Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 00:53 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 05/03/2017 15:14 PM (GMT+7)

Chuyên gia: "Người dân bị lừa ở lễ hội hoa hồng là nỗi đau lớn nhất"

PGS.TS Trịnh Hoà Bình cho rằng, việc người dân bị lừa ở lễ hội hoa hồng là nỗi đau lớn nhất của những người tổ chức. Và những người tổ chức phải khắc phục ngay sai sót. Còn theo nghệ sĩ Trà My thì ban tổ chức (BTC) nên có lời hứa danh dự bù đắp cho du khách vào một lễ hội sau thì tốt hơn.

   

PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội, Viện Xã hội học cho rằng: “Trước tiên chúng ta thấy rằng, người dân Hà Nội đã rất háo hức đến để thưởng ngoạn và tham quan Lễ hội hoa hồng. Và theo chỗ chúng ta thấy, không phải lúc nào chúng ta cũng có điều kiện tổ chức được lễ hội đó. Vì thế mà mọi người hy vọng được chiêm ngưỡng lễ hội kỳ vỹ, đẹp đẽ đó. Nhất là khi lễ hội này lại được tổ chức ở một địa điểm đẹp nhất của Công viên Thống Nhất.

 chuyen gia: "nguoi dan bi lua o le hoi hoa hong la noi dau lon nhat" hinh anh 1

Hình ảnh hoa giả ngập tràn trong lễ hội hoa hồng. Ảnh: TL.

Tuy nhiên, giữa những điều phi lộ, những điều đã quảng bá trước đó với thực tế khi sự kiện diễn ra mà du khách được chứng kiến không hề giống nhau. Và du khách phiền lòng khi hoa giả nhiều hơn hoa thật, cài cắm trong các tiểu cảnh bài trí của lễ hội.

Xét dưới điều kiện khoa học thẩm mỹ thì điều đó là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Mười bông hoa giả không thể nhìn nhận bằng một bông hoa thật. Người ta có thể lên tiếng mạnh mẽ hơn, phê phán quyết liệt hơn khi họ đã không thấy được sự chân thật như họ đã kỳ vọng.

Tôi nghĩ rằng, với một lễ hội lớn như Lễ hội hoa hồng Bulgaria thì sự chân thật của đơn vị tổ chức chính là uy tín để tạo nên sự thành công của lễ hội. Trừ khi đơn vị tổ chức vướng phải những thúc bách về mặt thời gian, những hư hại do vận chuyển, do thời tiết… thì mới cho pháp cài cắm xen kẽ những vật thay thế tương tự nhưng không làm thay đổi bản chất, không làm thay đổi hình ảnh trung tâm của lễ hội.

Theo tôi, nếu lần sau có một lễ hội như thế này sẽ không còn hoa giả, không có những ý nghĩ giả để làm một lễ hội hoa như thế này.

Tôi được biết, người ta dự tính làm lễ hội hoa này tới 5 ngày với giá vé không hề thấp. Giá vé chính thức là 120 nghìn nhưng đâu đó vẫn còn nhiều vị khách phải mua với mức vé cao hơn. Và dù bỏ ra số tiền đó để vào thưởng ngoạn thì lại phải chứng kiến những hình ảnh không xứng đáng với sự kỳ vọng của họ. Những người tham dự cho rằng, họ bị lừa dối. Tôi cho rằng, việc bị lừa dối đó là nỗi đau lớn nhất cho người tổ chức. Chưa ai dám chắc lễ hội kỳ sau mọi người sẽ đến đông đúc và đặt nhiều kỳ vọng như lễ hội lần này không. Nhưng bây giờ, cái gì có thể khắc phục được, sửa sai được cần phải sửa sai ngay”.

 chuyen gia: "nguoi dan bi lua o le hoi hoa hong la noi dau lon nhat" hinh anh 2

Hoa hồng Việt Nam chưa kịp "khai mạc" đã héo trong ngày khai mạc. Ảnh: TL

Nghệ sĩ Trà My chia sẻ, khi nghe tin có Lễ hội hoa hồng Bulgaria tổ chức ở Hà Nội chị cũng rất háo hức. Chị dự định sẽ đưa con trai và rủ các bạn bè nghệ sĩ của mình đến thưởng ngoạn, chụp ảnh… Tuy nhiên, vào sáng 3/3, khi vừa đặt chân đến cổng Công viên Thống Nhất chị đã chứng kiến một sự hỗn loạn chưa từng có. Rất nhiều vị khách đã phản ứng kịch liệt khi họ chờ cả buổi vẫn chưa được vào tham quan trong khi đó có người phải mua vé rất đắt. Có những vị khách phải chen chúc rất khổ sở mới mua được tấm vé vào cổng thì lại bị đứng chờ nên họ rất bức xúc. Càng bức xúc hơn khi đã rất vất vả và đặt nhiều kỳ vọng được chiêm ngưỡng những bông hoa đẹp mang về từ bên kia bán cầu thì lại phải xem hoa giả, hoa héo…

“Tôi cho rằng BTC làm như vậy là đã đánh mất uy tín của mình, nhất là đây lại là lần đầu tiên tổ chức. Người dân họ bức xúc và có những hành động phản đối như vậy là không thể tránh khỏi. Tôi nghĩ, BTC nên có một lời xin lỗi công khai và có lời hứa bù đắp cho du khách vào một lễ hội sau. Lời hứa này phải là lời hứa danh dự. Sự bù đắp này phải xuất phát từ cái tâm của mình. Làm sự kiện mà như thế này là không ổn chút nào”, nghệ sĩ Trà My nói.

Theo Hà Tùng Long (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...