Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:50 AM (GMT+7)

CLB "Khi bố mẹ vắng nhà" độc đáo ở Hồng Lĩnh

authorKhánh Gia Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bố mẹ đi làm ăn xa, không ít trẻ sớm thất học, lêu lổng, sa vào tệ nạn xã hội. Nhưng ở miền quê xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), trẻ em luôn được các đoàn thể uốn nắn vào nền nếp ngay cả trong thời gian nghỉ hè.

   

Có kẻng là vào bàn học

Mặc dù đang vào dịp nghỉ hè nhưng đúng 7 giờ tối, dù đang làm gì, khi nghe tiếng kẻng học bài vang lên, bé Đồng Sỹ Long (SN 2005), học lớp 4, Trường Tiểu học Thuận Lộc chạy nhanh vào bàn học bài. Cậu bé nhoẻn cười: “Cháu phải vào bàn học ngay, không nhỡ các cô, bác, các anh chị trong Ban chủ nhiệm kiểm tra lại bị phê bình trước các bạn thì xấu hổ lắm”. Long cho biết, hồi chưa có kẻng giục học bài, cháu ăn cơm xong còn cố xem tivi hoặc ra cổng chơi với mấy bạn. Nhưng giờ phải theo hiệu lệnh hết, học xong bài mới được chơi. Tuy mùa hè không có nhiều bài tập, nhưng vẫn dành thời gian ôn bài, hôm nào không ôn thì được các cô, các bác tập trung vào những hoạt động tập thể, như thi kể truyện, thi đội hình đội ngũ, tập văn nghệ.

 clb "khi bo me vang nha" doc dao o hong linh hinh anh 1

Bé Long học lớp 4 tự giác  khi có tiếng kẻng học bài. ảnh: K.G

Long là con út của gia đình có 3 anh em. Anh cả của Long đang học đại học xa nhà, Long ở nhà với bà nội và chị gái học cấp 2. Bố mẹ Long đi xuất khẩu lao động 3 năm nay, chỉ đến Tết mới về thăm nhà 1 lần duy nhất trong năm. 

CLB “Khi bố mẹ vắng nhà” thành lập ngày 20.5.2014, có 143 thành viên. Hầu hết các em đều muốn tham gia CLB để được học hỏi thêm kiến thức tự sắp xếp cuộc sống của bản thân khi không có bố mẹ ở bên cạnh. Đồng thời CLB cũng là nơi để các em có điều kiện gặp gỡ bạn bè, được chơi những trò chơi vui vẻ, bổ ích, lành mạnh.

Còn Nguyễn Thị Mỹ Tâm, học lớp 8, có chị gái học lớp 10 và em út mới 5 tuổi tự ở nhà trông nhau. Hàng ngày có cô bác họ hàng sang nhắc nhở chị em Tâm. Bố mẹ Tâm đang đi lao động ở Thái Lan. “Bố mẹ cháu cũng điện thoại về nhiều. Hầu như tối nào cũng hỏi chị em cháu ăn cơm với gì? Đã học bài chưa? Chị em cháu đều nhớ bố mẹ, nhất là em út, lúc bố mẹ đi mới hơn 3 tuổi toàn khóc đòi mẹ, không chịu ngủ. Nhiều hôm không dỗ được em, cả 3 chị em cùng khóc. Giờ em trai cũng quen ngủ với 2 chị rồi. Cháu chỉ mong bố mẹ làm nhanh rồi về nhà với chị em cháu” – cô bé Tâm rơm rớm nước mắt khi nhắc đến mẹ.

Làm bố mẹ tập thể

Chị Đồng Thị Lý - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thuận Lộc, cũng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) “Khi bố mẹ vắng nhà” giãi bày: Địa phương có đến hơn 70% số người trong độ tuổi lao động đi lao động xuất khẩu hoặc đi làm xa nhà, thường đi cả năm mới về một lần. Ở quê nhà hầu như chỉ còn người già, trẻ em. Hơn nữa xã hội ngày càng phức tạp, các quán Internet mọc lên khắp các ngõ ngách. Một vài trẻ đã trốn học đi chơi, học xong không về nhà ngay hoặc tối còn lêu lổng, tụ tập, không chịu khó học bài… Vì vậy chúng tôi thành lập CLB để hỗ trợ các bố mẹ đi làm ăn xa, phần nào yên tâm khi để các con trẻ ở nhà”.  

 clb "khi bo me vang nha" doc dao o hong linh hinh anh 2

Hai chị em bé Tâm tự lập chăm em khi bố mẹ vắng nhà.  ảnh: K.G

Chị Lý cho biết thêm, để CLB hoạt động có hiệu quả, thời gian qua, Ban chủ nhiệm đã phối hợp Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, công an, nhà trường tổ chức sinh hoạt 4 lần/năm. Đặc biệt, phong trào “Tiếng kẻng học bài” đã tạo cho các em thói quen cứ 7 giờ tối là ngồi vào bàn học. Để có thể học bài đúng kẻng, các em phải tự sắp xếp thời gian.

Để hỗ trợ cho chất lượng của CLB, Hội Phụ nữ đã tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường hàng tuần nhằm giúp các em sớm ý thức được công tác bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người. Rồi nói chuyện những tấm gương người tốt việc tốt để các em noi theo.

“Vào giờ học bài của các em, Ban chủ nhiệm thường xuyên cử thành viên đi kiểm tra, sau vài lần bị nhắc nhở, bị nhà trường nêu tên phê bình, một số em đã vào nền nếp, ngoan ngoãn” – chị Lý cho biết. Cũng nhờ vậy, mỗi khi đến giờ các học bài, các quán hàng Internet, đường làng cũng vắng tanh, an ninh trật tự vì thế cũng đảm bảo. Ủng hộ phong trào học tập của địa phương, một số quán Internet không cho các em chơi trong giờ học mà CLB đã quy định.

Có sự theo dõi sát sao của CLB, phong trào học tập của các em cũng nâng lên. Để động viên, năm học 2015-2016, CLB đã trao 4 suất quà tặng những em có hoàn cảnh khó khăn học giỏi. Đồng thời, CLB cũng nghiêm khắc nhắc nhở những em chưa có ý thức trong học tập. Vì vậy đến nay đa số các em đi học về biết lễ phép, vâng lời người lớn.

Không chỉ nhắc nhở, đôn đốc các cháu có bố mẹ đi làm ăn xa học hành, hè này, CLB còn phối hợp đoàn thanh niên tổ chức sinh hoạt chuyên đề, như làm con phải hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, nhường nhịn anh em bạn bè, không được giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực...

Cô giáo Phan Thị Hoa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thuận Lộc cho biết: “CLB “Khi bố mẹ vắng nhà” của xã Thuận Lộc có tác dụng rất lớn đối với các trường học trên địa bàn xã. Đặc biệt, có vai trò lớn ở Trường Tiểu học Thuận Lộc chúng tôi”. Theo cô Phan Thị Hoa, nhờ sinh hoạt CLB, các em hiểu nhiều hơn về cách vệ sinh cá nhân, ăn mặc gọn gàng sạch sẽ theo mùa, lên kế hoạch học bài và soạn sách vở trước khi đến lớp. Từ đó, các em có ý thức hơn trong việc đến trường như đi học đúng giờ, chuẩn bị đầy đủ sách vở khi đến lớp, chất lượng tiết học được nâng lên rõ rệt. Ngoài ra, các em còn được nhắc nhở, động viên  nên tự tin hơn trong giao tiếp cũng như tham gia các hoạt động giáo dục khác ở nhà trường. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...