Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 10:38 AM (GMT+7)

Có kết quả xét nghiệm, thực phẩm bẩn đã vào bụng người dân

authorHứa Phương Thứ Tư, ngày 05/07/2017 18:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi lấy mẫu thực phẩm tươi sống đi kiểm nghiệm, ít nhất 3 ngày sau mới có kết quả. Nếu kết quả này dương tính thì thực phẩm bẩn cũng đã vào bụng người dân.

   

Chiều 5.7, tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 5, HĐND TP.HCM khóa IX về chuyên đề giám sát an toàn thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, trong thời gian tới đơn vị này sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát cũng như xử phạt nghiêm đối với những người buôn bán thực phẩm bẩn. 

Theo người đứng đầu Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, ban đang trong quá trình kiện toàn nhân sự, hoàn chỉnh thủ tục hành chính để tiến hành chức năng nhiệm vụ được phân công.

 co ket qua xet nghiem, thuc pham ban da vao bung nguoi dan hinh anh 1

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM

“Hiện có 59 thủ tục để cấp các loại giấy từ các bộ, 47 loại thủ tục được ủy quyền cho địa phương cấp liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Chính vì vậy các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm có cảm giác đang bị “bủa vây” bởi các thủ tục khác nhau”, bà Lan nêu.

Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, thời gian tới sẽ thành lập 8 đội thanh tra thường trực tại các quận, huyện; 3 đội thường trực ở các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức. Các đội thanh tra sẽ kết hợp với quận, huyện thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm.

“Các đội này vào ban ngày sẽ kiểm tra, ban đêm sẽ kiểm dịch. Thành viên các đội thanh tra sẽ được giám sát chặt, nếu cần thiết sẽ luân phiên thay đổi địa bàn làm việc để tránh phát sinh tiêu cực” - bà Lan khẳng định và cho biết, theo Bộ luật H

ình sự sửa đổi, các hành vi dùng chất cấm trong sản xuất gây hại đến nhiều người có thể nhận mức án cao nhất là chung thân.

 co ket qua xet nghiem, thuc pham ban da vao bung nguoi dan hinh anh 2

Ban quản lý An toàn thực phẩm đã trang bị phòng xét nghiệm nhanh cho các đội thanh tra , nếu kết quả dương tính thì ngưng lô hàng đó lại để gửi đi xét nghiệm sâu.

Theo Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, trước đây nếu lấy thực phẩm tươi sống kiểm nghiệm thì ba ngày mới có kết quả. Nếu kết quả dương tính thì thực phẩm bẩn đã vào bụng người dân. Vì vậy, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã trang bị cho các đội thanh tra phòng xét nghiệm nhanh, nếu kết quả dương tính thì ngưng lô hàng đó lại để gửi đi xét nghiệm sâu.  

Liên quan đến vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm ở TP.HCM, vừa qua Chính phủ đã đồng ý cho thành phố thí điểm thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm. Ban quản lý An toàn thực phẩm thực hiện chức năng quản lý thực phẩm, các chức năng được giao cho các sở ngành về quản lý an toàn thực phẩm nay tập trung về Ban để tránh tình trạng chồng chéo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...