Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 17:26 PM (GMT+7)

Có "sưa tặc", sẽ có "cảnh sát sưa"

author Chủ Nhật, ngày 13/05/2012 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Giữa thời bình mà ở Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) vẫn có lực lượng mắc võng gốc cây ngủ đêm như thời đạn bom. Các vị thấy có vui?

   

Nghe một ông góp chuyện, CLB Gốc đa cùng cười. Có người nói:

- Có mà dở hơi mới ngủ võng, vào nhà nằm máy lạnh cho sướng.

- Thực ra là thức để canh cây sưa bên đường. Giờ là lúc "sưa tặc" hoành hành, cây giữa phố chỉ nhoáng một cái là bị hạ, cắt khúc ném lên xe chạy mất tăm. Đêm nào mưa gió là bọn trộm sưa hoạt động dữ lắm.

- Vấn đề không phải thời tiết. "Đời lâm tặc đâu có gỗ là ta cứ đi". Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, di sản thiên nhiên của nhân loại, là rừng cấm lại được bảo vệ nghiêm ngặt vì có gỗ sưa, đang nóng lên như một trận đánh lớn, tầm chiến dịch.

- Ai đánh ai?

- Bà con ta đánh nhau. Lâm tặc vào rừng hạ sưa, xẻ gỗ, đào cả rễ. Nhân dân được đầu nậu thuê vào rừng sâu gùi gỗ ra. Cả trăm người, có cả cán bộ thôn xã cũng "lặn ngòi ngoi nước", đi 2 ngày đường để gùi thuê. Ra đến cửa rừng lại bị hàng trăm người đến cướp gỗ, loạn cả một vùng. Ai gùi được một lát gỗ là có "nụ cười sơn cước" ngay, hai ba chục ngàn công gùi một ký gỗ, làm gì chả vui

- Bán được bao nhiêu?

- Mang ra đấu giá công khai có tổ chức, khởi điểm 13 triệu đồng/kg.

- Đắt gấp mấy lần thịt bò Kôbê. Họ mua về làm thuốc bổ thận tráng dương hay sao? Cụ ơi, cụ có biết gỗ sưa để làm gì mà bán cân?

Cụ lão nông không cười khà như các "phiên họp" thường kỳ thứ bảy:

- Từ xưa đến nay lão chỉ thấy gỗ để làm nhà, đóng đồ như giường tủ bàn ghế. Đinh lim sến táu, kể cả gỗ trắc họ nhà sưa cũng bán theo cây, theo súc, giờ gọi là mét khối, viết là mờ ba, chưa thấy bán cân. Ba cây sưa Phong Nha được 30m3 gỗ, mỗi mét nặng 2,5 tấn, tính ra tiền cả nghìn tỷ.

- Úi giời! Ba cây gỗ nuôi sống triệu người, xã mình chỉ cần một rừng gỗ sưa thì cán bộ xã ta giàu ngang Bầu Đức, mua tàu bay riêng. Bà con mình anh nào bét lắm cũng bằng các bác thợ điện, thu nhập hơn 7 triệu/tháng vẫn còn thấy khổ.

- Sưa trồng bình thường ở thành phố mới một hai chục năm đã đủ tiêu chuẩn của "sưa tặc". Giống cây sưa cũng bán đầy.

- Trồng nhiều mà không giữ được thì trồng làm gì cho mệt.

- Lúc đó sẽ có "cảnh sát sưa", thay cho kiểm lâm hiện tại vừa mỏng vừa yếu.

- Vụ Phong Nha đang xì xào là kiểm lâm có khi đã "bán đường" cho lâm tặc. Hàng tiểu đoàn vào rừng, còn hỗn chiến cướp của nhau, làm gì mà chính quyền và kiểm lâm không biết. Khi báo chí làm rùm beng, họ mới vào cuộc?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...