Thứ Ba, ngày 19/06/2018 23:38 PM (GMT+7)

Chuyện lạ ở Kon Tum: Cà phê, sắn chết héo vì tưới nước giếng đào

authorQuốc Dinh Thứ Ba, ngày 01/07/2014 22:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân ở xóm Mới, thôn 2, xã Tân Cảnh (Đăk Tô, Kon Tum) đang rất lo sợ khi phát hiện nguồn nước giếng đào sinh hoạt tưới cây cà phê, sắn đã gây ra tình trạng chết héo.

   
Những ngày qua, gia đình anh Hoàng Văn Thương (37 tuổi, xóm Mới, thôn 2, xã Tân Cảnh) trở nên hoang mang, lo sợ vì phát hiện nước giếng mà bấy lâu nay gia đình anh vẫn đang sinh hoạt có dấu hiệu bất thường. Mới đây, anh Thương lấy nước giếng để tưới vườn ươm cà phê giống mà anh mới mua về vẫn chưa kịp trồng. Chỉ sau một ngày tưới bằng nước giếng, những cây cà phê héo lá, héo đọt, ủ rũ. Nghi ngờ do nguồn nước nhiễm độc anh Thương tiếp tục lấy tưới lên vườn sắn thì chỉ sau 30 phút lá sắn soăn lại, ủ rũ rồi chết như bị phun thuốc trừ cỏ. Anh Thương tiếp tục hút khô sạch nước trong giếng, để tiết ra nước mới rồi tưới cho cây sắn thì vẫn thấy cây có hiện tượng trên.
 chuyen la o kon tum: ca phe, san chet heo vi tuoi nuoc gieng dao hinh anh 1  Vườn sắn sau 30 phút được tưới nước giếng đã bị héo úa, ủ rũ như bị phun thuốc diệt cỏ.

 

Đồng cảnh ngộ như giếng gia đình anh Thương, nhiều hộ dân trong xóm Mới khi nghe chuyện giếng nhiễm độc về kiểm tra lấy nước giếng nhà mình đem tưới cây thì cũng thấy hiện tượng tương tự. “Trước đây gia đình tôi trồng rau có tưới nước thì rau chết. Cứ nghĩ là do chất đất không phù hợp chứ không nghĩ do nguồn nước. Nước giếng rất trong, ngọt, không có mùi vị gì đặc biệt, gia đình sử dụng liên tục trong nhiều năm qua, không biết như vậy có gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe hay không” - chị Phan Thị Tuyết (49 tuổi) cùng thôn lo lắng nói.

 

Hiện tại, trong khu vực xóm Mới đã phát hiện 9 giếng nước gây ra tình trạng trên. Những hộ có giếng nước nghi bị nhiễm độc đã không dám sử dụng nguồn nước đó, đành chọn giải pháp xin nước từ những giếng khác trong khu vực về sinh hoạt. Sau khi phát hiện, một số hộ dân mang mẫu nước giếng đi kiểm nghiệm thành phần tại TP Kon Tum nhưng giá khá cao nên họ đành phải ra về và báo cho chính quyền  địa phương.

Ông A Chiến, Chủ tịch UBND xã Tân Cảnh cho biết đã nghe người dân phản ánh về sự việc, nhưng UBND xã không có chức năng xử lý nên khuyên người dân tạm thời không được sử dụng nước từ các giếng đó, đồng thời báo cáo lên cơ quan cấp trên để có hướng xử lý.

Khu vực xóm Mới có 78 hộ với 304 khẩu, trước đây là hành lang của sân bay Phượng Hoàng. Đây cũng là nơi diễn ra cuộc chiến tranh ác liệt trong kháng chiến chống Mỹ. Toàn khu vực mới được quy hoạch và phân chia đất cho người dân về đây sinh sống từ năm 2007. Trước đây, một số hộ dân sau khi đào giếng cũng xuất hiện váng dầu nhưng chỉ một thời gian ngắn là hết và đến nay xảy ra trường hợp trên.

Chúng tôi đã phản ánh chuyện này với ông Trầm Dương Sơn, Chánh văn phòng UBND huyện Đắk Tô, nhưng nhận được trả lời là “Chưa nghe thông tin gì về sự việc nên biết gì mà xử lý!”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...