Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:39 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 09:30 AM (GMT+7)

Chuyện ít biết về hai chị em thủ khoa là giảng viên đại học

Cùng tốt nghiệp thủ khoa của Trường ĐH Quốc tế, hai chị em Nguyễn Thị Mỹ Linh và Nguyễn Thanh Phong đang là giảng viên đại học ở TP.HCM và được nhiều người ngưỡng mộ.

   

Nguyễn Thị Mỹ Linh (sinh năm 1989) và em trai Nguyễn Thanh Phong (sinh năm 1993) cùng tốt nghiệp thủ khoa Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM). Cả hai cùng là giảng viên Trường ĐH Quốc tế.

Chị bảo vệ tiến sĩ tuổi 26, em ra trường trước 1 học kỳ

Mỹ Linh vừa tốt nghiệp ĐH đã dành được học bổng tiến sĩ toàn phần tại Trường Queensland University of Technology (Úc) và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ lúc mới 26 tuổi. Tiến sĩ trẻ này đang là giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh.

Còn Thanh Phong tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp với mức điểm 90,2/100. Hiện Phong là trợ giảng của khoa.

Đạt kết quả cao nhưng Phong cho biết, trước đây hai chị em học hai hướng khác nhau. Được chị gái định hướng Phong quyết tâm vào học cùng trường với chị. “Khi chị Linh là sinh viên, chị bảo em cố gắng vào học cùng trường" – Phong cho biết.

 chuyen it biet ve hai chi em thu khoa la giang vien dai hoc hinh anh 1

Hai chị em Mỹ Linh và Thanh Phong

Mục tiêu Phong đặt ra cho bản thân khi kết thúc năm thứ nhất ĐH là hoàn thành sớm khóa học để học lên cao học. Trong quá trình học vượt, để tiết kiệm thời gian Phong cố gắng làm nhiều việc cùng lúc. Ngay cả lúc đi thực tập tại Intel VietNam, Phong cũng tranh thủ đăng ký học thêm 3 môn và làm luận văn tốt nghiệp sớm. Nhờ nỗ lực Phong tốt nghiệp sớm hơn một học kỳ và đi học thạc sĩ trước khi làm lễ tốt nghiệp. Hiện tại Phong đặt ra mục tiêu học xong thạc sĩ sẽ “săn” học bổng học lên tiến sĩ.

Trong khi đó với cô gái trẻ Mỹ Linh, dành học bổng tiến sĩ ở tuổi 22 là cả quá trình định hướng ngay từ đầu.

“Vào ĐH em rất bỡ ngỡ vì trường dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhưng thầy cô chỉ dạy sinh viên rất nhiệt tình. Thầy cô cũng hướng dẫn cách xin học bổng. Trước hết em đặt mục đích phải làm giảng viên ĐH. Ngoài thời gian trên lớp em đăng ký học thêm các lớp bổ trợ ngoại ngữ. Cuối khóa tập trung làm luận văn tốt nghiệp thật tốt. Luận văn của em được đánh giá cao và được xuất bản. Sau đó, em gửi luận văn qua Úc xin học bổng. Nhiều chuyên gia Úc nói “ở Việt Nam có một luận văn chất lượng như vậy” nên cho học vượt. Nếu không em phải học theo tuần tự vì chưa có kinh nghiệm nghiên cứu” – Mỹ Linh chia sẻ quá trình dành học bổng tiến sĩ.

Trở thành giảng viên trẻ, Linh cho biết bản thân còn ít kinh nghiệm nhưng cô tích lũy, tự học và học hỏi các giảng viên khác nên ít bỡ ngỡ khi đứng lớp. “Khi vướng vấn đề gì em hỏi các thầy cô có kinh nghiệm. Ưu điểm của người trẻ là năng động, dễ hòa nhập với sinh viên nên dạy rất cởi mở. Em vừa đứng lớp vừa học hỏi thêm”.

Còn Phong thỉnh thoảng được đứng lớp cũng có quan điểm như chị gái. Còn trẻ, khoảng cách sinh viên như những người bạn với nhau.

Câu chuyện của hai thủ khoa

Ở ĐH Quốc tế, Linh và Phong được mệnh danh cặp chị em có chiều cao khủng. Thanh Phong cao 1.82 m còn Mỹ Linh cũng không kém khi đạt 1,74 m. Hai chị em được thừa hưởng gen cao từ bố mẹ. Trước đây Phong và Linh cùng học Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức. Lớn lên hai chị em học chung một trường ĐH. Hiện tại cả hai làm việc tại chính ngôi đã học.

“Hai chị em lớn lên cùng nhau, học cấp ba cùng nhau, hồi sinh viên đi học cũng đèo nhau, giờ đi làm cũng vậy” - Phong hóm hỉnh và nói “may mắn chưa ai nghĩ là đôi tình nhân".

Linh thích đọc sách, đi shopping, yêu màu hồng, thích lên mạng xem các video hài hước. Ngược lại Phong thích màu xanh lá cây, thích lên mạng chơi game. Nhưng cả không bao giờ ăn thịt mỡ.

Trong mắt Linh cậu em trai là người thông minh nhưng mê chơi game. “Phong rất thông minh và nhanh. Trong học tập Phong chỉ cần học một chút nhưng đạt điểm cao. Làm nhiều việc cùng lúc nhưng vẫn làm tốt. Điểm em không thích là Phong hay chơi game, từ nhỏ đã chơi lớn lên cũng chơi. Dù sao học cũng tốt nên chấp nhận được” - tiến sĩ trẻ nhận xét về em trai.

Còn đối với Phong, Linh là người chị tài năng, tuy không xinh lắm nhưng so với hotgirl (10 điểm) cũng được 7,5 điểm. “Chị Linh đặt ra mục tiêu gì đều làm hiệu quả, chị rất giỏi lên kế hoạch và quản lý thời gian. Chị ấy cũng tự lập. So với hotgirl chắc chị ấy cũng được 7,5/10 điểm vì cao, khuôn mặt cũng dễ nhìn. Nhưng tính cách chị hơi khó chịu chút”.

Cùng là đồng nghiệp hai chị em có cơ hội học hỏi lẫn nhau. Phong học ở Linh cách giao tiếp. Khi cần viết bài luận, cậu sẽ nhờ chị kiểm tra chính tả, cấu trúc câu vì Linh có vốn ngoại ngữ phong phú và có ba năm kinh nghiệm ở nước ngoài. Còn Phong cũng giúp chị xử lý số liệu, các vấn đề liên quan đến tin học.

Hai thủ khoa cho biết thỉnh thoảng hai chị em cũng cãi nhau khi cùng tranh luận một vấn đề nào đó. Nhưng chỉ một thời gian ngắn lại làm hòa. Thường thì Phong sẽ được chị ưu ái.

Theo Lê Huyền (Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...