Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 22:50 PM (GMT+7)

Chuyên gia xã hội ủng hộ quy định cấm mặc quần jeans, áo thun

authorThùy Anh Thứ Tư, ngày 06/09/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù nhiều cá nhân phản đối quy định cấm mặc quần jeans, áo thun của UBND TP.Cần Thơ nhưng các chuyên gia xã hội học lại cho rằng đây là quy định tốt, cần ủng hộ.

   

TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho rằng: “Công nhân viên chức cần phải hiểu ăn mặc đẹp, chuẩn mực chính là việc tạo hình ảnh đẹp của các bạn trước công chúng, người dân. Nếu các bạn tuân thủ các quy định của đơn vị thì không những uy tín của cơ quan mà uy tín của các bạn ấy cũng được nâng cao trong mắt người dân, những người nhận dịch vụ công”.

Bà Hồng nhấn mạnh, với những bộ phận công quyền, thực hiện công việc tiếp dân nên cấm mặc quần jeans, áo phông. Nên mặc quần âu, áo sơ mi, tất nhiên không phải cứ mặc quần jeans, áo phông là không nghiêm túc nhưng những quần áo này phù hợp với những môi trường làm việc khác.

“Vì là làm việc trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với người dân nên chuyện ăn mặc rất quan trọng. Nên có các quy định mùa nào mặc quần áo gì để phù hợp hơn với tính chất công việc. Ngoài giờ làm việc, các cá nhân có thể tự do ăn mặc” - bà Hồng nói.

 chuyen gia xa hoi ung ho quy dinh cam mac quan jeans, ao thun hinh anh 1

Các chuyên gia xã hội học đều ủng hộ quy chế của UBND TP.Cần Thơ về quy định cấm mặc quần jeans, áo phông nơi công sở. Ảnh: I.T

Theo bà Hồng, Bộ Nội vụ cần có quy định cách ăn mặc phù hợp của công chức đặc biệt những người thường xuyên tiếp xúc, giao dịch với người dân. Ví dụ áo phải có cổ, hoặc không cổ nhưng chiều dài, chiều rộng phải đạt tiêu chuẩn quy định. Nếu mặc áo sơ mi, dài tay, có cổ nhưng trong suốt thì không được, hoặc quần âu, nhưng mặc lại bó sát, áo quá cộc để lộ các điểm nhạy cảm cũng không được.

“Nên có những quy định cụ thể, rõ ràng và thống nhất trên phạm vi toàn quốc để thực hiện” – bà Hồng nói.

Về việc nhiều người phản ứng trước quyết định này của UBND TP.Cần Thơ, bà Hồng cho rằng, đã là quy định thì những người trong đơn vị phải tuân thủ thực hiện. Các đơn vị cũng cần tuyên truyền, kêu gọi mọi người ủng hộ chủ trương này bởi đây là chủ trương đúng, cần khuyến khích và nhân rộng.

Về vấn đề này, ông Trịnh Hòa Bình – Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội học (Viện Xã hội học) cũng đồng tình với ý kiến của bà Hồng. Ông Bình cho biết, quy ước xã hội đều hiểu quần jeans, áo phông chỉ đi chơi, chứ không phải là bộ quần áo chuẩn mực, mang tính nghi thức trong một môi trường làm việc công chức, nhà nước.

“Trong khi đó giới trẻ lại thích mặc quần jeans và áo phông vì nó phô diễn được nét đẹp hình thể, sự khỏe mạnh, năng động. Giới trẻ quá quen thuộc với điều này nên thấy đây là việc bình thường, nên khi UBND TP.Cần Thơ quy định không được mặc quần jeans, áo phông thì dễ phản ứng” – ông Bình phân tích.

 chuyen gia xa hoi ung ho quy dinh cam mac quan jeans, ao thun hinh anh 2

Bà Khuất Thu Hồng cho rằng Bộ Nội vụ nên có quy định chung về đồng phục của công chức làm nhiệm vụ tiếp dân trong cả nước. Ảnh: I.T

Ông Bình cho rằng, nếu quan niệm môi trường làm việc phải nghiêm túc thì việc ban hành quy chế như vậy là cần thiết.

“Tôi quan niệm môi trường làm việc cần phải nghiêm túc không được dễ dãi. Như vậy quy chế này cần được ủng hộ thay vì bác bỏ và đưa những lối ăn mặc, sinh hoạt đời thường vào cơ quan công quyền” – ông Bình nói.

Bàn rộng ra, ông Bình cho rằng câu chuyện cấm mặc quần jeans, áo phông khác hoàn toàn với việc một số trường học yêu cầu giáo viên không được mặc váy trước đó.

“Nhiều người phụ nữ mặc váy trông rất sang trọng, quý phái quyến rũ và cũng rất lịch thiệp vì vậy mặc váy rất bình thường. Tuy nhiên, có thể nhà trường đã quá lo lắng, sợ rằng các cô ăn mặc hớ hênh, váy ngắn, học sinh nhìn vào sẽ không hay. Việc này nhà trường đã phải bỏ quy định và bản thân các cô sẽ tự điều chỉnh cách ăn mặc cho phù hợp với môi trường làm việc” - ông Bình bàn thêm.

Xem bình luận
Việc mặc quần áo nghiêm túc, lịch sự nơi công sở là cần thiết không nên mặc quần jeans, áo thun là...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định...
Chủ tịch phường cho biết đã "nhắc nhở" cán bộ công an trong tổ công...
Liên quan đến vụ việc phụ huynh tố cô giáo Trường THCS thị trấn Vân...