Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:44 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 18/01/2014 07:23 AM (GMT+7)

Cơ nghiệp đổ rạp theo thảo quả chìm trong tuyết

Xã Y Tý có đến 8.000ha rừng già và dưới những tán rừng nguyên sinh đó là những vạt thảo quả được coi như cả cơ nghiệp của bà con.

   
Để có được một cây thảo quả, phải ươm giống tới 3 năm, sau khi cây cao khoảng 60 – 70cm mới đem trồng tiếp 3 năm nữa dưới tán rừng già thì bắt đầu cho quả. Với bà con vùng cao, nguồn thu từ thảo quả mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn, nhà nào trồng thảo quả đều thuộc diện khấm khá, luôn có được khoản tiền để dành cho việc lớn mỗi năm.

Trận mưa tuyết liên tục 3 ngày trung tuần tháng 12.2013 đã phủ trắng các xã vùng cao huyện Bát Xát, Lào Cai. Trong cái băng giá đó, người và gia súc trốn trong nhà, nhưng bao nhiêu cây trồng, hoa màu đều chìm trong tuyết trắng. Phải đến 2 tuần sau, tuyết tan hết cũng là cảnh tượng hoang tàn hiện ra: Rừng già xơ xác, những vạt thảo quả đổ rạp, héo úa vàng.

“Tết nay vẫn còn cái ăn, nhưng tết năm sau rồi năm sau nữa thì chắc là đói”- Hầu A Sáng, Trưởng bản Trung Chải thở dài. Nếu cây nào khoẻ cũng phải 3 năm nữa mới phục hồi, căn nhà trình tường xập xệ của vợ chồng ông lại không có tiền để sửa nữa.

 co nghiep do rap theo thao qua chim trong tuyet hinh anh 1 Ông Hầu A Sáng giữa nương thảo quả đã chết vì mưa tuyết.
 co nghiep do rap theo thao qua chim trong tuyet hinh anh 2 Cũng như các hộ dân trong bản, cơ nghiệp của vợ chồng ông Sáng đều trông vào nương thảo quả.
 co nghiep do rap theo thao qua chim trong tuyet hinh anh 3 Để có được nương thảo quả 3.000 gốc này là công sức của bà con trong suốt 10 năm.
 co nghiep do rap theo thao qua chim trong tuyet hinh anh 4 Lán sấy thảo quả cũng sắp sập do tuyết, ông Sáng cũng chẳng buồn dựng lại nữa.
 co nghiep do rap theo thao qua chim trong tuyet hinh anh 5 Giá thảo quả đã sấy là 120.000đ/kg nhưng nhà ông Sáng không còn thảo quả để bán.
 co nghiep do rap theo thao qua chim trong tuyet hinh anh 6 Rừng mất thì không có chỗ để trồng thảo quả.
 co nghiep do rap theo thao qua chim trong tuyet hinh anh 7
 co nghiep do rap theo thao qua chim trong tuyet hinh anh 8 Bóng dáng lầm lũi của người Trưởng thôn giữa cái lạnh gần 0 độ C của vùng biên giới đầy khắc nghiệt này.
Theo Mạc Li (Mạc Li)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...