Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 10:04 AM (GMT+7)

Chuyên gia Hà Lan hiến kế chống lở bờ biển Cửa Đại bằng đảo nhân tạo

authorTrương Hồng - Minh An Thứ Tư, ngày 10/04/2019 21:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia Hà Lan đã hiến kế với tỉnh Quảng Nam xây đảo nhân tạo để giải cứu sự sạt lở của bờ biển Cửa Đại (Hội An).

   

Chiều 10.4, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác cùng Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan - bà Cornelia Van Nieuwenhuizen và hàng chục chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong việc chống xói lở đến từ Hà Lan đã có chuyến thực tế khu vực bở biển Cửa Đại (thành phố Hội An, Quảng Nam).

Buổi thực tế diễn ra ngay tuyến bờ kè kéo dài 714m từ khách sạn Sunrise đến khách sạn Fusion Alya. Đây là tuyến bờ biển đã bị sạt lở nghiêm trọng vào tháng 1.2018.

 chuyen gia ha lan hien ke chong lo bo bien cua dai bang dao nhan tao hinh anh 1

Bờ biển Cửa Đại ngày càng bị sạt lở nghiêm trọng.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo với đoàn công tác: Vấn đề xói lở và bồi lấp ở Cửa Đại diễn biến theo mùa, bắt đầu từ năm 2004 đến nay. Tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở là 8km, trầm trọng nhất là 2 năm qua với chiều dài 3km.

“Xói lở đã khiến khu resort Fusion Alya bị sập một phần lớn và dường như bị bỏ hoang khi chưa đưa vào sử dụng. Còn quá trình bồi lấp diễn ra vào mùa hè, tuy nhiên lượng cát được bồi vào bãi biển không đáng kể. Trong khi đó, bắt đầu tư tháng 9 trở đi, xói lở lại càn quét một lượng cát rất lớn khiến Cửa Đại bị đặt trong tình trạng báo động” - ông Thanh nói.

Ông Thanh nhấn mạnh thêm: Để ứng phó với tình trạng xói lở tại bờ biển Cửa Đại, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã tổ chức không biết bao nhiêu cuộc hội thảo khoa học nhằm tìm phương án tối ưu “giải cứu” bờ biển Cửa Đại.

“Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện phương án trên và ước tính 6 triệu mét khối cát sẽ được bơm vào bãi biển nhằm chống xói lở cho bờ biển Cửa Đại” - ông Thanh nói.

 chuyen gia ha lan hien ke chong lo bo bien cua dai bang dao nhan tao hinh anh 2

Chuyên gia Hà Lan hiến kế xây đảo nhân tạo cứu bờ biển Cửa Đại.

Sau khi nghe báo cáo, bà Cornelia Van Nieuwenhuizen - Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan nêu giả thiết: “Tại sao chúng ta không xây dựng các đảo nhân tạo ngay tại vùng biển này? Đó là điều hoàn toàn khả thi và phù hợp. Ở Hà Lan có rất nhiều đảo nhân tạo và các đảo này đã góp phần chống xói lở lẫn bồi lấp vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, các đảo nhân tạo nếu được đầu tư bài bản, xây dựng hệ sinh thái đa dạng sẽ thu hút khách du lịch. Khi ấy chúng ta đã có thể tạo nguồn thu nhập từ phát triển du lịch. Chính phủ Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ về mặt nhân lực để các bạn hiện thực hóa ý tưởng này”.

Đồng quan điểm với bà Cornelia Van Nieuwenhuizen, ông Dingeman Van Woerden - chuyên gia đang làm việc cho Royal IHC - Công ty nạo vét và đóng tàu lớn nhất ở Hà Lan cho biết, Việt Nam cần thử nghiệm với việc xây dựng đảo nhân tạo tại vùng biển Cửa Đại.

“Xây đảo nhân tạo đòi hỏi một nguồn đầu tư không nhỏ và đảm bảo tính bền vững. Tôi đã nghe kể và trực tiếp quan sát thấy một đảo cát đang hình thành ở vùng biển Cửa Đại. Vậy tại sao chúng ta không hút cát từ bãi bồi này để trám vào những vị trí đang xói lở. Chúng tôi có kinh nghiệm trong nạo vét và sẵn sàng hỗ trợ các bạn thực hiện” - ông Dingeman Van Woerden nói.

 chuyen gia ha lan hien ke chong lo bo bien cua dai bang dao nhan tao hinh anh 3

Bờ biển Cửa Đại bị sóng đánh tan tành.

Trước những ý kiến đóng góp của các nhà chức trách Hà Lan, ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ TNMT bày tỏ: “Chúng tôi ghi nhận và cảm ơn những ý kiến của nhà chức trách và chuyên gia Hà Lan. Vấn đề này sẽ được đem ra mổ xẻ tại một hội nghị khoa học để có thể đánh giá, từ đó lên phương án phù hợp khắc phục xói lở ở bờ biển Hội An”.

Xem bình luận
Một ý kiến hay
Bình luận có 0 phản hồi
Bao nhieu tiền đổ biển rồi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2016, có tới 21/100 thủ khoa khối C đến từ Lạng Sơn, đặc biệt...
Trong bản danh sách cha mẹ những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La,...
Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trong công...