Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:44 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 19:37 PM (GMT+7)

Có gì trong báo cáo Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Y tế sau hàng loạt tiêu cực ngành y?

Ngày 25.10, các đại biểu Quốc hội nhận được báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế về “một số hoạt động của ngành y tế được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm”.

   

Ngày 25.10, các đại biểu Quốc hội nhận được báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế về “một số hoạt động của ngành y tế được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm”.

Báo cáo này được hoàn thành ngày 21.10, tức là 2 ngày sau khi xảy ra vụ trọng án “Bác sỹ thẩm mỹ phi tang xác nạn nhân xuống sông”.

Bản báo cáo gồm 5 phần: Phản ứng sau khi tiêm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, xã hội hóa công tác y tế, thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư 04, đấu thầu thuốc theo Thông tư 01 tại các cơ sở y tế. Nội dung cuối cùng trong báo cáo này dành để nói về một số vụ việc tiêu cực trong ngành y tế.

Cụ thể, báo cáo cho biết, ngày 10.10, Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” xảy ra tại bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa làm ba trẻ sơ sinh tử vong. “Trên thực tế, ở một số nước việc sai sót trong quá trình thực hành tiêm chủng (tiêm nhầm thuốc) đã từng xảy ra, điều này không ai mong muốn”, báo cáo nêu rõ.

Về vụ việc ăn bớt vaccine ở Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Bộ trưởng Tiến cho rằng đây là sai phạm có tính chất cá nhân trong việc thực hiện quy định tiêm chủng của Bộ. Cán bộ trực tiếp tiêm chủng đã bị buộc thôi việc. Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tiến hành kiểm điểm phê bình trước lãnh đạo sở và bị cắt thi đua khen thưởng.

Liên quan đến vụ nhân bản phiếu kết quả xét nghiệm để trục lợi bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, Hà Nội, Bộ trưởng Tiến cho biết vụ việc đang được điều tra làm rõ hành vi phạm pháp của các đối tượng, còn Thanh tra Bộ đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ người tố cáo.

Cũng trong báo cáo này, người đứng đầu ngành y tế cho biết ngành cũng đã phát động phong trào thi đua thực hiện các điều y đức, các quy định chuyên môn, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, chấp hành pháp luật phòng chống tham nhũng… Song song với phong trào này là phong trào tố giác các sai phạm trong khi thi hành công vụ, nhiệm vụ của cán bộ trong ngành y, qua đó có biện pháp chấn chỉnh ngay từ cấp cơ sở.

Trong buổi sáng 25.10, có mặt tại phiên thảo luận tổ của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, Bộ trưởng Kim Tiến vẫn một mực từ chối trả lời phỏng vấn của phóng viên về vụ việc bác sĩ ném xác nạn nhân xuống sông. Riêng về thông tin đã có kết luận ban đầu của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đối với vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B, bà Tiến cho biết chưa nhận được bản kết luận này.

Theo Hải Phong (Hải Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...