Thứ Hai, ngày 10/12/2018 03:22 AM (GMT+7)

Cô gái 5 năm vượt rừng đến trường

authorHỮU KÝ Thứ Tư, ngày 02/12/2015 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà nghèo, đường đến trường xa xôi, cách trở nhưng vẫn không ngăn được lòng ham học của cô gái dân tộc Cao Lan Lục Thị Thái (sinh năm 1997), ngụ xã Đăk Ha, huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông. Với nghị lực vượt qua khó khăn, em đã trở thành tân sinh viên của Học viện Hành chính Quốc gia.

   

Là em út trong gia đình có 5 anh chị em (quê ở Bắc Giang), mẹ mất khi em mới được 2 tuổi, sau đó bố lấy vợ mới và gần như bỏ rơi các con nên anh em Thái phải vào Bình Phước làm thuê kiếm sống. Năm 2007, khi khai hoang được hơn 1ha đất và cất được một căn chòi tạm bợ ở xã Đăk Ha (huyện Đăk Glong), 5 anh em Thái chuyển đến đó sinh sống. Người anh trai cùng 3 chị lớn vừa trồng cà phê, vừa làm thuê để lo cho Thái ăn học.

 co gai 5 nam vuot rung den truong hinh anh 1

Tân sinh viên Lục Thị Thái tại trường. Ảnh: H.K

Nhưng ở nơi “khỉ ho cò gáy” này, việc đến trường của Thái không dễ dàng. Hàng ngày, từ 5 giờ sáng em đã phải dậy rồi thui thủi một mình đi bộ đường rừng, vượt qua mấy quả đồi lớn mới đến được trường. Đến năm lớp 5, em có thêm bạn đồng hành là người chị kế cũng cùng đi học. Nhưng rồi chị gái cũng phải bỏ học vì cuộc sống quá khó khăn. Đường đến lớp với Thái như càng như xa hơn. Không chỉ băng rừng, vượt đồi, mà mùa mưa đến em còn phải vượt suối. Có những hôm trời lạnh buốt, có những lúc đói lả người, nhưng Thái vẫn quyết tâm không bỏ một buổi học nào.

Lên cấp 2, trường ở xa hơn nên Thái phải mang theo gạo xin ở nhờ nhà một số gia đình gần trường. Rồi ba chị gái lấy chồng, chỉ còn người anh cả dù hay đau yếu vẫn ra sức chăm lo cho em ăn học. May mắn cho Thái, năm lớp 10, em thi đậu vào Trường THPT Dân tộc nội trú N’Trang Lơng của tỉnh, người anh của Thái cũng bớt được phần nào gánh nặng. 

Cuộc sống khó khăn vất vả là thế, nhưng ở trường Thái được xem là người chăm ngoan, học giỏi được thầy cô, bạn bè quý mến. Những năm học phổ thông Thái luôn đạt thành tích học tập tốt, nhiều năm là học sinh giỏi của trường. Bên cạnh đó em còn là Bí thư đoàn Trường THPT Dân tộc nội trú N’Trang Lơng.

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Thái đậu vào Học viện Hành chính Quốc gia với  27,75 điểm (đã cộng 3,5 điểm ưu tiên). Khi biết mình thi đậu, em vừa mừng vừa lo vì chặng đường sinh viên của em mới chỉ bắt đầu và còn nhiều khó khăn phía trước. Để tiết kiệm chi phí, em đã xin vào ở ký túc xá, đồng thời tìm việc làm thêm để có tiền trang trải sinh hoạt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...