Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 16:28 PM (GMT+7)

Cơ hội chốt lãi

author Thứ Ba, ngày 09/08/2011 10:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sự lạ lùng của giá vàng trong nước được lý giải bằng nhiều nguyên nhân.

   

Từ một tháng nay, giá vàng trong nước bán ra đã liên tục vượt hết đỉnh này đến đỉnh khác. Giá vàng đến trưa ngày 8.8 đã vượt qua mốc 44,1 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng ngày 7.8 tới trên 3 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân chủ yếu là do giá vàng thế giới đã vượt qua mốc 1.710USD/ounce, kéo giá vàng trong nước tăng theo.

Việc giá vàng thế giới phi mã đã là sự lạ lùng, khi mà trần nợ của Mỹ đã được nới. Đã vậy, từ mấy hôm nay, giá vàng trong nước đã chuyển từ chỗ thấp hơn sang cao hơn giá vàng trên thế giới (hiện ở mức hơn 1 triệu đồng/lượng).

Sự lạ lùng của giá vàng trong nước được lý giải bằng nhiều nguyên nhân. Có nguyên nhân do việc tái xuất vàng đã gia tăng trong mấy năm nay (xuất khẩu đá quý, kim loại quý và sản phẩm năm 2009 là 2.731 triệu USD, năm 2010 là 2.824 triệu USD, 7 tháng đầu năm 2011 ước đạt 2.004 triệu USD).

Có nguyên nhân do các động thái chống vàng hóa có sự nới lỏng trở lại. Có nguyên nhân do lạm phát tháng 7 cao trở lại và dự tính của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) tháng 8 sẽ vào khoảng 1%.

Có nguyên nhân do có sự cảnh báo về áp lực tăng tỷ giá VND/USD (sẽ làm cho giá vàng tăng kép: Vừa tăng do tính bằng USD tăng, vừa tăng do tỷ giá VND/USD tăng)- áp lực này xuất hiện khi tốc độ tăng của tín dụng bằng USD cao gấp nhiều lần của VND và sẽ đáo hạn.

Tuy nhiên, nếu giá vàng thế giới không tăng (do các quỹ đầu tư sẽ bán chốt lời khi giá đã cao), nếu tỷ giá VND/USD được ổn định thì đà tăng của giá vàng ở trong nước sẽ được chặn lại. Khi đó, “chốt lãi” là cơ hội của những người đang nắm giữ vàng. Nhưng bà con không nên chạy theo giá vàng, kẻo dễ mua ở đỉnh, bán ở đáy như mấy lần trước. Mặc dù vậy, cũng có dự đoán giá vàng thế giới sẽ còn tăng; nếu tỷ giá tăng thì giá vàng ở trong nước sẽ tăng lên theo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...