Thứ Hai, ngày 25/06/2018 09:33 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 21/10/2013 15:12 PM (GMT+7)

Chuyện trên trời, dưới đất

Mấy hôm nay bão lụt miền Trung tàn phá kinh hơn cả bom đạn, có lẽ trời đang nghiệm thu các “công trình” phá hoại đất nước như phá rừng đầu nguồn, làm thủy điện…

   
Chỉ có điều tiền vào túi mấy ông lớn điện, còn dân lĩnh đủ bề thiệt hại. Nói thế không oan đâu, vì không còn rừng giữ nước thì lũ về to đột ngột đâu phải chuyện bịa ra mà được. Còn việc làm thủy điện nào chả phá hoại hàng trăm, hàng ngàn hécta rừng để làm hồ chứa, xây đập...

Cái hại nhãn tiền nhưng mà các dự án phá rừng núi để kiếm nguồn thủy điện đâu đã dứt. Đó là chuyện mặt đất ai cũng rõ cả.

Còn chuyện này tuy là dưới mặt đất nhưng lại là chuyện… trên trời. Trong khi Bộ GTVT đề xuất và triển khai thu thuế trên từng đầu xe, nhặt nhạnh tí một để tăng cường vốn cho ngân sách trong giai đoạn hiện nay thì lại cũng bộ ấy đưa ra một dự án, ta cùng xem: Giữa tháng 8.2013, Bộ GTVT cũng được giao phối hợp với UBND các địa phương bàn về cơ chế vốn để xây dựng tuyến đường sắt trên cao nối từ Mỹ Đình đến Bái Đính để phục vụ du lịch.

Bây giờ, Bộ GTVT lại tiếp tục đề xuất thêm 1 dự án xây dựng đường từ Mỹ Đình đến Bái Đính nữa, nghe ra khá… trên trời.

Vậy mà ông Nguyễn Văn Thanh- Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam lại phụ họa theo: “Đường cao tốc vẫn chạy, đường ô tô vẫn có, đường sắt trên cao phục vụ cho đối tượng du lịch vẫn ngon lành, không sao hết. Chúng ta phải có những ý tưởng mạnh bạo, đột phá, chứ đừng có e ngại quá. Càng nhiều đường càng tốt cho nên không có vấn đề gì cả...”.

Nghe vậy ai cũng phải sững sờ, không biết các ông ở trên trời hay ở đâu mà nghĩ ra những thứ tốn kém, thiếu thiết thực ấy trong lúc đất nước khó khăn đủ đường, thiếu vốn cho nông nghiệp, đê điều, bệnh viện, trường học, nợ nước ngoài.

Trên mạng xã hội có một bình luận rằng những dự án ấy giống như đường link của hacker, nó cứ vẽ ra thế, mình bập vào là ăn đòn đủ. Ngẫm ra quá đúng.

Bao giờ các vị có trách nhiệm mới về làm việc ở mặt đất hả giời!
Theo Đỗ Đức (Đỗ Đức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...