Đức Tài cảm ơn Dụng đã cứu sống con anh

Lúc kéo lên có một bé gái khoảng 6 tuổi chết lâm sàng, bụng đầy nước, không còn nhận thức gì. Lúc đó mẹ hay chị cháu ôm cháu lại. Em vội vàng xốc ngược cháu lên, nước chảy ra từ miệng rất nhiều, sau đó nghe cháu ho vài tiếng. Em nghỉ rứa là ổn rồi, rồi nói mọi người tiếp tục sơ cứu, ép ngực, hô hấp nhân tạo cho cháu.

Em nói với mọi người, cứ ở yên đấy, đồng thời điện taxi đưa mọi người đi cấp cứu. Sau đó, em quay lại cứu hộ tiếp, đến khi chạy lại vị trí để mọi người, hỏi lại thì những người trên bờ nói đã đưa lên đi cấp cứu hết rồi. Lúc này, trên bờ có thêm một chị người Malaysia, em liền đưa chị qua lại Cảng vụ giao cho đồn Biên phòng".

"Sau khi cứu cháu bé 6 tuổi xong thì em cũng mất liên lạc, theo dõi tin tức em được biết cháu bé mình cứu nằm ở bệnh viện Phụ Sản-Nhi và đã ổn định sức khoẻ, em mừng lắm, có dịp rảnh sẽ lên đó thăm cháu, nhưng chưa có thời gian”, Dụng nói.

Còn anh Lê Văn Phú (SN 1979, trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) – Chủ tàu du lịch Phú Quý, cũng là một trong những người nhanh nhất đi ứng cứu những người trong vụ lật tàu kể lại hành trình cứu người.

“Tàu đang đón khách, chuẩn bị đưa khách đi thì nghe tiếng kêu cứu, thất thanh từ trên bờ, mình nghĩ không lành rồi. Xong nghe mọi người la to “tàu chìm rồi tàu chìm rồi”, mình  liền nói đứa em chạy cứu hộ gấp. Hai anh em liền chạy ca nô ra thì thấy một biển người.

Lúc này, có một chiếc ca nô của tàu Du lịch Đảo Việt. Cùng lúc có thêm hai chiếc tàu du lịch là Hàn Giang và Sông Hàn. Nhưng hai tàu lớn không tiếp cận được những người dưới sông… Hai cano liền sáp lại để cứu người. Những người nào gần ca nô mình liền kéo lên trước. Trong đó, có một cháu bé chết lâm sàng, mình liền quay đầu vào bờ chuyển cho bộ đội biên phòng sơ cứu trước”, anh Phú kể lại.

“Đưa mọi người vào bờ xong, mình liền tiếp tục ra cứu những người khác, may mà trong lúc chạy ra mình nhanh tay vứt hết áo phao xuống, những cái gì có thể nổi được trên ca nô đều vứt hết xuống để mọi người thấy bám vào”, anh Phú kế thêm.

“Trong thâm tâm nghĩ cứu cho hết, nhưng mà lúc đó tối quá, không thể tìm hết người được”, anh Phú nói trong tiếc nuối.

Sáng ngày 6.6, anh Nguyễn Đức Tài (34 tuổi), bố cháu bé Võ Hân (6 tuổi) được Dụng cứu thoát  đã đến cảm ơn và nhận Dụng như một người thân trong gia đình. “Gia đình rất biết ơn Dụng, chúng tôi không biết nói gì để diễn tả hết được”, anh Tài vừa nói vừa ôm Dụng như một người thân trong gia đình.

 chuyen chua ke ve nhung nguoi hung trong vu chim tau tren song han hinh anh 2

Anh Phú kể lại sự việc

Cùng trong sáng nay, anh Lưu Chí Dũng (40 tuổi, Hà Nội) gia đình may mắn được cứu sống 8 người đã đến cảm ơn gia đình anh Phú đã cứu sống gia đình anh và những người thân.

Anh Dũng cho biết: “3 đứa con và vợ anh, đặc biệt là cháu bé 10 tháng tuổi được cứu sống cùng mẹ mà báo chí đưa tin mấy ngày nay là nhờ  gia đình anh Phú”.

“Chúng tôi rất biết ơn những người Đà Nẵng đã cứu giúp gia đình chúng tôi như những người thân của họ. Có thời gian quay lại Đà Nẵng, chúng tôi sẽ đến gia đình thăm lại các anh”, anh Dũng cảm động nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

14 người quá khích bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ...
Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...
Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...