Thứ Hai, ngày 18/06/2018 11:18 AM (GMT+7)

Cô gái Dao mồ côi được tuyển thẳng vào đại học

authorThu Hà Thứ Tư, ngày 02/11/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bố ốm nặng rồi mất khi Tuyết mới chỉ 3 tuổi, nhà lại đông anh em nên mọi gánh nặng, nhọc nhằn dồn hết lên đôi vai gầy yếu của mẹ. Để không phụ công ơn của mẹ, Lý Thị Tuyết - cô gái dân tộc Dao, ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên (Yên Bái) đền đáp bằng cách học thật giỏi.

   

Tự lập từ bé

Mới xuống Hà Nội nhập học gần 2 tháng, Tuyết đang bắt nhịp với cuộc sống sinh viên xa nhà. Hiện, Tuyết là tân sinh viên Trường Đại học Khoa học và Xã hội nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

 co gai dao mo coi  duoc tuyen thang vao dai hoc hinh anh 1

Nhờ thành tích của mình, Lý Thị Tuyết được tuyển thẳng vào đại học . Ảnh: Thu Hà

Em sẽ cố gắng học thật tốt để sau này có điều kiện chăm lo cho gia đình, đặc biệt là mẹ em, người đã hy sinh rất nhiều để em vững bước đến trường như hôm nay”.

Lý Thị Tuyết

Mồ côi bố từ bé, thương mẹ vất vả nuôi 3 anh em Tuyết ăn học, ngay từ nhỏ cô bé Tuyết đã sớm tự lập lo liệu cuộc sống của mình từ việc ăn, ngủ, học hành... Ngày nhập học đại học cũng vậy, một mình Tuyết khăn gói đồ đạc tự bắt xe tìm đến trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

“Mẹ em quanh năm đầu tắt mặt tối lo nuôi chúng em ăn học, nên chẳng đi đâu xa bao giờ. Em từng có thời gian xuống Hà Nội dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nên cũng biết vài đường tới trường. May mắn sao em được nhà trường tạo điều kiện cho ở trong ký túc xá nên cũng đỡ phần bỡ ngỡ” -  Tuyết cho hay.

Vất vả, thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa nhưng cô bé Tuyết vẫn luôn thấy mình là người may mắn khi được mọi người xung quanh luôn giúp đỡ và yêu thương nhiều. Tuyết tâm sự: “Nhiều lần nhà đói đứt bữa, nhưng mẹ không bao giờ bảo em phải nghỉ học. Lúc nào mẹ cũng động viên em cố gắng học tập tốt. Mẹ bảo vất vả mấy mẹ cũng chịu được nhưng nếu em mà học dốt thì mẹ không chịu được. Em được thầy cô dìu dắt, chỉ tận tình”.

Để đền đáp công ơn bố mẹ, thầy cô, Tuyết luôn đã luôn nỗ lực học thật giỏi. Nhiều năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài ra, em còn giành được học bổng Vừ A Dính năm lớp 11, giải thưởng Vừ A Dính năm lớp 12. Mới đây, Tuyết còn đạt giải Ba môn địa lý trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2016. Với thành tích này, em được tuyển thẳng vào trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Chinh phục thử thách

Tuyết tâm sự, em rất thích học môn địa lý. Để ghi nhớ tốt các bài học môn địa lý, Tuyết học theo sơ đồ tư duy bằng cách gạch ra cây thư mục các nội dung chính, nội dung cơ bản nhất trong mỗi nội dung. “Nhiều bạn bảo môn này chỉ cần học thuộc lòng, nhưng em thì không cho như vậy. Phải hiểu rõ các hiện tượng, ngọn ngành bản chất vấn đề thì mới học tốt được” - Tuyết thổ lộ.

Không chỉ giỏi môn địa lý, Tuyết còn học đều tất cả các môn khác. Trong thời gian đợi nhập học, Tuyết đã tự ôn luyện lại kiến thức môn tiếng Anh. Xuống Hà Nội, Tuyết đã sẵn sàng để chinh phục những thử thách mới. Tuyết tâm sự: “Nhà chỉ làm ruộng, mình mẹ lo cho chúng em cũng vất vả lắm. Để có tiền cho em nhập học, mẹ phải chạy vạy khắp nơi. Xuống Hà Nội, mẹ căn dặn em nhiều thứ lắm. Em biết mẹ nói thế để em yên tâm ăn học. Nuôi em đến giờ phút này, mẹ cũng kiệt sức rồi. Em dự định, qua hết học kỳ năm nhất để quen với môi trường ở đây rồi sẽ đi làm thêm và cố gắng giành học bổng để đỡ đần mẹ phần nào. Giờ em chỉ biết chi tiêu tiết kiệm và học tốt nhất có thể, để mẹ đỡ phải lo nhiều”.

Trước khi rời nhà đi nhập học, Tuyết cũng lặng lẽ thắp nén nhang cho bố. Tuyết nói: Em sẽ cố gắng học, sẽ không bỏ cuộc để bố mẹ có thể tự hào về em”…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Chiều nay (17.6), phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại...