Thứ Hai, ngày 21/01/2019 16:35 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 31/07/2017 06:00 AM (GMT+7)

Có một loại dịch tên… đánh hôi diễn ra khắp nơi!

Nếu trước đây nạn đánh hôi trong các vụ tai nạn dư luận cả nước bức xúc một, thì nay cái đang dần trở thành dịch đã khiến dư luận bức xúc mười. Bởi nó quá ác, nó cứ hiên ngang vi phạm pháp luật ngay cả khi nó được các lực lượng chức năng can thiệp và chứng kiến.

   

Đến giữa tuần này, mà bản tin liên quan đến hai phụ nữ bán tăm bị đánh hội đồng với mặt mày đầy máu me ở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, vì bị nghi là bắt cóc trẻ em vẫn thu hút được không ít bạn đọc và những lời bình luận đầy căm phẫn. Ai cho họ có cái quyền đánh người khi chỉ mới nghi ngờ? Mà đánh gì mà đánh ác thế? Mọi thứ đều có luật pháp điều chỉnh hành vi rồi mà?... Những câu hỏi day dứt, phẫn nộ được bạn đọc nêu lên, đang cảnh báo một thực tế đáng lo ngại về những con người có tính a dua, thích đánh người, bất chấp mọi việc không liên can đến họ.

 co mot loai dich ten… danh hoi dien ra khap noi! hinh anh 1

Trước vụ hai người phụ nữ bán tắm là vụ hai người đàn ông đi mua gỗ bị nghi thôi miên, và những kẻ gần đó tràn ra đốt chiếc Fortuner của họ.

Nói vậy cũng không ngoa khi cách vụ việc này không lâu là chuyện cả ngàn người ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, đã ngang nhiên đốt xe ôtô của hai người đàn ông đi mua gỗ, đúng lúc bà chủ tiệm gỗ nhức đầu rồi la lên vì nghĩ mình bị thôi miên. Đáng nói ban đầu chỉ có vài người nghi ngờ xúm lại. Vậy mà chỉ sau vài giờ số người đến xem càng nhiều, lên đến cả ngàn người. Rồi ban đầu mới chỉ là nghi ngờ, nhưng cứ thế thông qua đám đông nhiều chuyện và đa nghi thì vụ việc trở thành khẳng định: hai gã đàn ông đó là kẻ bắt cóc. Thế rồi có kẻ hô hoán phải đánh, phải giết. Và rồi đám đông chẳng biết gì vẫn lao vào đốt xe, dù lúc đó các lực lượng ở địa phương đã xuất hiện nhưng vẫn không ngăn được những kẻ thích “hôi chuyện” và đánh đốt hôi.

Việc đánh hôi nhiều nhất có lẽ là các vụ bắt trộm chó ở thôn quê. Ở các làng quê trên cả nước, kẻ trộm chó mà không may bị bắt thì cầm chắc nhừ đòn, có vụ kẻ trộm chó phải mất mạng vì dịch đánh hôi. Thực tế cái bệnh thích đánh hôi không chỉ xuất hiện ở thôn quê, mà nó đang lan nhanh ngay giữa những đô thị được xem là văn minh và hiện đại nhất cả nước như TP.HCM. Hiện tại ở TP.HCM, người đi đường không khó chứng kiến những vụ bắt cướp, bắt trộm mà kẻ trộm dù đang bị lực lượng chức năng khoá tay hay bị người dân trói gô lại, thì vẫn xuất hiện không ít những kẻ đi đường bỗng từ đâu lao tới đánh đấm vào mặt kẻ trộm rồi bỏ đi như chưa có chuyện gì xảy ra.

Lỗi ở đâu? Người thì cho rằng tại người dân mất niềm tin. Người thì cho rằng quá bức xúc trước nạn bắt cóc, cướp giật liều lĩnh. Đúng là ở Việt Nam có chuyện bắt cóc, có cướp giật, nhưng đó là chuyện tất cả các nước trên thế giới đều có chứ không phải riêng ở nước ta. Vậy tại sao người dân nhiều nước trên thế giới không làm điều tương tự. Nói thẳng, những kẻ lao vào đánh hôi là những kẻ kém văn minh, thích chứng tỏ và vi phạm pháp luật nghiêm trọng cần phải xử lý thật đúng luật. Nói thẳng để cho nạn đánh hôi xảy ra cũng có phần không cương quyết xử lý hành vi vô cớ đánh người của những người thực thi pháp luật tại hiện trường; nếu tại hiện trường, thấy kẻ nào lao vào đánh người khi người đó đã bị khống chế rồi, thì phải xử lý kẻ đánh hôi tội cố ý gây thương tích thì đố ai dám đánh.

Nếu còn vị tình cho những kẻ đánh hôi thì trước sau gì cũng có ngày bạn, tôi và bất cứ người nào khác cũng có thể trở thành nạn nhân, khi có một ai đó cố ý hãm hại mình bằng cách la lên “bắt cóc” khi mình đang chở hay đang dắt tay chính đứa con yêu thương của mình.    

Theo Minh Anh (Thế Giới Tiếp Thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...