Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:26 PM (GMT+7)

Có nên mua bột trừ tà cho tháng 7?

authorNguyễn Chiêm Thứ Tư, ngày 26/08/2015 18:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội rao bán bột trừ tà và được nhiều người tìm mua, với mong muốn xua đuổi tà ma, cầu mong yên ổn. Nhưng nguồn gốc của nó ra sao và liệu rằng có thực sự trừ tà, uế khí được hay không?

   

Dân gian quan niệm rằng, tháng cô hồn (tháng 7 Âm lịch) là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn. Quan niệm mang tính “hù dọa” này đã khiến không ít người dân đổ xô đi mua đồ phong thủy, trừ tà. Đặc biệt, thị trường Hà Nội đang rộ lên bột trừ tà, tẩy uế với những tác dụng "thần kỳ", đuổi hết xui xẻo, tà ma trong gia đình. Vậy, thực hư về bột trừ tà này như thế nào?

"Cháy hàng" bột trừ tà

Tại một cửa hàng vật phẩm phong thủy trên phố Xã Đàn, người bán hàng ở đây cho biết, bột trừ tà đang “cháy hàng” và phải đặt mới có. Bột này đã được yểm bùa trú nhiều lần trước khi đóng gói và chỉ cần đốt lên là có thể trừ tà ma nên có giá gần 200.000 đồng/gói.

Bột trừ tà đang được bày bán tràn lan trên phố Hàng Mã.

Người bán hàng quảng cáo, đây là hàng “xịn” lại được nhập ngoại từ Hong Kong, Thái Lan. Thầy cao tay bên đó yểm bùa nên yên tâm về tác dụng của loại bột “thần kỳ” này.

Theo người bán hàng, bột được làm từ lá, cành, vỏ và rễ của cây bồ đề xay nhuyễn. Sau đó nó được trộn thêm một số thành phần khác cho có mùi thơm đặc trưng riêng để có tác dụng trừ tà, xua tan những uế khí trong gia đình.

“Cách làm rất đơn giản, đổ bột ra đĩa, đốt lên rồi xông khắp các ngõ ngách trong nhà. Để đem lại may mắn cho từng người trong gia đình, gia chủ nên để đĩa ở cửa, các thành viên bước qua (nam 7 lần, nữ 9 lần), rồi đem ra ngã ba đường đổ. Như vậy, mọi xui xẻo, uế khí không may sẽ được xua tan hết”, chủ của hàng giới thiệu.

Vì đang là tháng 7 nên các cửa hàng trên phố Nguyễn Thái Học, Trần Hưng Đạo đều hết hàng.

Bột trừ tà cũng đang được bán ở hầu hết các cửa hàng trên phố Hàng Mã, Lãn Ông. Bột được đựng trong túi nilon nhỏ, không có nhãn mác và mỗi nơi một giá khác nhau.

Tại một cửa hàng trên phố Hàng Mã, bột trừ tà được bán với giá rẻ bất ngờ, chỉ 10.000 đồng/ gói. Theo chủ của hàng, bột này còn được gọi là “bột ngũ vị hương”, nhưng khác với bột ngũ vị hương dùng làm gia vị các món ăn, đây là bột của một số loại cây dùng trừ tà khí.

Lạ hơn, cửa hàng còn bán bột hàn the để trừ tà. Người bán hàng giải thích, gọi là bột hàn the nhưng thực chất được làm từ bột đá trắng và có tác dụng "thần kỳ” giúp trấn long mạch, xua tan mọi uế khí trong gia đình và cũng được bán với giá 10.000 đồng/gói.

Bột hàn the cũng được nhiều chủ của hàng quảng cáo có thể … trừ tà.

Thực hư bột trừ tà

Nhưng sự thật, loại bột trừ tà này có trong dân gian hay không? Theo chuyên gia nghiên cứu Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng dân gian Việt Nam cho rằng, trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam vẫn có nghi lễ trừ tà ma hay mời các thầy phong thủy, thầy pháp thuật trừ tà về làm các nghi lễ. Các thầy có thể dùng cành cây, nước, … để trừ tà. Nó là niềm tin, tín ngưỡng của mỗi người.

Tuy nhiên, theo ông Thịnh, việc sử dụng bột để trừ tà là không có căn cứ bởi, trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam không có bột trừ tà.

Ông Thịnh khuyên, mọi người không nên tin vào bột trừ tà. “Con người cứ sống nhân đức thì sẽ không có tà ma nào hại được cả”, ông Thịnh nói.

Nhà phong thủy Nguyễn Quang Minh cũng cho hay, ông chưa nghe đến loại bột nào để trừ tà, tẩy uế như vậy. Theo ông Minh, mỗi tôn giáo, tín ngưỡng đều có các nghi lễ trừ tà khác nhau. Nhưng theo tín ngưỡng dân gian, các loại nước hay vật dụng để trừ tà đều do thầy phong thủy hay thầy cúng làm, chứ không phải gia chủ tự mua về đốt là có thể xua được tà ma, uế khí trong nhà.

“Tín ngưỡng là liều thuốc tinh thần của con người. Tuy nhiên, việc du nhập tín ngưỡng tùy tiện không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà có thể làm ảnh hưởng đến văn hóa tín ngưỡng vốn có của dân tộc”, ông Minh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...