Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:50 AM (GMT+7)

Chuyện khó tin: Tắm bồn, bé 8 tuổi hôn mê sâu

authorDiệu Linh Thứ Tư, ngày 19/04/2017 13:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tin từ Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bé gái 8 tuổi (ở Hà Nội) bị đuối nước khi đang tắm bồn. Dù đã được cứu chữa tích cực nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê sâu.

   

Theo TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân nhập viện ngày 12.4 trong tình trạng suy hô hấp nặng, da môi tái, hôn mê sâu, đồng tử giãn, không có phản xạ ánh sáng, tiên lượng tử vong cao.

Ngay lập tức bệnh nhân đã được điều trị tích cực như: Hồi sức hô hấp/tuần hoàn, chống phù não. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, phản xạ ánh sáng yếu, rối loạn nước điện giải.

“Do bị ngạt nước quá lâu nên nếu có cứu sống được thì khả năng di chứng của bệnh nhi là rất cao.” – TS Tuấn cho hay.

Người nhà bệnh nhi cho biết, người bố tắm cho bé nhưng có việc nên chạy ra ngoài khoảng 30 phút, đến khi quay lại thì đã thấy con nằm bất động trong buồng tắm. 

 chuyen kho tin: tam bon, be 8 tuoi hon me sau hinh anh 1

Cách sơ cứu khi trẻ đuối nước (Nguồn Bệnh viện Nhi T.Ư)

Ths.BS Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước. Đây là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi. Ngoài các điều kiện tự nhiên như sông, suối, ao, hồ… là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ thì ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước, bồn tắm… cũng có thể là những mối hiểm họa tiềm tàng.

Đuối nước thường xảy ra rất nhanh, nếu phát hiện muộn rất khó cứu, hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ thần kinh, sống đời sống thực vật. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, giám sát, không để các em tự do tắm sông, biển, hồ bơi, bồn tắm… mà không có người lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Ô tô do nam thanh niên lái bất ngờ lao vào quán cà phê ở Đăk Nông,...