Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 12:43 PM (GMT+7)

Chuyên gia lý giải vụ học sinh bị sét đánh chết khi dùng điện thoại

authorAn Sơn Chủ Nhật, ngày 02/07/2017 18:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Thừa Thiên - Huế phân tích về vụ học sinh lớp 7 ở tỉnh bị sét đánh tử vong khi đang vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại di động.

   

Về vụ “Đang dùng điện thoại trong nhà, học sinh lớp 7 bị sét đánh chết” xảy ra tại Thừa Thiên - Huế, chiều nay (2.7), PV Dân Việt đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Thừa Thiên - Huế.

Ông Hùng cho biết, đang lúc xảy ra giông sét mà sử dụng điện thoại, kể cả điện thoại di động và điện thoại có dây cố định, thì sẽ rất nguy hiểm vì nguy cơ bị sét đánh trúng sẽ rất cao. Nguyên nhân là bởi những vật dụng này dẫn điện.

Đối với trường hợp học sinh lớp 7 nói trên. Em này bị sét đánh khi đang vừa cắm sạc điện thoại vừa sử dụng. Việc làm trên khiến sét thâm nhập vào đường điện rồi lan truyền, dẫn đến người sử dụng bị sét đánh theo con đường này. 

 chuyen gia ly giai vu hoc sinh bi set danh chet khi dung dien thoai hinh anh 1

Người thân em L bàng hoàng trước cái chết do sét đánh của học sinh này. Ảnh:CTV. 

Theo ông Hùng, năm nào Trung tâm khí tượng thủy văn Thừa Thiên - Huế cũng phối hợp tuyên truyền để trang bị cho người dân các kỹ năng phòng chống giông lốc, sét. Theo đó, khi xảy ra giông sét, nếu đang ở ngoài trời thì cần tránh những nơi trú mưa dễ bị sét đánh như cây cối, trụ điện, tránh xa các vật dụng bằng kim loại; ra ngay khỏi những nơi chứa nước như bãi biển, ao hồ...

Nếu đang ở trong nhà khi xảy ra giông sét thì phải đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt. Khi sắp có giông sét cần rút phích cắm các thiết bị điện bởi đây là nguồn dẫn sét từ bên ngoài vào nhà.

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 30.6, em Lê Văn L (13 tuổi, học sinh lớp 7, ngụ xóm Đông Hòa, xã Bình Điền, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) đang cầm điện thoại di động chơi trong nhà thì bất ngờ bị sét đánh trúng gây tử vong. Người thân em L cho biết, tại thời điểm bị sét đánh, em này vừa sạc pin điện thoại vừa sử dụng. Gia đình em L thuộc diện hộ nghèo của xã Bình Điền.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng người dân bị sét đánh khi đang sử dụng điện thoại di động. Trước đó, một người dân ở Sóc Sơn, Hà Nội đã bị sét đánh tử vong trước Khu công nghiệp Nội Bài khi đang sử dụng điện thoại di động.

Hay như trường hợp một người dân ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh cũng bị sét đánh gây bỏng nặng khi vừa câu cá vừa nghe điện thoại di động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...