Thứ Hai, ngày 17/02/2020 14:50 PM (GMT+7)

Chuyên gia y tế nói gì về thông tin “virus corona ủ bệnh 24 ngày”?

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 13/02/2020 06:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây có nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới (Covid-19) là 24 ngày. Trong khi đó, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới vẫn chỉ là 14 ngày. Điều này khiến nhiều người lo ngại, việc cách ly người có nguy cơ mắc Covid-19 chỉ 14 ngày chưa đủ.

   

Mới đây, theo nghiên cứu quốc tế cho biế,t đã có bệnh nhân ủ bệnh tới 24 ngày. Vì thế, nhiều người lo ngại rằng việc cách ly các đối tượng có nguy cơ mắc virus corona trong vòng 14 ngày là chưa đủ để “ngăn chặn” virus lây nhiễm ra cộng đồng.  

Chia sẻ về thông tin này, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế), cho biết virus corona (Covid-19) có đặc tính giống virus corona gây dịch SARs 2003 tới 90%.

 chuyen gia y te noi gi ve thong tin “virus corona u benh 24 ngay”? hinh anh 1

Người nghi mắc virus corona được cách ly tại Trung tâm Y tế Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Theo nghiên cứu cùng với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, thời gian ủ bệnh của Coivd-19 kéo dài đến 14 ngày. Trong thời gian ủ bệnh 14 ngày, dù chưa phát bệnh (triệu chứng ho, sốt, mỏi mệt như các triệu chứng cảm cúm) nhưng người mang virus corona vẫn có thể lây virus cho người khác.

“Thời gian ủ bệnh tối đa 14 ngày được đưa là dựa theo những nghiên cứu cùng với những khuyến cáo của WHO, thời gian cách ly cần thiết đối với người có nguy cơ mắc virus corona tròng vòng 14 ngày cũng dựa trên các khuyến cáo này” – PGS Phu cho biết.

Theo PGS Phu, tại Trung Quốc cũng có một số công trình nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của virus corona có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, cho đến nay những thông tin đó vẫn chỉ là nghiên cứu mang tính đơn lẻ, cá nhân. Hiện nay, Việt Nam vẫn tuân thủ theo những khuyến cáo của WHO là nguồn thông tin chính thống.

Hiện nay, ở Việt Nam, những người có nguy cơ cao (có một trong những dấu hiệu sốt, ho, từ Trung Quốc trở về hoặc tiếp xúc gần với người mắc Covid-19) sẽ được cách ly tại các cơ sở y tế và cho xét nghiệm xem có mắc virus corona  hay không.

Còn những người có nguy cơ (chưa có hiện tượng ho, sốt, trở về từ Trung Quốc hoặc tiếp xúc với người bệnh) sẽ được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung hoặc tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Về điều này, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho rằng hiện nay có rất ít thông tin nghiên cứu về việc thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên đến 24 ngày. Do đó, tại thời điểm này, chúng ta vẫn theo khuyến cáo của WHO: “Thời gian ủ bệnh của virus corona (Covid-19) là 14 ngày”.

Nghiên cứu sản xuất test thử nhanh virus corona Covid-19

GS Đặng Đức Anh cho biết, sau khi phân lập thành công chủng virus corona Covid-19, Viện đã cung cấp chứng dương (mẫu đối chứng để xét nghiệm virus corona) cho Viện Pasteur khu vực và các đơn vị được giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất các test xét nghiệm  nhanh (kít thử) các ca nghi ngờ nhiễm bệnh. Viện cũng sẽ là đơn vị thẩm định, đánh giá các test xét nghiệm này để đảm bảo độ chính xác của những kít thử này có thể cho kết quả chính xác nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lê Quốc Tuấn (tự Tuấn khỉ) - người vừa bị tiêu diệt sau nửa tháng...
Ngày 16/2, Bộ Công an vừa có quyết định điều động và bổ nhiệm trung...
“Nói tới cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở phía Bắc, nhiều người...