Thứ Ba, ngày 23/10/2018 10:53 AM (GMT+7)

Có hay không cá mập trắng trên vùng biển Hạ Long?

authorNguyễn Quý Thứ Tư, ngày 20/09/2017 09:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hình ảnh người dân selfie cùng con cá đã chết, dài khoảng 1,5m, nghi là loài cá mập trắng nguy hiểm bên bờ vịnh Hạ Long gây xôn xao dư luận những ngày gần đây.

   

 co hay khong ca map trang tren vung bien ha long? hinh anh 1

Hình ảnh người dân cùng cá lạ trên bờ vịnh Hạ Long. (Ảnh: FB)

Liên quan đến vụ việc, sáng 20.9, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Công, Phó giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết, Sở vừa nhận được kết quả xác minh ban đầu của Đại học Tổng hợp Hokkaido Nhật Bản, tuy nhiên còn chờ tổng hợp một số kết quả khoa học khác mới có thể công bố kết luận cuối cùng đây là cá gì.

Trước đó, trên mạng xã hội có đăng tải hình ảnh một người dân cùng con cá, nghi là loại cá nhám hoặc mập (đã chết) dài khoảng trên 1,5m trên bờ Vịnh Hạ Long. Sau khi nhận được thông tin này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp Phòng Bảo tồn và Đa dạng Sinh học, Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tiến hành xác minh ban đầu, đồng thời gửi thông tin đến các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về cá mập thuộc Đại học Tổng hợp Hokkaido Nhật Bản để xác minh thêm.

Thông tin ban đầu từ Sở NN&PTNT cho biết: Do chưa được tiếp xúc trực tiếp, chưa xác định được địa điểm đánh bắt, mới chỉ căn cứ vào hình ảnh nên nhận định ban đầu các chuyên gia xác định, xác suất bắt gặp loài cá mập sọc trắng (Carcharhinus amblyrhynchoides) - loài cá dữ gây ra hàng loạt các vụ tấn công người tắm biển tại Quy Nhơn vào năm 2010 – 2012, đánh bắt được ở vùng biển ven bờ vịnh Hạ Long - là rất thấp.

Theo số liệu điều tra trong nhiều năm của Viện Tài nguyên và Môi trường biển và Bảo tàng Khoa học Quốc gia Nhật Bản về đa dạng sinh học cá biển vùng vịnh Hạ Long cho thấy, họ cá mập Carcharhinidae chỉ có 2 đại diện thường bắt gặp ở vùng nước ven bờ vịnh Hạ Long đó là: loài cá mập đuôi đốm Carcharhinus sorrah, vốn phân bố chủ yếu ở vùng ven đảo và cửa vịnh, ăn cá và giáp xác tầng đáy, hoàn toàn không gây hại cho con người; loài cá nhám răng chếch đầu nhọn Scoliodon laticaudus phân bố ở vùng nước nông ven bờ ở khu vực cửa vịnh, với thức ăn chính là cá và giáp xác, hoàn toàn không tấn công con người.

Sở NN& PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm, vịnh Hạ Long là vịnh nông, nằm ở khu vực cận nhiệt đới có mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp so với các vùng biển khác nên rất ít khả năng phân bố của các loài cá mập ăn thịt, gây nguy hiểm cho con người như đã từng biết. Mặt khác, từ trước đến nay, chưa ghi nhận bất cứ thông tin nào về tai nạn với cá mập trên vùng ven biển Quảng Ninh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...