Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 20:45 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 11/11/2015 10:58 AM (GMT+7)

Cô giáo dạy học miễn phí 17 năm

Sang tuổi 70, đôi mắt của cô Lê Ngọc Xương vẫn ánh lên rất nhiều niềm vui khi nhìn lại 17 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

   

 co giao day hoc mien phi 17 nam hinh anh 1

Cô giáo Lê Ngọc Xương với Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục được tặng năm 1996. Ảnh: Tô Phục Hưng

Cô sinh năm 1941 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), đi dạy từ năm 1962 đến năm 1998, nghỉ hưu ở quê chồng, thị trấn Lấp Vò 1 ( huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp). Thấy nhiều trẻ em tại địa phương không được tới trường do nghèo, mồ côi, cô và một đồng nghiệp bàn nhau mở lớp dạy học miễn phí. Để có kinh phí cho lớp học, cô dành lương hưu của mình, vận động thêm tài trợ của các học sinh cũ, nhà hảo tâm nên học sinh nghèo đến lớp có quần áo, sách vở.

Lớp học mở ở trụ sở của Ban nhân dân ấp, trên 40 học sinh, từ lớp 1 đến 5. Dạy ban ngày không kịp, cô và đồng nghiệp dạy ban đêm. Khi lớp mở ra, nhiều tấm lòng vàng tìm đến động viên, hỗ trợ tinh thần lẫn vật chất.

Năm 2000, lũ lớn làm nơi học chìm trong biển nước. Cô và trò đang loay hoay thì một vị hòa thượng cùng đoàn phật tử từ Đồng Nai trên đường cứu trợ đi ngang qua, chứng kiến, đã đề nghị cô chuyển lớp học về chùa Thiên Phước ở xã Hội An Đông (Lấp Vò, Đồng Tháp) và hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng lớp học lẫn dụng cụ dạy và học. Từ đó, lớp học thêm ổn định và càng nâng cao chất lượng.

Cô Xương chia sẻ: “Khi chuyển lớp học về chùa, có nhiều phật tử không biết chữ cùng theo học, nhờ đó đã thông tỏ thêm kinh Phật”. Ngoài giờ dạy học, cô Xương đến thăm hỏi, động viên gia đình các học trò; đi vận động quần áo, giày dép, sách vở từ các mạnh thường quân.

Theo Tô Phục Hưng (Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đây là vị tỉ phú xuất hiện "thần tốc" nhất trong lịch sử Vietlott và...
"Thăng tiến nhanh hay chậm là do dư luận nghĩ, còn việc bổ nhiệm anh...
Sau khi phát hiện phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đang...