Thứ Hai, ngày 21/10/2019 06:56 AM (GMT+7)

Chuyên gia nước ngoài và câu hỏi "ăn cá biển được chưa?"

authorDV Thứ Hai, ngày 22/08/2016 11:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) GS Friedhelm Schoeder (Viện Nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển của Đức, chuyên gia tham gia đánh giá sự cố cá chết ở Việt Nam) cho rằng biền miền Trung tương đối an toàn, nhưng cần phải giám sát thêm mới trả lời được câu hỏi "đã ăn cá biển được chưa?".

   

 chuyen gia nuoc ngoai va cau hoi "an ca bien duoc chua?" hinh anh 1

GS Friedhelm Schoeder.

Phát biểu tại Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế sáng nay (22.8), GS Friedhelm Schoeder nói: Biển miền Trung tương đối an toàn, tuy nhiên cần phải giám sát thêm mới trả lời được câu hỏi đã ăn cá biển được chưa?

GS Friedhelm Schoeder cho biết, trên thực tế đa số nước biển vùng biển khu vực này an toàn. Với các thông số từng gây ra sự cố cá chết, thì hiện tại thông số Xyanua đã sạch, thông số Phenol có chiều hướng giảm nhưng vẫn nằm trong ngưỡng cho phép của Việt Nam.  Tuy nhiên, tại một số địa điểm phải quan sát thêm để xem diễn biến hồi phục của Phenol.

Theo GS Friedhelm Schoeder, có thể bơi lội, tắm biển thoải mái ở khu vực biển miền Trung.

Nói về vấn đề hải sản, GS Friedhelm Schoeder cho rằng, Bộ Y tế phải quan sát thêm, phải lấy mẫu từ biển cũng như thị trường ngoài chợ để phân tích, đánh giá.

GS Friedhelm Schoeder cũng khuyến cáo, hiện nay một số các loại cá nhỏ đã quay trở lại. Phải giữ các loài cá nhỏ để thu hút các loài cá lớn nhằm đảm bảo phát triển bền vững. Bên cạnh việc phân tích mẫu tại Việt Nam, cơ quan chức năng cũng nên lấy mẫu gửi ra các nước khác như Úc, Nhật để đối chứng.

Về nuôi trồng thủy sản, GS Friedhelm Schoeder cho rằng, phải tiếp tục theo dõi đánh giá, phân tích chất lượng nước: "Hy vọng 1-2 tháng có thể nuôi trồng bình thường khi chúng ta kiểm soát được chất lượng nước".

Ngoài ra, GS Friedhelm Schoeder cũng khuyến cáo cần phải kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải ra biển, không chỉ với Formosa mà còn tất cả các công trình xả thải ở 4 tỉnh này.

Trước đó, vào ngày 6.4, hiện tượng cá chết diễn ra gần Khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn hộ dân, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng cả về trước mắt và lâu dài.

Sau 3 tháng điều tra tích cực, ngày 30.6 Chính phủ họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt là do Formosa xả thải. Để khắc phục hậu quả, Fomosa cam kết đền bù 500 triệu USD và xin lỗi nhân dân Việt Nam.

Trong quá trình điều tra nguyên nhân cá chết, các cơ quan chức năng liên tục đưa ra các thông tin về chất lượng nước biển an toàn, hải sản đảm bảo chất lượng… Tuy nhiên, phần lớn người dân vẫn e ngại.

Cho đến nay, người dân 4 tỉnh miền Trung vẫn chưa nhận được tiền đền bù từ phía Formosa. Cuộc sống người dân hết sức khó khăn, con em có nguy cơ phải nghỉ học vì đói nghèo. Mong muốn của người dân là cơ quan chức năng phải công bố rõ ràng biển đã sạch hay chưa, bao giờ biển sạch, nếu biển chưa sạch thì phải có phương án khôi phục hệ sinh thái biển… Việc tìm sinh kế cho người dân rất được Chính phủ quan tâm, nhưng đến nay vì kinh phí có hạn nên chưa mang lại hiệu quả cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật, ông...
Cháu B.V.T (học sinh lớp 6 trường THCS Suối Nánh, huyện Đà Bắc,...
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho...