Thứ Hai, ngày 21/05/2018 19:45 PM (GMT+7)

Chuyên gia TQ cảnh báo Triều Tiên mở rộng kho vũ khí hạt nhân

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 23/04/2015 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia hạt nhân Trung Quốc tin rằng, Triều Tiên có thể đã sở hữu một kho vũ khí hạt nhân với 20 đầu đạn hạt nhân và có khả năng tăng gấp đôi khả năng làm giàu plutonium vào năm tới.

   

Tờ Wall Street Journal hôm nay (24.3) đưa tin, các chuyên gia hạt nhân Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại trên với các chuyên gia hạt nhân của Mỹ trong một cuộc họp kín vào hồi tháng 2.

Các chuyên gia hạt nhân Mỹ cho hay, đánh giá của phía Trung Quốc về chương trình hạt nhân Triều Tiên lần này cao hơn hẳn so với những đánh giá từng được đưa ra trước đây.

Bản đánh giá này cũng vượt qua ước tính gần đây của các chuyên gia Mỹ. Giới chuyên gia Mỹ cho rằng, Triều Tiên chỉ sở hữu từ 10 đến 16 vũ khí hạt nhân.
 chuyen gia tq canh bao trieu tien mo rong kho vu khi hat nhan hinh anh 1
Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu binh.

Chuyên gia hàng đầu về chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên, Siegfried Hecker, người cũng tham gia cuộc họp kín hồi tháng 2 bình luận, việc Triều Tiên mở rộng kho vũ khí hạt nhân đặt ra nhiều khó khăn và thách thức hơn cho cộng đồng quốc tế để thuyết phục nước này giải trừ vũ khí.

"Kho vũ khí hạt nhân và khả năng răn đe hạt nhân của họ càng mạnh, càng khó thuyết phục họ từ bỏ điều đó", ông Hecker nhấn mạnh.
 
Bản đánh giá của các chuyên gia Trung Quốc về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên còn chứng tỏ mối bận tâm ngày càng lớn của Bắc Kinh đối với tham vọng hạt nhân của đồng minh ruột lâu năm.

Bản đánh giá này còn cho thấy, Bình Nhưỡng đang nỗ lực đẩy mạnh chương trình hạt nhân hơn so với dự đoán.

Trước đó, một báo cáo mới của các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo rằng Triều Tiên đang chuẩn bị mở rộng chương trình hạt nhân của nước này trong vòng 5 năm tới, và  trường hợp xấu nhất, họ có thể sở hữu 100 vũ khí hạt nhân vào năm 2020.

Trong khi đó, sách trắng quốc phòng của Hàn Quốc được công bố vào tháng 1 cũng cảnh báo Triều Tiên đã sở hữu công nghệ thu nhỏ kích thước của đầu đạn hạt nhân ở mức độ "đáng kể".

Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng kêu gọi, tất cả các bên tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên cần phải nhóm họp và giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng để tạo điều kiện nối lại đàm phán. Nhiều nỗ lực nhằm để khởi động lại các cuộc đàm phán đã bị gián đoạn cách đây hơn sáu năm trước đã thất bại.  
 
Triều Tiên cũng đã kêu gọi nối lại đàm phán hạt nhân, song Mỹ và Hàn Quốc yêu cầu trước tiên Bình Nhưỡng phải chứng minh họ nghiêm túc trong nỗ lực chấm dứt chương trình hạt nhân.

Bình Nhưỡng tuyên bố, họ sẵn sàng đình chỉ thử hạt nhân nếu Mỹ ngừng tập trận quân sự chung hàng năm với Hàn Quốc. Tuy nhiên, Washington và Seoul từ chối đề nghị này. 

Năm 2005, Triều Tiên từng đạt được thỏa thuận với các cường quốc bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, ngừng chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy viện trợ lương thực, năng lượng.
 
Tuy nhiên, thỏa thuận trên sụp đổ trong vòng đàm phán cuối cùng năm 2008 do Triều Tiên từ chối để các thanh tra viên quốc tế kiểm tra và xác nhận việc họ có tuân thủ thỏa thuận hay không.

Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013 đồng thời vẫn tích cực duy trì chương trình phát triển tên lửa đạn đạo.

Năm 2012, Bình Nhưỡng đã chứng minh khả năng tên lửa của mình bằng cách đưa một vệ tinh vào quỹ đạo. Tuy nhiên, nước này vẫn chưa tiến hành một vụ thử nào để chứng tỏ nước này đã làm chủ được công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...