Thứ Tư, ngày 18/07/2018 10:24 AM (GMT+7)

Có ca nhiễm virus Zika, TP.HCM “sốt vó” chống dịch

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 05/04/2016 16:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Khả năng virus Zika lưu hành tại TP.HCM là rất lớn và có nguy cơ lây lan mạnh, cần triển khai tích cực những biện pháp kiểm soát chủ động đối với virus này”, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định.

   

Chiều nay 5.4, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã ký công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Zika sau khi phát hiện thai phụ đầu tiên ở TP.HCM có dương tính với virus này.

Thông tin từ công văn này cho biết, tại Việt Nam, trong tháng 3.2016 đã ghi nhận hai bệnh nhân bị nhiễm zika sau khi du lịch VN và cả hai ca này đều dừng chân tại TP.HCM. Đặc biệt mới đây nhất là ca dương tính với Zika được phát hiện ở một phụ nữ (33 tuổi), ngụ tại Q.2, TP.HCM.

 co ca nhiem virus zika, tp.hcm “sot vo” chong dich hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khảo sát mật độ muỗi, lăng quăng tại Q.2, TP.HCM sáng 5.4

Trước tình hình nguy cơ lây lan mạnh virus Zika, Sở Y tế TP đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do virus zika nhằm thực hiện quyết liệt các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virus zika và sốt xuất huyết.

Cụ thể, Sở Y tế TP sẽ tiến hành tổ chức giám sát ca bệnh xâm nhập tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bằng cách đo thân nhiệt từ xa tất cả hành khách nhập cảnh, đặc biệt là hành khách đến từ vùng có dịch Zika; sàng lọc các trường hợp ca bệnh nghi ngờ thông qua đo thân nhiệt, thể trạng, tiền sử dịch tễ, khám sơ bộ để giám sát và quản lý theo qui định; phun hóa chất diệt muỗi đối với phương tiện chuyên chở các trường hợp bệnh nghi ngờ nhiễm virus Zika; giám sát định kì các chỉ số muỗi, bọ gậy tại các khu vực cửa khẩu và xử lý theo qui định.

Đặc biệt, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở có trách nhiệm báo cáo cho Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM ngay khi phát hiện ca nghi ngờ nhiễm virus Zika tại bệnh viện hoặc tại cộng đồng để có biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

Tại các bệnh viện cần phát hiện sớm các trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh, có yếu tố dịch tễ trở về từ vùng dịch bệnh để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Pasteur TP.HCM thực hiện xét nghiệm. Đồng thời tổ chức thu dung, cách ly và điều trị cho bệnh nhân theo phân tuyến, chú ý diệt muỗi và lăng quăng trong khu vực bệnh viện.

Các cơ sở y tế khi ghi nhận các trường hợp dị tật đầu nhỏ thông qua chẩn đoán tiền sản và qua thăm khám sơ sinh cần báo cáo ngay về Trung tâm y tế dự phòng TP.

Trong khi đó, về phía Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, trong chiều nay sẽ tổ chức phun diệt muỗi tại khu vực Phường Thanh Mỹ Lợi, Q.2 (nơi phát hiện ca nhiễm virus zika đầu tiên); đồng thời Trung tâm cũng tiến hành truyền thông chính xác, kịp thời về diễn biến tình hình dịch bệnh để người dân không hoang mang, tự giác diệt muỗi và lăng quăng, ngăn ngừa muỗi đốt bằng các biện pháp thông thường như bình xịt muỗi, kem xua muỗi, ngủ màn…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...