Thứ Ba, ngày 19/06/2018 00:53 AM (GMT+7)

Cô bé không tay được đặc cách vào trường Đại học

authorBùi Oanh - Hồng Đức Thứ Hai, ngày 01/08/2016 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, (1.8), em Lê Thị Thắm (xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) - thí sinh không tay đã đến trường Đại học Hồng Đức làm hồ sơ xét tuyển Đại học và nộp đơn xin đặc cách vào Khoa sư phạm ngoại ngữ của trường này.

   

Thầy Nguyễn Mạnh An - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, cho biết: “Với số điểm của em Thắm, hoàn toàn đủ điều kiện làm hồ sơ xét tuyển vào ngành sư phạm tiếng Anh của trường. Trong trường hợp em không đủ điểm đậu, thì nhà trường sẽ nhận hồ sơ xét đặc cách để em có thể nhập học theo nguyện vọng”.

 co be khong tay duoc dac cach vao truong dai hoc hinh anh 1

 co be khong tay duoc dac cach vao truong dai hoc hinh anh 2

Thắm cùng mẹ đến trường Đại học Hồng Đức làm hồ sơ xét tuyển và làm đơn xin đặc cách theo hướng dẫn của nhà trường.

Cũng theo thầy An, Thắm là học sinh đặc biệt không tay, nhưng có ý chí, nghị lực vươn lên, là tấm gương sáng để học sinh, sinh viên trong tỉnh noi theo, học tập. Ước mơ của em là được theo học ngành sư phạm tiếng Anh của trường để tích lũy thêm kiến thức về dạy những em nhỏ trường làng và những người khuyết tật như em. Vì thế, nhà trường muốn chắp cánh cho ước mơ của em thành hiện thực.

“Vì đây là trường hợp đặc biệt, nên nhà trường sẽ tạo điều kiện hết mức giúp em và gia đình. Trường sẽ bố trí cho em Thắm và mẹ của em được ở trong ký túc xá của trường. Bố trí bàn học riêng cho em ngồi học được thoải mái, đồng thời tìm việc làm phù hợp cho mẹ của Thắm, để mẹ em có thêm thu nhập và có thời gian để đưa đón em đến lớp cũng như tiện chăm sóc em”- thầy An khẳng định.

 co be khong tay duoc dac cach vao truong dai hoc hinh anh 3

Bước chân vào công trường Đại học Hồng Đức là ước mơ từ nhỏ của cô bé không tay.

Không chỉ tạo điều kiện hết mức cho nữ sinh không tay Lê Thị Thắm, mà vị hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức còn hứa sẽ tìm kiếm các suất học bổng giúp Thắm có điều kiện để theo học. Được biết, khi biết được điểm thi và nguyện vọng của em Thắm, nhà trường đã tìm cho em được 1 suất học bổng, do Tiến sỹ Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tài trợ. Học bổng này sẽ được trao cho em Thắm vào ngày khai giảng năm học mới  (24.9).

Trước những tình cảm mà phía nhà trường dành cho Thắm, em rất cảm động nói: “Em sinh ra không được như các bạn cùng trang lứa. Trước đây, em chỉ biết cố gắng học để không phụ tấm lòng của cha, mẹ và cũng để tự tạo niềm vui cho bản thân. Qua những trang sách, em như thấy được cả thế giới rộng lớn xung quanh. Em cảm ơn thầy An và mọi người đã quan tâm, giúp đỡ em thực hiện ước mơ của mình”.

 co be khong tay duoc dac cach vao truong dai hoc hinh anh 4

Thắm được thầy hiệu trưởng Nguyễn Mạnh An trực tiếp giúp đỡ việc làm hồ sơ.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 vừa qua, Thắm đạt 17,83 điểm, cộng với 1 điểm ưu tiên vùng là 18,83 điểm. Thắm tâm sự: “Khi biết kết quả điểm thi em hơi buồn, vì hôm thi môn tiếng Anh và ngữ Văn, em mới làm được một nửa thời gian, thì bị ngất nên không làm trọn vẹn bài thi được. Nếu em may mắn có sức khỏe để theo học xong ngành sư phạm tiếng Anh, em ước mình có thể đi dạy cho những bạn khuyết tật giống mình”.

 co be khong tay duoc dac cach vao truong dai hoc hinh anh 5

Mọi việc sinh hoạt cá nhân, mẹ Thắm luôn phải theo sát để giúp đỡ em.

Thương con, chị Nguyễn Thị Tình - mẹ đẻ của Thắm không giấu được những giọt nước mắt. Chị chia sẻ: “Hôm đi thi về, Thắm ốm liên tục, tôi đưa cháu đi khám ở Hà Nội, bác sỹ bảo cháu phải phẫu thuật để cắt u ở xương cầu vai. Nhưng sức khỏe của cháu quá yếu, nên bác sỹ để cho cháu có thời gian bồi dưỡng cơ thể khỏe lên rồi mới tiến hành phẫu thuật. Giúp con có thể thực hiện ước mơ, tôi sẽ phải bỏ hết công việc nhà, ruộng nương để đi theo cháu chăm sóc. Phần việc ở nhà, thì đành để cho bố cháu vừa đi phụ hồ vừa nuôi cháu thứ 2 thôi. Bây giờ, dù biết là sẽ vô cùng khó khăn, nhưng tôi vẫn sẽ giúp con thực hiện mơ ước của cháu”- chị Tình nói trong nước mắt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...