Thứ Hai, ngày 10/12/2018 03:08 AM (GMT+7)

Có nghề nhờ hồ thủy điện

authorNguyễn Dương Thứ Ba, ngày 11/10/2016 06:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mường Mô là xã tái định cư thủy điện thuộc vùng thấp của huyện biên giới Nậm Nhùn (Lai Châu). Lên “quê hương mới”, người dân tái định cư Mường Mô đã tìm ra hướng đi mới để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

   

Thu nhập ổn hơn

Sáng sớm tinh mơ, ông Mào Văn Kinh ở bản Cang, xã Mường Mô lại chuẩn bị những vật dụng cần thiết để xuống vó bè đánh cá được đặt ở lòng hồ thủy điện ngay gần nhà. Thời gian này, nước dâng cao tạo ra một vùng lòng hồ rộng đã mang đến một nguồn thủy sản phong phú và đa dạng. Chính vì thế, mỗi tối hàng ngày, ông Kinh ra vó bè thắp đèn để thu hút tôm cá vào lưới, đến rạng sáng hôm sau lại cất vó lên; thời gian cất vó thường diễn ra từ khoảng thời gian 4 - 5 giờ sáng. Trung bình mỗi ngày cất vó, ông cũng có được hàng chục kg tôm cá các loại. Những “chiến lợi phẩm” ấy phần lớn để bán cho các thương lái đã đặt hàng trước, trung bình mỗi ngày bán cũng được vài trăm nghìn đồng; số còn lại phục vụ nhu cầu trong bữa cơm hàng ngày của gia đình ông.

 co nghe nho ho thuy dien hinh anh 1

Người dân Mường Mô khai thác thủy sản lòng hồ thủy điện. Ảnh: N.D

Đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ thủy điện và trồng cây ăn quả là 2 trong nhiều mô hình nông nghiệp được xã triển khai. Phát triển cây ăn quả ở đây sẽ mang lại nhiều lợi ích, quan trọng hơn là mang lại thu nhập cho các hộ nông dân, làm giảm khoảng cách giàu nghèo”.

Bà Lù Thị Sen - Bí thư Đảng ủy
xã Mường Mô

Xã tái định cư Mường Mô có 9 bản với 7 dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chiếm 43,7% theo tiêu chí mới. Ở Mường Mô, khi mặt hồ thủy điện được hình thành, có rất nhiều hộ đã tự bỏ tiền ra đầu tư mua lưới, chài, vó bè và các nông cụ khác để đánh bắt cá. Thậm chí một số hộ coi đánh bắt thủy sản lòng hồ là một nghề chính để làm kinh tế. Các loại hình dịch vụ buôn bán chài lưới vì thế mà cũng mọc lên và phát triển. Ông Hỏ Văn Ninh - Trưởng bản Mường Mô cho biết, khi người dân di chuyển lên nơi ở mới cũng là lúc nghề đánh bắt cá bắt đầu phát triển. Với các hộ dân tham gia đánh bắt tôm cá, bản và xã cũng vận động tuyên truyền để sao cho việc khai thác nguồn lợi thủy sản một cách an toàn, ổn định và bền vững nhất.

Tiềm năng từ cây ăn quả

Ngoài nghề đánh bắt thủy sản đã mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho người dân tái định cư Mường Mô, tỉnh Lai Châu đang định hướng phát triển trồng cây ăn quả sẽ mở thêm một hướng thoát nghèo mới cho đồng bào tái định cư nơi đây. Nhận thấy những tiềm năng, lợi thế về khí hậu và đất đai tại Mường Mô, cuối tháng 12.2015, tỉnh Lai Châu đã quyết định phê duyệt dự án trồng nhãn tập trung trên địa bàn xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn với quy mô 100ha; trong đó giống nhãn chín sớm chiếm 30% diện tích và giống nhãn chín muộn chiếm 70% diện tích. Dự án được thực hiện từ nay đến năm 2018 tại các bản Nậm Hài, Mường Mô, Bản Cang, km 41 và Pa Mô; tổng nguồn kinh phí thực hiện là gần 3,2 tỷ đồng do Nhà nước hỗ trợ 100%.

Là 1 trong 200 hộ đăng ký trồng nhãn trong dự án, ông Lò Văn Thêm ở bản Nậm Hài chỉ cần bỏ công sức phát dọn và chăm sóc, còn chi phí vật tư phân bón, công tác khuyến nông 3 năm đầu đều được Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn.

“Gia đình tôi có 4 khẩu, kinh tế gia đình chủ yếu là đánh bắt cá, chăn nuôi nhỏ và làm lúa nương. Khi biết Nhà nước có chủ trương trồng nhãn, gia đình đã đăng ký và cùng các hộ khác phát dọn nương để chuẩn bị cho việc đào hồ, làm đường băng trồng nhãn. Trước kia tại nơi ở cũ, nhiều gia đình cũng trồng cây ăn quả nhưng rất nhỏ lẻ và manh mún. Giờ đây Nhà nước có dự án trồng cây ăn quả như thế, bà con ai cũng phấn khởi, hy vọng sau này cây trái sẽ cho thu nhập đáng kể” – ông Thêm cho hay. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...