Thứ Năm, ngày 18/10/2018 23:51 PM (GMT+7)

Cienco8 bị thu giấy phép xuất khẩu lao động vì thu phí cao

authorThùy Anh Thứ Năm, ngày 02/03/2017 18:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin này vừa được Cục Lao động ngoài nước đưa ra vào 17h chiều nay (2.3). Theo đó, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco8) đã bị phạt tiền và tịch thu giấy phép xuất khẩu lao động do thu phí cao, không đảm bảo các điều kiện đưa lao động đi làm việc ở Đài Loan.

   

Trước đó, ngày 16.12.2016, Thanh tra Bộ LĐTBXH đã ban hành Quyết định số 287/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Cienco8. Tổng công ty này bị xử phạt số tiền 120 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 2 tháng.

 cienco8 bi thu giay phep xuat khau lao dong vi thu phi cao hinh anh 1

Ảnh minh họa: Internet

Ông Phạm Viết Hương - Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước - cho biết, lý do bị xử phạt là do tổng công ty này đã vi phạm các quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Những vi phạm cụ thể gồm: Không trực tiếp tuyển chọn lao động; thu tiền của người lao động không đúng quy định (thu tiền dịch vụ nhưng không đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; không cấp phiếu thu cho người lao động; mức tiền dịch vụ không được ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài). Thị trường mà tổng công ty này đưa đi xuất khẩu lao động chính là thị trường Đài Loan.

Đồng thời với quyết định xử phạt trên, ngày 27.12.2016, Thanh tra Bộ đã ban hành Kết luận Thanh tra số 370/KL-TTr, trong đó yêu cầu Cienco8 thực hiện các kiến nghị về việc hoàn thiện tổ chức bộ máy đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và bộ máy chuyên trách bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động. Yêu cầu Cienco8 thực hiện đúng quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài về việc trực tiếp tuyển chọn lao động và quy định về hợp đồng, tiền môi giới và tiền dịch vụ thu từ người lao động.

Tuy nhiên, tới ngày 14.2.2017, Thanh tra Bộ kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị tại Kết luận thanh tra nêu trên tại Cienco8 thì thấy đơn vị này chưa chấp hành. Cụ thể, tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại tổng công ty này chưa đảm bảo quy định (không có bộ phận theo dõi, quản lý lao động ngoài nước, không có trung tâm hoặc phòng nghiệp vụ xuất khẩu lao động). Tiếp đó, bộ máy chuyên trách bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài không đảm bảo quy định (chưa có bộ phận đào tạo, quản lý học viên).

Thực hiện quy định tại Khoản 2 Điều 15 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước thực hiện các thủ tục thu hồi giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động của Cienco8.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...