Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:32 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 18/05/2016 14:16 PM (GMT+7)

Chuyên cơ Tổng thống Mỹ được đón tại Nội Bài như thế nào?

5 phút trước khi chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, mọi chuyến bay thương mại đều phải tạm dừng cất-hạ cánh để dành riêng đường băng được xác định đón chuyên cơ. Dự kiến, sẽ có ít nhất 3 tàu bay tháp tùng chuyên cơ Tổng thống Obama.

   

Theo nguồn tin thân cận của PV Dân trí, sau khi chuyên cơ Air Force One đã hạ cánh và thoát ly khỏi đường cất-hạ cánh (đường băng) thì đường cất-hạ cánh mới được trở lại hoạt động bình thường. Lúc này, dành riêng đường lăn và khu vực sân đỗ đã được xác định để phục vụ chuyên cơ của Tổng thống Obama. Đường lăn chỉ được phép trở lại hoạt động bình thường sau khi chuyên cơ đã lăn vào sân đỗ tàu bay.

Số lượng chuyến bay cất-hạ cánh trong thời điểm chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài dự kiến là khoảng 70 chuyến bay (từ 22h ngày 22.5 đến 2h sáng ngày 23.5). Trên sân đỗ và khu bay được “ưu tiên đặc biệt” cho chuyên cơ Tổng thống Obama, thời điểm đón chuyên cơ, toàn bộ các máy bay thương mại sẽ được bố trí ở một khu vực khác.

Trong trường hợp giờ hạ cánh dự kiến của chuyên cơ sai lệch so với giờ dự kiến trong kế hoạch bay không lưu quá 10 phút thì công ty quản lý bay khu vực có trách nhiệm thông báo kịp thời cho người khai thác cảng hàng không; người khai thác cảng hàng không có trách nhiệm thông báo kịp thời cho Cảng vụ hàng không, Trung tâm thông báo tin tức hàng không và người khai thác tàu bay.

 chuyen co tong thong my duoc don tai noi bai nhu the nao? hinh anh 1

Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ sẽ được ưu tiên riêng 1 đường băng khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài (ảnh: oneindia.com)

Sau khi rời chuyên cơ, Tổng thống Obama sẽ được xe đưa đến khu vực sân nghi lễ để thực hiện các nghi lễ đón tiếp. Sau đó ông Obama sẽ được đưa đến cửa vào phía khu bay và đón tiếp tại sảnh tiếp tân trung tâm của nhà khách VIP A - ga T2 - Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, được tiếp đón và ngồi nghỉ tại phòng khách cấp Nguyên thủ. Khi ông Obama rời khỏi nhà khách sẽ được tháp tùng ra sảnh phía trước và có xe đón đưa về trung tâm Hà Nội.

Điều hành chuyến bay chuyên cơ cũng đặc biệt được lưu ý. Trong đó, vấn đề về trình độ của kiểm soát không lưu được thực hiện nghiêm ngặt, kiểm soát viên không lưu phải đáp ứng tiêu chuẩn chung theo quy định, có trình độ và nghiệp vụ xử lý tốt các tình huống bất trắc khi điều hành bay. Kiểm soát viên phải có thời gian điều hành hoạt động bay tại các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên tục từ 5 năm trở lên.

Một thông tin đáng chú ý theo tiết lộ của nguồn tin là không chỉ Nội Bài mà sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng nằm trong kế hoạch dự kiến đón chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Barack Obama. Cùng đó, sân bay quốc tế Đà Nẵng và một số sân bay khác được chọn làm sân bay dự bị.

Nguồn tin của Dân trí cho biết, đến chiều ngày 17.5, tất cả các chuyến bay hậu cần từ phía Mỹ đã tới Hà Nội. Hoạt động chuẩn bị cũng đã hoàn tất, các đơn vị tiền trạm của Mỹ làm việc liên tục nhằm rà soát và kiểm tra an ninh kỹ càng tại khu vực sân bay, đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối khi chuyên cơ của Tổng thống Obama đáp xuống sân bay Nội Bài.

Dự kiến, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đáp xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng ngày 23.5. Ngoài Chuyên cơ Tổng thống còn có 3 máy bay tháp tùng. Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama sẽ được “ưu tiên đặc biệt” về vùng trời, vị trí đỗ, các điều kiện tác nghiệp tại Nội Bài.

Chuyến công du 3 ngày của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 23.5 đến ngày 25.5.

Theo Châu Như Quỳnh (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...