Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 14:36 PM (GMT+7)

Chuyện về bệnh viện hàng đầu Cần Thơ “tẩy chay” thuốc lá

authorP.V Chủ Nhật, ngày 04/12/2016 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là bệnh viện (BV) có quy mô lớn hàng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long, gần 10 năm qua, BV Đa khoa Trung ương (BV ĐKT.Ư) Cần Thơ luôn đi đầu phong trào “BV không khói thuốc lá” một cách nghiêm túc và đạt tiêu chí Bộ Y tế đưa ra.

   

Nghiêm túc triển khai

Cuối năm 2008, Bộ Y tế phát động phong trào “BV không khói thuốc lá” và BV ĐKT.Ư Cần Thơ là 1 trong 9 BV trong cả nước được Bộ Y tế chọn làm điểm chỉ đạo.

 chuyen ve benh vien hang dau can tho “tay chay” thuoc la hinh anh 1

Nhân viên BV đi kiểm tra, thu gom tàn thuốc và rác. Ảnh: H.C

Theo kế hoạch dự kiến cuối năm 2016, BV sẽ thành lập Phòng Cai nghiện thuốc lá để tư vấn, cai nghiện cho người dân nghiện thuốc lá cần cai nghiện. Hiện BV đã cử cán bộ đi tập huấn và đang đấu thầu trang thiết bị.

Vào Ngày thế giới không hút thuốc lá 31.5.2009, lãnh đạo BV tổ chức hội nghị công nhân viên chức và lễ phát động phong trào “BV không khói thuốc lá” toàn BV. TS-BS Đặng Quang Tâm- Giám đốc BV làm Trưởng ban chỉ đạo, các trưởng khoa, phòng đều là thành viên. Cũng tại lễ phát động, trưởng các khoa, phòng đều ký bản cam kết nghiêm túc thực hiện trong đơn vị mình.

Bà Lê Thị Kim Đài- Phó Chủ tịch Công đoàn BV cho biết: “Để thực hiện nghiêm phong trào, Ban chỉ đạo quy định nghiêm đối với từng đối tượng trong BV. Đối với cán bộ, nhân viên  đầu năm 100% cán bộ, nhân viên phải ký cam kết không hút thuốc trong BV; nếu có cán bộ, nhân viên nào bị phát hiện hút thuốc lá trong BV sẽ bị hạ một bậc thi đua trong tháng. Đối với sinh viên thực tập tại BV không được hút thuốc. Chúng tôi nghiêm cấm căn tin, siêu thị, các đơn vị đăng ký mua bán trong khuôn viên BV tuyệt đối không được bán thuốc lá”.

“Còn đối với bệnh nhân và thân nhân nuôi bệnh, hàng tuần tại các khoa, điều dưỡng trưởng mời gia đình bệnh nhân đến tuyên truyền nhắc nhở không hút thuốc trong khuôn viên BV, đặc biệt nghiêm cấm bệnh nhân đang điều trị tại BV hút thuốc lá…” – bà Đài thông tim thêm.

Song song đó, nơi đây còn đẩy mạnh tuyên truyền bằng truyền thông như: Phát thanh hàng ngày vào sáng sớm và chiều tối, treo băng rôn, biểu bảng về tác hại của thuốc lá, một số khu vực treo bảng cấm hút thuốc lá… Qua đó thì hàng tuần phía công đoàn sẽ có các đợt kiểm tra định kỳ và đột xuất tất cả các phòng, khoa trong BV, khoa nào vi phạm sẽ bị ghi nhận và trừ thi đua đúng quy định.

Hiệu quả thiết thực

“Sau 7 năm thực viện phong trào, ý thức của cán bộ, nhân viên BV nâng lên rõ rệt. Đầu năm 2010, BV có 6 người, trong đó có 2 bác sĩ trưởng khoa nghiện thuốc lá nặng, bỏ được thói quen nguy hại này, được BV khen thưởng. Riêng bác sĩ Bùi Phi Hùng ở khoa Ngoại Tổng quát là người cai nghiện thuốc lá trong 7 ngày, trở thành tuyên truyền viên vận động đồng nghiệp bỏ thuốc lá của ngành y tế Việt Nam” – bà Đài phấn khởi cho biết.

Anh Nguyễn Chí Khang quê ở huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ đang chăm vợ sinh tại khoa Sản cho biết: “Trước đây ở nhà mỗi ngày tôi hút từ 10-12 điếu thuốc. Từ ngày đưa vợ vào chờ sinh, nhờ điều dưỡng, bác sĩ nhắc mà tôi giảm hút thuốc vì sức khỏe vợ và con”.

Bên cạnh đó, ý thức của bệnh nhân và thân nhân cũng được nâng lên rõ rệt. Điều đó thể hiện qua việc hàng tuần cán bộ công đoàn BV kiểm tra ít phát hiện trường hợp hút trong khuôn viên BV. “Nếu có phát hiện, nhắc nhở thì bà con có ý thức ra khỏi khuôn viên mới hút. Đặc biệt, hàng ngày lực lượng công nhân vệ sinh thu gom tàn thuốc khắp nơi trong khuôn viên BV (kể cả thùng rác các khoa, phòng) chỉ có vài tàn. Trước đây, khi chưa có phong trào phát động, mỗi ngày thu gom có thể khoảng 1kg tàn thuốc” – bà Đài nói.

Ngoài ra, để giúp cán bộ, nhân viên từ bỏ thói quen nghiện thuốc lá, lãnh đạo BV đề ra giải pháp, như: Đối với người nghiện thuốc, lãnh đạo từng đơn vị phải nắm rõ thói quen hút bao nhiêu điếu thuốc/ngày để theo dõi, nhắc nhở, động viên anh em từ bỏ thuốc lá; 6 tháng/lần, từng đơn vị làm báo cáo, nói rõ mức độ giảm hút thuốc lá ở từng người. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...