Thứ Hai, ngày 28/05/2018 05:17 AM (GMT+7)

Chuyện người trưởng thôn vượt lũ trong đêm, xả thân cứu người

authorTrần Quang Thứ Hai, ngày 08/08/2016 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Chảo Láo Khờ - Trưởng thôn Sùng Hoảng được dân bản Sùng Hoảng “phong tặng” danh hiệu anh hùng vì đã xả thân trong đêm vượt lũ dữ đến gõ cửa từng nhà, đánh thức mọi người chạy thoát lũ.

   

 “Toàn bộ 17 nóc nhà to sừng sững ở xóm Sùng Hoảng 2 chỉ sau một đêm đã trở thành bãi đất đá khổng lồ, cả xóm có 98 khẩu chạy thoát thân được 95 người, 3 người (gồm anh Chảo Láo Kiếu - sinh năm 1994, bà Chảo Khờ Mẩy - sinh năm 1953, cháu Chảo Láo Tả - sinh năm 1998) bị lũ cuốn trôi hiện vẫn mất tích, không có khả năng sống sót”.

 chuyen nguoi truong thon vuot lu trong dem, xa than cuu nguoi hinh anh 1

 chuyen nguoi truong thon vuot lu trong dem, xa than cuu nguoi hinh anh 2

Sau trận lũ quét lịch sử diễn ra vào rạng sáng 5.8 đã khiến toàn bộ 17 nóc nhà của xóm Sùng Hoảng 2 trở thành bãi đất đá khổng lồ.

Ông Tẩn Láo Tả - Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan thông tin sơ bộ ban đầu về thiệt hại của xã sau trận mưa lũ lịch sử diễn ra vào rạng sáng ngày 5.8 với phóng viên báo Dân Việt.

Ông Tả cho biết, đến thời điểm hiện tại, 95 khẩu còn lại của xóm Sùng Hoảng 2 đã được địa phương bố trí di tản về ở tạm thời tại nhà các hộ dân ở xóm Sùng Hoảng 1. Theo chỉ dẫn của ông Tả, chúng tôi lên đường tìm vào xóm Sùng Hoảng 1, khắp dọc đường đâu đâu cũng thấy tan hoang, cả cây cầu treo nối liền giữa đường trục xã vào thôn Sùng Hoảng đã bị nước lũ cuốn trôi mất tích, chính quyền địa phương sở tại phải huy động nhiều lực lượng chặt tre, luồng vác đến làm cầu tạm để cho các đơn vị vào cứu giúp bà con.

Vừa bước đến đầu xóm Sùng Hoảng 1 chúng tôi đã nghe rõ tiếng khóc than thảm thiết của một gia đình có người mới bị lũ cuốn trôi. “Mẹ ơi, con ơi đến bữa rồi, đang ở nơi đâu thì về mau ăn cơm”- bà Chảo Sàn Mẩy(46 tuổi) than khóc.

 chuyen nguoi truong thon vuot lu trong dem, xa than cuu nguoi hinh anh 3

95 khẩu còn lại của xóm Sùng Hoảng 2 đã được địa phương bố trí di tản về ở tại nhà các hộ dân ở xóm Sùng Hoảng 1.

 chuyen nguoi truong thon vuot lu trong dem, xa than cuu nguoi hinh anh 4

Bà Chảo Sàn Mẩy(46 tuổi) (có mẹ và con trai bị lũ cuốn trôi mất tích) kêu khóc thảm thiết ngày đêm bên ngôi nhà của một hộ dân ở xóm Sùng Hoảng 1.

Thấy có người lạ đến hỏi thăm, bà Mẩy càng tủi thân khóc to hơn. “Mới hôm trước làm trên nương gọi điện thoại về nói chuyện mọi người còn cười nói với nhau, mẹ với cháu còn kêu 2 vợ chồng làm nương mau đưa ngô, lúa về, vậy mà giờ về mẹ (bà Chảo Khờ Mẩy - sinh năm 1953) và cháu (Chảo Láo Tả - sinh năm 1998) đều đi hết cả” – bà Mẩy lấy tay gạt nước mắt.

Bà Mẩy kể: Hai vợ chồng bà đi làm nương cách nhà mấy km nên khi sự việc xảy ra cũng không hay biết, chỉ đến khi nghe mọi người ở xóm gọi báo mới hay tin dữ về đến nơi thì nhà cửa, người thân bị nước lũ cuốn trôi mất tích hết cả.

 chuyen nguoi truong thon vuot lu trong dem, xa than cuu nguoi hinh anh 5

Người dân 2 xóm ngồi trò chuyện với nhau bên căn nhà gỗ cũ kỹ ở xóm Sùng Hoảng 1.

Anh Chảo Láo Khờ - Trưởng thôn Sùng Hoảng được dân bản Sùng Hoảng “phong tặng” danh hiệu anh hùng vì đã xả thân đêm vượt lũ dữ đến gõ cửa từng nhà, đánh thức kêu mọi người chạy thoát lũ. “Nếu không có anh Khờ liều mình đến từng hộ gọi mọi người chạy thoát lũ chắc giờ cả xóm 98 người không còn ai sống sót đâu” – ông Tả chia sẻ.

Từ hôm xảy ra trận lũ quét đến nay đã hơn 3 ngày trôi qua nhưng đến nay anh Khờ vẫn chưa hết bàng hoàng mỗi khi nhắc đến giây phút định mệnh đó. “Khoảng 1 giờ sáng ngày 5.8, tôi đang ngủ thấy có mưa to nên dạy soi đèn mở cửa chạy ra sau nhà đắp bờ ngăn nước chảy vào nhà nhưng càng đắp bờ nước càng đổ về nhiều, khoảng 1 tiếng sau mới nghe thấy tiếng động lớn vọng về từ đầu rừng, biết chắc có lũ lớn nên tôi chạy lao về gõ cửa từng nhà, kêu mọi người chạy thoát lũ”.

 chuyen nguoi truong thon vuot lu trong dem, xa than cuu nguoi hinh anh 6

 chuyen nguoi truong thon vuot lu trong dem, xa than cuu nguoi hinh anh 7

Những đứa trẻ của xóm Sủng Hoảng 2 sống sót sau trận lũ quét lịch sử đang chơi hồn nhiên bên nhà của các hộ dân ở xóm Sùng Hoảng 1.

Khi anh Khờ gõ cửa đến nhà cuối cùng xóm gặp đúng người say rượu đang ngủ, anh gọi đánh thức còn bị chủ nhà hành hung (đạp chân vào người anh) khiến anh bắn ra ngoài, đúng lúc anh vừa ra khỏi nhà hộ dân trên được một đoạn thì nước lũ ầm ầm tràn qua cuốn bay ngôi nhà và người (nạn nhân là anh Chảo Láo Kiếu - sinh năm 1994), anh Khờ phi như tên bắn sang sườn đồi bên cạnh mới kịp thoát thân.

Cuối ngày 7.8 mây đen giông gió kéo theo cơn mưa như trút đổ xuống những nóc nhà còn lại của thôn Sùng Hoảng, tiếng khóc than của gia đình mới có người bị mưa lũ cuốn trôi vào rạng sáng 5.8 vang vọng khắp nơi, càng khiến cho nơi này trở nên tang thương hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...